Phong cách / Đồng hồ

Rolex Oyster Perpetual Datejust: Sự thanh lịch cổ điển

Jul 13, 2023 | By Ton Binh

Rolex Datejust là biểu tượng của sự sang trọng, hiện đại và tiến bộ vượt bậc. Đây là chiếc đồng hồ chứa đựng những tính năng mang tính cách mạng của ngành đồng hồ, kể từ khi ra mắt lần đầu vào năm 1945 nhân kỷ niệm 40 năm thành lập thương hiệu Rolex.

Đồng hồ Oyster Perpetual Datejust 36, phiên bản Rolesor vàng

Ngày định mệnh

Một ngày bất kỳ nào đó cũng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta mãi mãi, tạo ra những khát vọng mới hay vĩnh viễn thay đổi vận mệnh của một người hoặc lịch sử. Kể từ khi được khai sinh vào năm 1945, Datejust đã không ngừng được đổi mới, đồng thời biểu trưng cho sự thanh lịch cổ điển không thể phủ nhận. Đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử ngành đồng hồ, Datejust là chiếc đồng hồ chronometer tự lên dây cót và chống thấm nước đầu tiên có cơ cấu hiển thị ngày ở vị trí 3 giờ trên mặt số, được làm nổi bật bởi thấu kính Cyclops. Những con số này là lời nhắc nhở rằng 24 giờ sẽ tạo nên một ngày, nhưng đó cũng có thể là một ngày định mệnh.

Điều kỳ diệu của sự thanh lịch vượt thời gian

Oyster Perpetual Datejust 41 bằng Oystersteel với vành bezel phẳng, mặt số màu xanh dương cùng dây đeo Oyster ba mối nối

“Đây là một kiệt tác của kỹ thuật chế tác đồng hồ truyền thống. Trên thực tế, đó là sự tổng hòa của những thành tựu mà nhân loại đạt được cho đến ngày nay”. Khi ra mắt, Datejust được Hans Wilsdorf – nhà sáng lập Rolex mô tả như một kiệt tác của ngành đồng hồ. Thật vậy, sáng tạo này đã thể hiện tất cả những thành tựu quan trọng của thương hiệu cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm bộ máy được chứng nhận Superlative Chronometer, cơ chế lên dây cót tự động và bộ vỏ chống thấm nước, bổ sung cửa sổ hiển thị ngày được tăng cường bởi thấu kính đặc biệt trên mặt số. Đến năm 1957, phiên bản dành cho nữ có đường kính 26mm (ngày nay là 28mm) chính thức được trình làng: Oyster Perpetual Lady-Datejust.

Đáng tin cậy như chiếc Datejust đầu tiên, phiên bản dành cho nữ tập trung tất cả các thuộc tính ở mẫu của nam, đặc biệt vẫn duy trì sự sang trọng, hài hòa và là hiện thân hoàn hảo của chiếc đồng hồ Rolex cổ điển.

Đồng hồ Oyster Perpetual Datejust 31, phiên bản vàng Everose 18 ct

Tính thẩm mỹ vượt thời gian khiến cho nó có thể được nhận ra ngay lập tức. Hình dạng đặc trưng của chiếc vỏ Oyster, vành khía bằng vàng 18 ct, thấu kính Cyclops để hiển thị ngày và dây đeo Jubilee năm mối nối – được chế tạo đặc biệt cho Datejust – tất cả đã giúp chiếc đồng hồ này trở nên cổ điển đến tuyệt vời. Với thiết kế tinh tế, chất lượng cao cấp cùng khả năng thích ứng với thời gian, Datejust đã ghi dấu ấn trong lịch sử cũng như cuộc đời của nhiều nhân vật tầm cỡ trên thế giới.

Các tính năng nổi bật của Datejust

Oyster Perpetual Datejust 36 bằng Everose Rolesor (kết hợp giữa Oystersteel và vàng Everose 18 ct) với vành bezel phẳng, cùng dây đeo Oyster ba mối nối

Datejust không chỉ là một chiếc đồng hồ thanh lịch cổ điển, mà còn là một chiếc đồng hồ tiên tiến và thiết thực nhờ sở hữu những tính năng độc đáo, gồm cửa sổ ngày với thấu kính Cyclops được bảo vệ bằng mặt kính sapphire chống trầy xước, do Rolex phát minh vào những năm 1950 – tính năng mang tính cách mạng, cho phép hiển thị ngày rõ ràng hơn.

