Phong cách / Đồng hồ

Nhà máy của Roger Dubuis – nơi sản sinh ra những cỗ máy thời gian vĩ đại

Jun 21, 2022 | By Ton Binh

Roger Dubuis được biết đến là một thương hiệu đồng Thụy Sĩ sở hữu những bộ máy Hyper Horology – sự kết hợp giữa kỹ nghệ chế tác đương đại và thành tựu công nghệ của thời đại.

Và để sản xuất được những cỗ máy phi thường như vậy không thể không nhắc đến tài năng bậc thầy của các nghệ nhân. Tuy nhiên, để họ có thể vùng vẫy với sự sáng tạo của mình đòi hỏi thương hiệu phải đầu tư một nhà máy có đầy đủ trang thiết bị và công nghệ tối tân giúp tối ưu hóa hiệu suất làm việc. Và bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn chi tiết hơn về cái nôi của những Roger Dubuis Excalibur hay Knights Of The Round Table huyền thoại.

Lịch sử hình thành

Nhà máy của Roger Dubuis

Sau cuộc gặp gỡ định mệnh giữa nghệ nhận đồng hồ Roger Dubuis và doanh nhân Carlos Dias vào đầu thập niên 90, cả hai đã kết hợp thành lập Societe Genevoise des Montres (SOGEM) vào năm 1995, đồng thời đặt những nền móng đầu tiên cho thương hiệu Roger Dubuis sau này. Ngay lập tức, thương hiệu đồng hồ Roger Dubuis đã lọt vào mắt xanh của rất nhiều nhà sưu tầm nổi tiếng cũng như được giới mộ điệu yêu mến với những thiết kế mang đậm chất cổ điển và phức tạp của mình.

Thương hiệu Roger Dubuis được điều hành với sự táo bạo, luôn thúc đẩy sự đổi mới nhưng vẫn tôn trọng truyền thống một cách sâu sắc. Kể từ khi thành lập vào năm 1995, Maison đã liên tục vượt qua các ranh giới kỹ thuật và thể hiện cam kết không thay đổi để mạnh dạn đi đến những nơi mà chưa có nhà sản xuất đồng hồ nào khác đặt chân tới.

Năm 2001, Roger Dubuis đã khánh thành nhà máy của mình ở Meryin, thuộc Geneva. Tòa nhà được lắp những bức tường kính phản chiếu quá trình chế tạo chiếc đồng hồ bên trong; sở hữu vẻ ngoài táo bạo và tự tin, chứa đựng nhựng cỗ máy phức tạp và tinh vi. Những triết lý của ngài Roger Dubuis không chỉ thấm nhuần vào thiết kế của những chiếc đồng hồ, mà còn tỏa sáng trong chính nơi đã tạo ra những chiếc đồng hồ đó.

Đến năm 2008, Roger Dubuis được Tập đoàn Richemont danh tiếng mua lại. Kể từ đó, với sự hỗ trợ từ Richemont, một số cải tiến đã được thực hiện để làm cho thương hiệu trở nên gần gũi hơn với giới mộ điệu. Những tour tham quan nhà máy dành cho khách hàng và giới báo chí được triển khai nhằm mục đích truyền đạt những nỗ lực và thành tựu của thương hiệu một cách rõ nét và chân thực nhất.

Bên trong nhà máy Roger Dubuis

Từng bộ phận đều được hoàn thiện chi tiết và tỉ mỉ

Những quy trình bên trong nhà máy chế tác Roger Dubuis đều được thực hiện theo quy chuẩn nghiêm ngặt và chính xác. Mỗi bước sản xuất đều được đảm nhận bởi một đội ngũ chuyên gia. Với mỗi chiếc đồng hồ Roger Dubuis được cấu thành từ hơn 300 bộ phận khác nhau và đều được chế tác thủ công, đòi hỏi những dụng cụ hỗ trợ tiên tiến và đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân bậc thầy.

Là thương hiệu sở hữu hơn 40 bộ máy được sản xuất khép kín trong nhà máy (in-house), những công đoạn sản xuất được phát triển vô cùng kỹ lưỡng và khoa học. Trong giai đoạn đầu của quá trình chế tác, các kỹ thuật viên sẽ bắt đầu với những thanh kim loại, biến chúng trở thành những bánh xe và bánh răng. Các bước tiếp theo sẽ là phần hoàn thiện và trang trí của từng bộ phận khác nhau, tất cả đều thực hiện theo kỹ thuật chế tác đồng hồ cao cấp truyền thống.

Chi tiết càng nhỏ đòi hỏi sự cẩn thận càng lớn

Ngoài ra, để đạt được Geneva Seal (hoặc Poinçon de Genève) – tiêu chuẩn đồng hồ lâu đời dành cho những thương hiệu cao cấp nhất, yêu cầu về độ hoàn thiện, hiệu năng hoạt động đều phải được thiết kế sao cho tối ưu nhất có thể.

Chứng nhận Geneva Seal trên bộ máy chiếc đồng hồ

Lên đến tầng 2 của nhà máy, với không khí im lặng đến kinh ngạc, là nơi các nghệ nhận tập trung tuyệt đối để lắp rắp các bộ máy của đồng hồ. Các kỹ thuật viên sẽ mất khoảng hai tuần để lắp rắp và vài ngày để kiểm tra tất cả các chức năng của đồng hồ, như khả năng chống nước, dự trữ năng lượng và kiểm tra độ chính xác. Mọi đồng hồ không vượt qua các bài kiểm tra sẽ được tháo rời và lắp ráp lại cho đến khi đạt đến mức yêu cầu.

Không chỉ đảm nhận việc phát triển và sản xuất những bộ máy mới với cấu tạo phức tạp kết hợp công năng độc đáo, các nghệ nhân của Roger Dubuis còn bảo vệ, đồng thời đổi mới và thổi năng lượng vào một trong những di sản lớn nhất mà chính nghệ nhân Roger Dubuis để lại.

Thương hiệu đã quyết định khởi động lại dự án hồi phục dành riêng cho bộ sưu tập Hommage của mình. Mỗi phiên bản đặc biệt của Millésime đều dựa trên những bộ máy trước đây, được phục chế và nâng cấp nhằm đáp ứng các thông số kỹ thuật của Geneva Seal và kết hợp một hoặc nhiều tính năng phức tạp nhất, đánh dấu sự ra mắt của một kiệt tác thời gian hàng đầu.

Bộ phận nghiên cứu và phát triển

Bất kỳ ai quen thuộc với Roger Dubuis đều biết rằng những thành công liên tục gần đây của thương hiệu phần lớn nhờ vào sự đầu tư nghiêm túc và nhất quán cho bộ phận Nghiên cứu và phát triển. Bộ phận chuyên trách có nhiệm vụ không ngừng nâng cao kiến thức của chế tác đồng hồ để đưa ra những cải tiến mới dựa trên tiến bộ kỹ thuật cũng như sự sáng tạo trong việc áp dụng các vật liệu mới.

Để tạo nên những đột phá lớn trong thiết kế đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa những cá nhân trong bộ phận nghiên cứu và phát triển. Một trong những thành tựu gần đây nhất của thương hiệu chính là những chiếc Roger Dubuis Double Flying Tourbillon và Monobalancier với bộ vỏ được làm bằng chất liệu Ceramic đặc biệt.

Hai kiệt tác Roger Dubuis Black Ceramic Double Flying Tourbillon và Monobalancier

Mặc dù Ceramic nổi tiếng là vật liệu khó chế tác vì độ cứng, nhưng với hằng trăm giờ nghiên cứu và thử nghiệm kết hợp tay nghề của những nghệ nhân bậc thầy, 2 phiên bản Roger Dubuis Ceramic chính là thành quả cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của thương hiệu nói chung và bộ phận nghiên cứu và phát triển nói riêng.

Những nghệ nhân bậc thầy

Chuẩn bị một nền tảng lý thuyết và công thức là công việc của bộ phận nghiên cứu và phát triển, nhưng quá trình thực hành bao gồm chế tạo từng chi tiết nhỏ nhất, lắp rắp từ phần vỏ cho đến bộ máy, kiểm tra khả năng hoạt động của chiếc đồng hồ đều thuộc về những nghệ nhân bậc thầy của thương hiệu. Sự thành thạo về mặt kỹ thuật chế tác của các nghệ nhân chính là bàn đạp giúp Roger Dubuis có thể thỏa sức sáng tạo và phát triển những thiết kế độc đáo một cách tự tin và táo bạo nhất.

Vận hành những cỗ máy phức tạp như vậy cũng là một thách thức lớn

Chính sức hút khó cưỡng của những cỗ máy thời gian là lý do khiến họ có thể bỏ ra nhiều thời gian và công sức cống hiến cho ngành đồng hồ thế giới. Đối với những nghệ nhân, chiếc đồng hồ không chỉ là một công cụ dung để xem giờ, mà còn là di sản thời gian của cả một nền văn minh, là thứ phản ánh sự phát triển về xã hội, văn hóa, nghệ thuật của thời đại. Họ xem việc chế tác những chiếc đồng hồ vô cùng thiêng liêng và cao cả, vì vậy từng chi tiết, từng phân đoạn cho dù là nhỏ nhất đều được hoàn thành với sự tập trung cao độ và khát khao mãnh liệt.

Mỗi năm Roger Dubuis chỉ chế tác từ dưới 4000 chiếc đồng hồ, nhưng không lúc nào những nghệ nhân trong nhà máy của thương hiệu lại có dấu hiệu của sự nghỉ ngơi. Điều đó chứng minh sự chú trọng đến chất lượng và hiệu năng đồng hồ của không chỉ Roger Dubuis mà còn của những người trực tiếp tiếp xúc và làm việc với chúng hằng ngày.

Dự án Rarities của nhà máy Roger Dubuis

Với những triết lý và cách tiếp cận tươi mới, báo hiệu một tương lai nhiều thành công cho Roger Dubuis nói riêng và cả ngành đồng hồ nói chung

Để thỏa mãn những tâm hồn đam mê đồng hồ sáng tạo nhất, Roger Dubuis đã bắt đầu dự án có tên là Rarities, một bộ phận dành riêng cho những nhà sưu tầm với yêu thích tạo ra một chiếc đồng hồ dành riêng cho mình. Các nhà sưu tầm có thể liên lạc với đại lý chính hãng của Roger Dubuis để tham gia dự án Rarities, nơi họ sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm đặc biệt và được phép thiết kế đồng hồ với vô số lựa chọn khác nhau về vật liệu, màu sắc, đá quý, v.v … Ngoài ra, họ còn có thể khắc tên riêng và tên viết tắt của mình trên Tourbillon và được tích hợp trong bộ máy chuyển động.

Vì vậy, nhà máy của Roger Dubuis không chỉ là nơi tạo ra những phép màu của thế giới đồng hồ mà còn ươm mầm những phép màu của chính những nhà sưu tầm, giúp họ thể hiện cái tôi của mình thông qua những kiệt tác thời gian.


 
Back to top