BUSINESS OF LUXURY

Bong bóng thị trường đồng hồ xa xỉ sắp vỡ? Nguyên nhân từ đâu?

Jan 27, 2023 | By Ton Binh

Việc giá trị đồng hồ giao dịch trên thị trường xám đang ghi nhận mức giảm ngang bằng, hoặc thấp hơn giá bán niêm yết trong thời gian gần đây đã dấy nên mối lo ngại rằng, “thị trường đồng hồ xa xỉ đã đến hồi thoái trào” hoặc “bong bóng đồng hồ xa xỉ sắp vỡ”. Điều này có thật không, nguyên nhân do đâu và có thật sự đáng ngại?

Cách đây không lâu, chúng tôi đã đăng tải hai bài viết bàn về tình hình thị trường đồng hồ xa xỉ thế giới nói chung và thị trường đồng hồ châu Á nói riêng. Trong hai bài viết ấy, chúng tôi đã tổng hợp số liệu, nguyên nhân từ nhiều nguồn, cũng như nhận định từ các chuyên gia để mang đến cho độc giả những phân tích rõ ràng nhất về tình hình chung của thị trường đồng hồ xa xỉ trên toàn cầu.

Nhìn chung, ý kiến của các nhà phân tích được tổng hợp trong hai bài viết trên đều cho rằng “Thị trường đồng hồ xa xỉ đang bước vào thời kỳ tăng trưởng ổn định, một sự điều chỉnh phù hợp, khi sự chênh lệch giữa giá bán lẻ và giá giao dịch đã quay trở lại giá trị thật so với mức cao nhất mọi thời đại trong đầu năm 2022”.

Ở góc nhìn của các tay chơi, việc giá đồng hồ xa xỉ quay về mức như giá niêm yết chính thức hoặc thấp hơn, có thể là tin tốt để khuyến khích nhiều nhà sưu tầm hơn vào thị trường. Tuy nhiên, nếu xét từ góc độ của các nhà đầu tư, hay thậm chí là đầu cơ đồng hồ cho thị trường xám, việc giảm giá này đã gây ra cho họ ảnh hưởng tiêu cực. Thế nhưng, tình hình vẫn khá khả quan khi “bong bóng đồng hồ xa xỉ” chưa vỡ.

Theo số liệu do WatchCharts công bố, chỉ số đầu tư thấp nhất của mảng đồng hồ xa xỉ trong năm 2022 là khi giảm tới gần 30%. Nhưng nếu so sánh với những loại hình tài sản đầu tư khác như chứng khoán S&P 500, Bitcoin vốn đã giảm đến 52% hay Ark Innovation ETF giảm 44,5% thì đầu tư vào đồng hồ xa xỉ vẫn ghi nhận sự ổn định hơn. Mặc dù vậy, chỉ số ấy vẫn kém hơn vàng (chỉ sụt giảm 1%) và trái phiếu kho bạc Mỹ (giảm chỉ 5%).

Tim Stracke – Giám đốc của sàn giao dịch đồng hồ cũ trực tuyến Chrono24 chia sẻ: “Nguyên nhân khiến giá trị bán lại của các mẫu đồng hồ từng được khao khát nhất sụt giảm trong thời gian qua là vì thị trường không thể tiếp tục chấp nhận những con số phóng đại trước đó, tuy nhiên đây chỉ là hiện tượng điều chỉnh bình thường”.

Theo các chuyên gia, có khá nhiều nguyên nhân khiến thị trường đồng hồ xa xỉ tụt dốc, nhưng lý do chính lại đến từ Trung Quốc. Theo báo cáo của Watcheco – một cổng thông tin về đồng hồ sang trọng đã qua sử dụng ở Trung Quốc, giá của những chiếc Daytona cũ đã giảm 40%. Thậm chí, mẫu chiếc Patek Philippe Nautilus Ref. 5711 còn giảm gần 20%. Những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính, những người chỉ vài tháng trước đây đã mua được những mẫu đồng hồ đáng mơ ước nhất, những phiên bản cổ điển hiếm có và giới hạn, những thứ giúp các thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ duy trì hình ảnh của họ, giờ đây dường như đang xếp hàng để bán chúng.

Robin Swithinbank – một nhà báo về đồng hồ nổi tiếng cho rằng: “Không nên quá lo lắng về sự sụt giảm giá trị bán lại của các thương hiệu đồng hồ. Đây chỉ là một sự điều chỉnh giá bình thường, vì giá bán lại của các thương hiệu đồng hồ xa xỉ đã tăng quá nhanh trong giai đoạn trước đó. Đồng thời, không nên liên hệ thị trường đồng hồ xa xỉ bán lại với thị trường tiền ảo vì sự khác biệt về bản chất”.

Từ lâu, đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng vốn được xem là loại tài sản có mức bảo toàn giá trị rất tốt, chưa kể đến khả năng lên giá không ngừng. Thế nhưng, chính việc dư thừa nguồn cung trên thị trường xám đã dẫn đến việc đồng hồ thứ cấp rớt giá không phanh. Song một số thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ khác lại đang ngược sóng, có thể kể đến như thương hiệu Bvlgari ghi nhận mức tăng 1%, A. Lange & Sohne tăng 3% hay nhà sản xuất đồng hồ độc lập Girard Perregaux có mức tăng đến tăng 5%.

Theo báo cáo về ngành công nghiệp đồng hồ năm 2021 của McKinsey và Business of Fashion, giá trị thị trường đồng hồ cũ đã đạt 19 tỷ USD vào năm 2019. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải mức đỉnh. Dự kiến đến năm 2025, giá trị thị trường này sẽ tăng lên 32 tỷ USD, do đó sự sụt giảm hiện nay còn trong tầm kiểm soát. Nếu quan sát xa hơn, giá hiện nay của bộ sưu tập như Daytona và Royal Oak tương đối cao hơn so với tháng 12/2021. Có thể thấy giá các loại đồng hồ nổi tiếng đã giảm, nhưng mức độ được ưa chuộng sẽ không mất đi trong một sớm một chiều.


 
Back to top