Phong cách / Đồng hồ

The Talks: Phỏng vấn độc quyền Laurent Dordet – CEO của Hermès Horloger

Jul 24, 2023 | By Ton Binh

Sau cuộc trò chuyện với ông Philippe Delhotal – Giám đốc Sáng tạo Đồng hồ tại Hermès, trong buổi ra mắt bộ sưu tập H08 vào năm 2021. Giờ đây, chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về dòng đồng hồ này qua những chia sẻ của ông Laurent Dordet – CEO của thương hiệu.

Tại sự kiện Watches & Wonders Geneva năm nay, Hermès đã khiến những người yêu thích đồng hồ sửng sốt khi biến không gian trưng bày “những kiệt tác thời gian” của mình thành một tác phẩm nghệ thuật nổi bật. Điều này đã cho phép quan khách trải nghiệm các sáng tạo mới của thương hiệu với nhiều cảm xúc hơn.

Hãy cùng gặp gỡ ông Laurent Dordet – CEO của Hermès Horloger và lắng nghe những câu chuyện đằng sau sự phát triển, cũng như những thành tựu của Hermès trong ngành chế tác đồng hồ.

Hãy cho chúng tôi biết đôi chút về kế hoạch phát triển và các bộ sưu tập chính của Hermès tại thời điểm hiện tại.

Đầu tiên, hãy nói về tầm nhìn của Hermès trước khi khám phá các bộ sưu tập đồng hồ chủ đạo của chúng tôi. Như bạn có thể biết, chúng tôi đã khá thành công với bộ sưu tập Hermès H08 kể từ khi ra mắt hai năm trước. Đây là chiếc đồng hồ chức năng cao cấp được thiết kế dành cho nam giới nhưng thực tế lại được phái đẹp đánh giá cao và nhiều người tìm mua. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định giới thiệu kích cỡ dây đeo mới, đảm bảo vừa vặn hoàn hảo trên cổ tay của phái nữ và khuyến khích họ sở hữu chiếc đồng hồ này.

Và ngoài sự mong đợi của chúng tôi, đồng hồ Hermès H08 được phái mạnh vô cùng ưa chuộng, điều này chứng tỏ rằng chúng tôi đã đúng đắn trong việc lựa chọn vật liệu nhẹ để chế tạo bộ vỏ và tối đa hóa tính thực dụng trong thiết kế. Thoạt nhìn, Hermès H08 có thể mang lại cho bạn ấn tượng về một chiếc đồng hồ thể thao phù hợp để đi du lịch, nhưng nó thực sự là một chiếc đồng hồ hàng ngày đích thực có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ phong cách trang phục nào.

Sau khi giao đợt hàng đầu tiên, nhiều khách hàng đã bày tỏ mong muốn bộ sưu tập này được mở rộng. Do đó, chúng tôi đã chọn một cách thể hiện mới – đó là giữ nguyên thiết kế và kích thước đồng thời nhấn mạnh sự khéo léo trong chất liệu. Rõ ràng, việc phát triển một phiên bản mới có vẻ đơn giản, nhưng để có thể tạo ra một loại vật liệu tiên tiến có trọng lượng nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo độ bền cao là một hành trình dài. Ngoài ra, Hermès đã phát triển một số vật liệu hiện đại và quyết định ứng dụng một trong số chúng vào bộ sưu tập H08, dẫn đến sự ra đời của một phiên bản mới với vỏ làm bằng vật liệu tổng hợp bao gồm sợi thủy tinh và nhôm, đi kèm vành bezel làm bằng gốm. Hơn nữa, còn có sự hiện diện của một mẫu khác được làm bằng titanium và vàng hồng 18k nguyên khối với vành bezel bằng gốm.

Cuối cùng, nhưng chắc chắn là thiết kế ấn tượng và đặc biệt nhất, là mẫu Hermès H08 Chronograph hoàn toàn mới. Như bạn có thể thấy ở đây, chiếc đồng hồ này cũng có vỏ được làm từ vật liệu composite rắn, nhưng với thành phần là sợi carbon và graphene, kết hợp với vành bezel bằng titanium chải satin, mang lại cho chiếc đồng hồ sự mạnh mẽ và độc đáo. Lý do chúng tôi bổ sung nhiều thiết kế mới vào bộ sưu tập Hermès H08 năm nay là vì Hermès Horloger luôn đề cao việc đa dạng hóa sự lựa chọn cho khách hàng và nỗ lực phục vụ họ một cách tốt nhất – điều đó rất quan trọng đối với chúng tôi.

Hiện nay, những nhà sưu tầm và người yêu thích đồng hồ ngày càng trẻ hóa, nhưng họ cũng rất kỹ tính và khắt khe khi nói đến giá trị cốt lõi. Điều này có đặt ra thách thức cho Hermès không?

Không, hoàn toàn không, kể cả khi họ đặt ra những yêu cầu cao và khắt khe nhất. Mặt khác, chúng tôi không việc gì phải che giấu năng lực của chính mình vì Hermès là một thương hiệu đích thực. Chúng tôi làm những gì chúng tôi nói và nói những gì chúng tôi làm. Hơn nữa, chúng tôi đạt được điều này nhờ sự khéo léo và tinh thông tay nghề thủ công của mình, chẳng hạn như việc kiểm soát và làm chủ chất lượng vật liệu chế tác, đây chính là đòn bