Bất động sản

Wall House: Công trình “nhà thở” 24/24 ở Biên Hòa, Việt Nam

Aug 16, 2020 | By Trang Ps

Sự độc đáo và tiện nghi trong không gian kiến trúc không thể thiếu tính táo bạo và gu thẩm mỹ của gia chủ kết hợp với tài năng sáng tạo bất tận của kiến trúc sư trong việc thiết kế và giải pháp khai thác hiệu ứng của chất liệu tưởng chừng đơn giản nhất. Wall House ra đời dựa trên sự phối hợp ăn ý mà cởi mở ấy.

Theo các nghiên cứu khoa học, chất lượng không khí trong nhà ô nhiễm hơn không khí bên ngoài. Chính vì thế, khi làm việc với chủ nhà, CTA Creative Architects đã bàn bạc khá nhiều về ý tưởng một công trình có thể thở 24/24.

Qua quá trình làm việc, Wall House trên diện tích 208 mét vuông dần được định hình: một ngôi nhà hình thành từ tám khối không gian riêng, được bao bọc bởi các bức tường thông thường. Tám khối này nằm xen kẽ và giao với một khối không gian chung. Khối không gian chung này hình thành từ các bức “tường thở”.

“Tường thở” bao gồm 2 yếu tố: Hệ tường hở là lớp áo thứ nhất sử dụng gạch lỗ xếp ngược hướng với phương pháp xây thông thường, vừa ngăn tác động xấu của môi trường ngoài nhưng vẫn cho không khí tươi mới và ánh sáng vào trong nhà; khoảng sân vườn là lớp áo thứ hai, ngăn tác động xấu của môi trường ngoài vào không gian sinh hoạt bên trong.

Hai lớp áo này bảo vệ công trình như bức tường kín nhưng vẫn đảm bảo không khí và ánh sáng lưu thông.

Với tính năng và sự ngẫu nhiên về màu sắc, gạch cháy – sản phẩm lỗi trong quá trình sản xuất một lần nữa hồi sinh trong hình hài mới, hài hòa và thân thiện hơn với môi trường. Đó là khi, ranh giới giữa đặc và rỗng, bên trong và bên ngoài trở nên lu mờ. Một không gian sống mới từ đây chào đời, ở đó, con người sống gần gũi với tự nhiên hơn, cảm giác hòa mình chốn không gian vườn trong vườn.

Ngôi nhà vẫn có thể duy trì nếp sống cũ của các thành viên trong gia đình nhưng tạo ra nhiều không gian chung hơn, giúp mọi người dễ dàng nhìn thấy nhau đồng thời tăng sự kết nối. Không gian học chung ở tầng trên hướng ra thông tầng, kết nối với “khu vườn” bên dưới, nơi ông nằm võng, bà loay hoay trong bếp, mấy đứa nhỏ chơi đùa. Tất cả các sinh hoạt hằng ngày diễn ra bình yên dưới tán cây.

Ảnh: Hiroyuki Oki

 
Back to top