Mặt số motif họa tiết cây cọ màu xanh olive trên Oyster Perpetual Datejust 36

Chứng nhận Superlative Chronometer – chứng nhận được Rolex định nghĩa vào năm 2015, khẳng định rằng Datejust đã thành công trải qua một loạt thử nghiệm khắt khe về độ chính xác, khả năng chống thấm nước, tính năng lên dây cót tự động với mức năng lượng dự trữ lâu dài. Chứng nhận này được tượng trưng bằng con dấu màu xanh lá cây đi kèm với mọi đồng hồ của Rolex, cùng chính sách bảo hành quốc tế 5 năm. Bộ máy Perpetual calibre 2236 (Datejust 31) và calibre 3235 (Datejust 36 cùng Datejust 41) là những bộ máy cơ tự động do chính Rolex phát triển và sản xuất, mang lại hiệu suất vượt trội về khả năng chống sốc và độ tin cậy.

Bộ máy calibre 3235 trên Datejust 36 và Datejust 41 có mức năng lượng dự trữ xấp xỉ 70 tiếng

Đặc biệt, các bộ máy này cũng được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như dây tóc Syloxi hoặc Parachrom kháng từ tính, bánh thoát kháng từ hoặc Chronergy cùng cơ cấu giảm xóc Paraflex hiệu suất cao. Bên cạnh đó, mức năng lượng dự trữ của chúng cũng xấp xỉ 55 giờ (calibre 2236) và khoảng 70 giờ (calibre 3235). Bộ vỏ Oyster có đường kính 31mm, 36mm hoặc 41mm, đây là thiết kế mang tính biểu tượng của Rolex, được chế tác từ thép Oystersteel hoặc vàng 18 ct. Vỏ Oyster được đảm bảo tính chống thấm nước ở độ sâu lên đến 100m (330 feet) và cung cấp khả năng bảo vệ tối ưu cho bộ máy của Datejust. Các bộ máy của Datejust chỉ được tiếp cận bởi những người thợ đồng hồ Rolex được chứng nhận, tuy nhiên chúng được hoàn thiện và trang trí cực kỳ đẹp mắt theo các tiêu chuẩn chất lượng không khoan nhượng của thương hiệu.

Đổi mới và sự đa dạng để nâng tầm sự sang trọng

Vành đồng hồ nạm đá quý của Oyster Perpetual Datejust 31, phiên bản vàng Everose 18 ct

Dòng đồng hồ Datejust không ngừng được đổi mới và tạo nên phong cách cho các thời đại. Sáng tạo này mang lại sự lựa chọn vô tận cho các tín đồ về thiết kế và tính thẩm mỹ. Có thể kể đến như cách diễn giải đa dạng của Datejust như  có sẵn trong các phiên bản Rolesor vàng (kết hợp giữa Oystersteel và vàng kim), Rolesor trắng (kết hợp giữa Oystersteel và vàng trắng), Everose Rolesor (kết hợp giữa Oystersteel và vàng Everose) và bằng  Oystersteel hoặc vàng 18 ct. Các phiên bản này sẽ mang lại sự sang trọng và phong cách cho chủ nhân.

Đồng hồ Oyster Perpetual Datejust 36, phiên bản Rolesor vàng

Các thiết kế vành đồng hồ đa dạng cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng của dòng Datejust. Đó có thể là dạng nhẵn, khía rãnh, hình vòm hoặc được nạm kim cương. Mỗi thiết kế vành đồng hồ sẽ mang lại một cá tính riêng biệt. Datejust là chiếc đồng hồ Rolex mang tính biểu tượng, đồng thời là một di sản vĩnh cửu. Đây không đơn thuần chỉ là một chiếc đồng hồ cổ điển sang trọng, mà còn là thiết bị chỉ báo thời gian tiên tiến, đáng tin cậy, mang lại sự lựa chọn vô tận cho chủ nhân về thiết kế và tính duy mỹ.


 
Back to top