Bất động sản

Tháp Jeddah – công trình sắp sửa cao nhất thế giới

Jan 26, 2021 | By Trang Ps

Quá trình xây dựng tòa nhà cao nhất thế giới – Tháp Jeddah ở Jeddah, Ả Rập Xê Út đã bị trì hoãn vào năm 2020 do đại dịch Covid. Đã 7 năm trôi qua kể từ khi dự án mang tính bước ngoặt này khởi công, và vẫn chưa rõ khi nào thì công trình sẽ hoàn thành.

Tháp Jeddah do đội ngũ Adrian Smith + Gordon Gill Architecture có trụ sở tại Chicago thiết kế, với chiều cao ngoạn mục lên tới 1.000 mét (cao hơn 112 mét so với tòa Burj Dubai cao nhất thế giới trong thời điểm hiện tại). Dự án là một phần quan trọng của thành phố kinh tế Jeddah, và là công trình kiến trúc đầu tiên trên toàn cầu cán mốc chiều cao 1 km (Thiết kế ban đầu là 1,6 km, tuy nhiên, địa chất khu vực không phù hợp với chiều cao này).

Về cuộc chiến chiều cao, tháp Jeddah đang dẫn đầu. Song song với đó, 10 yếu tố dưới đây sẽ khiến bạn càng thêm kinh ngạc về dự án đầy tham vọng này.

1/ Công trình (trước đây là Kingdom Tower) sẽ là nơi có đài quan sát cao nhất thế giới, với một ban công ngoài trời riêng biệt, đường kính 30 mét, ban đầu dự định làm sân bay trực thăng.

2/ Tòa tháp quá lớn, vì thế, không thể hiện thị một cách thực tế trong một lần dựng hình. Chỉ có độ cao và tầm nhìn trực diện mới có thể bao quát toàn bộ dự án. Hãy tưởng tượng những bản vẽ xây dựng….

3/ Móng cọc lớn bằng một căn phòng nhỏ có đường kính 3 mét và có thể dài tới 110 mét.

4/ Hình dạng của tòa nhà đóng vai trò như một chức năng. Dáng thu hẹp để chống lại gió cũng như trọng lực, vì vậy, mảnh ba cạnh được thiết kế để mang tính khí động học. Phần côn cũng giúp tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng/cho thuê. Điều đó bù đắp kích thước lõi lớn ở các tầng thấp hơn bằng cách mở rộng phần đế, đồng thời hình dạng cũng thu hẹp phần lõi tổng thể, khiến nó ít tốn không gian hơn ở phần trên cùng.

5/ Với kích thước như vậy, hình dáng này là khá thú vị. Ý tưởng “3 cánh hoa” cho phép các khối đùn riêng biệt tác động vào nhau, trong khi khối kiến trúc này lấy cảm hứng từ các lá gấp khúc ở sa mạc. Các vết lõm giống như dấu ngoặc nhọn bổ sung thêm cho một quy mô khác nhằm hấp dẫn thị giác.

6/ Như thể ở trên một giá đỡ nhưng tòa nhà thực sự tiếp xúc với mặt đất một cách tinh tế và tỉ mỉ. Các tuyến đường giao thông chằng chịt xung quanh đó, và cột đèn kết hợp nó với môi trường đô thị.

7/ Tháp Jeddah sẽ có 69 thang máy và 12 thang cuốn, 5 trong số các thang máy này sẽ là loại 2 tầng. Thang máy sẽ không đạt được tốc độ thông thường, vì sự thay đổi áp suất không khí ở những độ cao này sẽ gây cảm giác buồn nôn. Ba hành lang trên bầu trời sẽ ngăn không cho bất cứ thang máy nào phải đi lên đến tận đỉnh, loại bỏ nhu cầu sử dụng dây cáp quá lớn.

8/ Tòa nhà sử dụng các tính năng công nghệ cao. Hệ thống tường bên ngoài hiệu suất cao, bao gồm cả kính dẫn điện thấp, giảm thiểu tiêu thụ năng lượng bằng cách giảm tải nhiệt.

9/ Có hàng hiên siêu mát mẻ dọc theo ba mặt tòa tháp, mỗi bên đều có một loạt các rãnh bóng râm nơi các sân hiên ngoài trời cho tầm nhìn tuyệt đẹp ra Jeddah và biển Đỏ.

10/ Cấu trúc khổng lồ này chứa 80.000 tấn thép. Các phần lõi sẽ chứa bê tông dày vài mét.

(Theo architizer)


 
Back to top