Phong cách / Đồng hồ

Khám phá vẻ đẹp rực rỡ của Rolex Oyster Perpetual Day-Date

Aug 26, 2022 | By Ton Binh

Được mệnh danh là “đồng hồ của những nhà lãnh đạo”, ngay từ khi ra mắt vào năm 1956, Oyster Perpetual Day-Date đã khẳng định được vị thế của mình qua thiết kế tinh tế, sang trọng, thể hiện sự uy tín và tinh thần đổi mới của Rolex.

Oyster Perpetual Day-Date đánh dấu bước tiến vĩ đại của Rolex vì là chiếc đồng hồ đeo tay có lịch đầu tiên cho biết và ghi rõ thứ trong tuần thông qua một cửa sổ trên mặt số

Ra mắt vào năm 1956, Oyster Perpetual Day-Date đánh dấu bước tiến vĩ đại của Rolex trong lĩnh vực chế tác đồng hồ, khi đây là chiếc đồng hồ đeo tay có lịch đầu tiên có thể chỉ báo và ghi rõ thứ trong tuần thông qua một cửa sổ dạng vòng cung ở vị trí 12 giờ trên mặt số – một kỳ công về mặt kỹ thuật tại thời điểm ấy. Đặc biệt hơn, nhà chế tác còn khéo léo biểu thị thứ trong tuần dưới 26 ngôn ngữ khác nhau, nhằm mang đến sự thuận tiện tối đa cho chủ sở hữu như hệ chữ Latinh, Ả Rập, Cyrillic, Hebrew, Nhật Bản, hay hệ chữ tượng hình Trung Quốc và cả bảng chữ cái Ge’ez được sử dụng ở vùng Horn of Africa (Bán đảo Somali).

Ban đầu, đồng hồ Day-Date được chế tạo để trở thành một công cụ quý giá trong đời sống thường nhật. Nhờ kỹ năng chế tác đồng hồ chưa từng có vào thời điểm đó, cỗ máy này mang đến giải pháp tối đa cho những người có nhu cầu làm chủ thời gian cá nhân một cách tuyệt đối. Day-Date là chiếc đồng hồ chronometer tự động, chống thấm nước đầu tiên có thể chỉ báo ngày – thứ trong tuần trên hai cửa sổ riêng biệt. Theo đó, cả ngày và thứ trên hai cửa sổ đều đồng thời thay đổi vào đúng thời khắc nửa đêm. Sự chuyển đổi mang tính cách mạng này vẫn tiếp tục thu hút các tín đồ đồng hồ trong suốt gần bảy thập kỷ sau đó.

Theo đó, cả ngày và thứ trên hai cửa sổ đều đồng thời thay đổi vào đúng thời khắc nửa đêm, đó thực sự là một cuộc cách mạng

Kể từ đó, mẫu đồng hồ này đã trở thành chứng nhân lịch sử cho những khoảnh khắc vĩ đại nhất của nhân loại. Được đeo trên tay các chính trị gia, những người có tầm ảnh hưởng, các nghệ sĩ đại tài và những nhà tiên phong – những người biến mỗi ngày trở thành một sự hứa hẹn cho tương lai, Day-Date là một tạo phẩm có tính nhận diện cao, đặc biệt nhờ thiết kế dây đeo President mang tính biểu tượng  – tên gọi gợi lên phong thái chung của các nhân vật nổi tiếng đã đeo nó, khiến Day-Date được biết đến như một chiếc “đồng hồ của những nhà lãnh đạo”.

Oyster Perpetual Day-Date 40 là sự giao hòa hoàn hảo giữa vẻ tinh tế, sang trọng và sự xuất sắc về mặt kỹ thuật khi chỉ được chế tác bằng các kim loại quý như vàng kim 18 ct, vàng trắng, vàng Everose hoặc bạch kim 95

Về thiết kế, Day-Date là sự giao hòa hoàn hảo giữa vẻ tinh tế, sang trọng và sự xuất sắc về mặt kỹ thuật khi chỉ được chế tác bằng các kim loại quý như vàng kim 18 ct, vàng trắng, vàng Everose hoặc bạch kim 950 trong hai kích cỡ 36 mm và 40 mm. Bộ vỏ Oyster đảm bảo khả năng chống nước ở độ sâu 100 m nhờ kết hợp núm vặn Twinlock trang bị hệ thống chống thấm nước hai lớp siết ngược với vỏ, cùng nắp lưng khía rãnh siết chặt bằng một công cụ đặc biệt mà chỉ các nghệ nhân Rolex mới có thể thao tác. Mặt kính sapphire có khả năng chống trầy xước cao phủ lớp chống lóa được tích hợp thấu kính Cyclops ở vị trí 3 giờ giúp dễ dàng theo dõi ngày.

Ban đầu, các rãnh trên vành bezel của Oyster được tạo ra vì mục đích giúp siết chặt phần vành vào bộ vỏ đồng hồ dễ dàng hơn, nhằm đảm bảo chống nước tương tự như thiết kế của nắp lưng. Nhưng theo thời gian, thiết kế rãnh khía này dần trở thành một chi tiết có tính thẩm mỹ cao, xứng đáng là bộ phận nổi bật mang phong cách Rolex. Ngày nay, vành bezel khía rãnh được làm bằng vàng hoặc bạch kim đã trở thành dấu ấn riêng của thương hiệu.

Một vật liệu có độ sáng đặc biệt và ánh lên màu trắng bạch kim quyến rũ, đây là một chất liệu có tính thách thức cao trong chế tác, đặc biệt là với lớp phủ. Kỹ thuật nói trên là thành quả từ nhiều năm nghiên cứu, phát triển để thích ứng với quá trình tạo ra các rãnh khía từ vật liệu cao cấp nhất. Phiên bản Oyster Perpetual Day-Date 40 mới vừa ra mắt trong năm 2022 với vành bezel bằng bạch kim 950 là minh chứng cho chuyên môn xuất sắc của thương hiệu.

Vành bezel khía rãnh được làm bằng vàng hoặc bạch kim đã trở thành dấu ấn riêng của Rolex. Năm 2022 đánh dấu lần đầu tiên vành bezel được chế tạo từ bạch kim 950, đây là một kỳ công kỹ thuật

Hoàn thiện các rãnh khía với hình dáng hoàn hảo và bề mặt lấp lánh là một kỳ công kỹ thuật tiên tiến mà Rolex đã hiện thực hóa bằng chuyên môn xuất sắc của mình. Quá trình tạo ra các khía, ban đầu được áp dụng lên chất liệu vàng, phải được điều chỉnh để sản xuất vành đồng hồ. Bên cạnh phiên bản Day-Date 40 mới, chất liệu bạch kim 950 cũng được Rolex ứng dụng ở phiên bản Oyster Perpetual Day-Date 36, cùng một mẫu Oyster Perpetual Day-Date 36 có vành bezel đính kim cương.

Oyster Perpetual Day-Date 36 bằng bạch kim 950, được trang bị dây đeo President ba mối nối, với mặt số màu xanh băng và vành bezel khía rãnh cùng chất liệu cấu thành bộ vỏ

Oyster Perpetual Day-Date 36 bằng bạch kim 950, được trang bị dây đeo President ba mối nối, với mặt số màu xanh băng và vành bezel đính kim cương

Thể hiện thẩm mỹ độc đáo của Rolex về nghệ thuật chế tác mặt số, các phiên bản Oyster Perpetual Day-Date lắp vỏ bạch kim 950 sở hữu mặt số màu xanh băng độc quyền, nổi bật trên đó là các kim và cọc số bằng vàng trắng 18 ct – một thiết kế đã trở thành bản sắc. Riêng phiên bản Day-Date 40 được trang bị kim giây màu xanh dương, cùng bộ số La Mã bằng vàng trắng 18 ct đánh bóng tỉ mỉ.

Mặt số màu xanh băng độc quyền, dành riêng cho phiên bản Oyster Perpetual Day-Date bằng bạch kim 950

Phiên bản bằng vàng cổ điển cũng có sẵn trong bộ sưu tập lừng danh này, như mẫu Day-Date 40 bằng vàng 18 ct, được trang bị dây đeo President ba mối nối. Mẫu đồng hồ này có mặt số màu đen cùng vành bezel khía rãnh cùng chất liệu cấu thành bộ vỏ. Năm nay, một phiên bản mới của mẫu đồng hồ Oyster Perpetual Day-Date 40 trong chất liệu vàng 18 ct vừa được giới thiệu với mặt số Onyx đen, một thiết kế đặc biệt và có một không hai.

Oyster Perpetual Day-Date 40 bằng vàng 18 ct với mặt số đen được trang bị dây đeo President ba mối nối

Oyster Perpetual Day-Date 40 bằng vàng 18 ct với mặt số Onyx đen được giới thiệu trong năm 2022

Oyster Perpetual Day-Date vận hành thông qua bộ máy cơ chức năng calibre 3255 có mức năng lượng dự trữ xấp xỉ 70 giờ, do Rolex phát triển và sản xuất để mang lại hiệu suất ưu việt. Đi đầu trong kỹ thuật chế tác đồng hồ, bộ máy cơ tự động với nhiều bằng sáng chế này sở hữu những đặc tính về độ chính xác, năng lượng dự trữ cao, kháng va đập và từ trường, dễ sử dụng và đáng tin cậy.

Bộ máy cơ chức năng calibre 3255 có mức năng lượng dự trữ xấp xỉ 70 giờ, do Rolex phát triển và sản xuất để mang lại hiệu suất ưu việt

Được thiết kế đặc biệt cho Day-Date kể từ khi ra mắt vào năm 1956, dây đeo President ba mối nối đề cao tính sang trọng và sự thoải mái đã tạo nên vị thế cho mẫu đồng hồ này. Với tính nhận diện cao, dây đeo chế tác từ vàng 18 ct hoặc bạch kim 950 này được tích hợp khóa Crownclasp gập ẩn thanh lịch và vòng gốm bên trong các mối nối để tăng cường tính linh hoạt cũng như tuổi thọ. Ngoài ra, hệ thống gập ẩn trên dây đeo cũng đảm bảo thiết kế liền mạch trực quan giữa dây đeo cùng vỏ đồng hồ.

Dây đeo President ba mối nối sang trọng được chế tác từ vàng 18 ct hoặc bạch kim 950 tích hợp khóa Crownclasp gập ẩn thanh lịch

Phản ánh chủ nghĩa hoàn hảo của thương hiệu Rolex, Day-Date hiện thực hóa một lý tưởng. Nổi danh với tên gọi là “đồng hồ của tổng thống” cho các nhà lãnh đạo trong quá khứ và cả tương lai, Day-Date luôn tỏa sáng rực rỡ và tôn lên đẳng cấp của những người đàn ông và phụ nữ xuất chúng, những người đã cống hiến cả cuộc đời cho lý tưởng của họ. Nhiều thập kỷ trôi qua nhưng Day-Date vẫn giữ được vị trí của mình – hình ảnh thu nhỏ của uy tín và sự đổi mới.


 
Back to top