Phong cách / Đồng hồ

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022: Tiếp bước huyền thoại

Jun 25, 2022 | By Ton Binh

Sở hữu khả năng kháng nước ở độ sâu lên đến 6.000m, Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022 hiện là mẫu đồng hồ thương mại có khả năng lặn sâu nhất thế giới.

Kể từ năm 1948, Omega đã làm chủ được công nghệ hoàn thiện dòng đồng hồ lặn đỉnh cao của mình. Khởi đầu bằng những chiếc đồng hồ đeo tay chống nước, nhưng với khát khao chinh phục đại dương, thương hiệu đã nhanh chóng tiến vào cuộc đua đổi mới, để cho ra đời các mẫu đồng hồ lặn đáng tin cậy trong nhiều biến thể, kích cỡ và vật liệu chế tạo khác nhau.

Trong danh sách những chiếc đồng hồ lặn sừng sỏ nhất thế giới, chắc chắn không thể thiếu cái tên Planet Ocean Ultra Deep Professional – chiếc đồng hồ đã làm nên tên tuổi của Omega. Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2019, khi thương hiệu giới thiệu một mẫu đồng hồ chuyên dụng, được thiết kế đặc biệt để đồng hành cùng nhà thám hiểm Victor Vescovo cùng tàu ngầm Limiting Fator trong nhiệm vụ thám hiểm khe vực Mariana kéo dài 12 giờ ở độ sâu lên đến 10.928m – một con số đã làm thay đổi lịch sử của đồng hồ lặn.

Trên thực tế, có đến ba chiếc Ultra Deep Professional tham gia cuộc thám hiểm này – hai chiếc gắn trên mỗi tay của robot trên tàu chính, và chiếc còn lại đi kèm tàu đổ bộ có thể tháo rời. Với thành tích ấn tượng này, cỗ máy đến từ Omega chính là chiếc đồng hồ lặn sâu nhất mọi thời đại. Để chế tạo nên một mẫu đồng hồ đáp ứng tối đa các yêu cầu của một cuộc thám hiểm như thế không phải là điều dễ dàng.

Mặc dù được Omega phát triển dựa trên nền tảng của dòng Seamaster Planet Ocean, nhưng phiên bản Ultra Deep Professional ấy không hề giống bất kỳ chiếc Seamaster nào trước đây, và năm nay hậu duệ của siêu phẩm năm xưa đã chính thức lộ diện.

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022 ra mắt dưới 7 phiên bản khác nhau, gồm 6 mẫu chế tạo từ hợp kim O-MEGASTEEL và 1 mẫu lắp vỏ titan cấp 5 phun cát mờ kế thừa tinh hoa thiết kế đỉnh cao của chiếc Ultra Deep Professional vĩ đại. Để đạt được khả năng chống nước ở độ sâu 6000m, cùng 25% biên độ an toàn (tức mức chịu đựng cao nhất ở độ sâu lên đến 7500m), nhà sản xuất buộc phải ứng dụng một số công nghệ chế tác mới, như mặt kính sapphire dày 5.2mm, đồng thời gia tăng kích cỡ bộ vỏ lên mức 45,5mm và dày 18,12mm, với vòng bezel xoay bằng gốm tích hợp thang đo thời gian lặn bằng Liquidmetal. Đặc biệt, Omega đã loại bỏ van thoát khí Heli, vì kết cấu chống khí Heli đã có sẵn ngay trong vỏ đồng hồ. Tổng cộng 4 bằng sáng chế đang chờ cấp cho bộ vỏ này.

Được bao phủ bởi mặt kính sapphire dạng vòm là nền mặt số chế tạo từ titan – gốm đen, nổi bật trên đó là các kim cùng cọc số phủ dạ quang siêu sáng. Xuất hiện tại hướng 12 giờ là logo thương hiệu, riêng ở vị trí 6 giờ là dòng tên Ultra Deep 6000m/20000ft. Kế đến là phần nắp lưng titan được trang trí tinh xảo bằng phương pháp khắc laser với hình ảnh sóng Sonar và biểu tượng OMEGA Seahorse ở trung tâm, ngoài ra dòng chữ “Diver’s watch 6000m for saturation diving” còn là lời khẳng định cho tâm thế sẵn sàng mạo hiểm.

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022 tiếp tục kế thừa những di sản của thương hiệu khi được trang bị bộ máy Co-Axial Master Chronometer Calibre 8912 với mức năng lượng dự trữ kéo dài đến 60 giờ, cùng khả năng kháng từ lên đến 15.000 gauss. Được bao phủ bởi mặt kính sapphire dạng vòm là nền mặt số chế tạo từ titan – gốm đen, nổi bật trên đó là các kim cùng cọc số phủ dạ quang siêu sáng. Xuất hiện tại hướng 12 giờ là logo thương hiệu, riêng ở vị trí 6 giờ là dòng tên Ultra Deep 6000m/20000ft. Kế đến là phần nắp lưng titan được trang trí tinh xảo bằng phương pháp khắc laser với hình ảnh sóng Sonar và biểu tượng OMEGA Seahorse ở trung tâm, ngoài ra dòng chữ “Diver’s watch 6000m for saturation diving” còn là lời khẳng định cho tâm thế sẵn sàng mạo hiểm của chiếc đồng hồ lặn sừng sỏ này.

Omega Seamaster Planet Ocean Ultra Deep 2022 tiếp tục kế thừa những di sản của thương hiệu trong lĩnh vực chế tác khi được trang bị bộ máy cơ tự động Co-Axial Master Chronometer Calibre 8912 với mức năng lượng dự trữ kéo dài đến 60 giờ, cùng khả năng kháng từ lên đến 15.000 gauss, đã đạt chứng nhận bởi Viện Đo lường Liên bang Thụy Sỹ (METAS) về độ chính xác và hiệu suất hoạt động.

Hoàn thiện cho diện mạo mạnh mẽ, thể thao của đồng hồ là dây đeo NATO làm từ sợi polyamide tái chế 100% từ lưới đánh cá, dây đeo cao su hoặc dây O-MEGASTEEL tích hợp khóa bấm cùng chất liệu.


 
Back to top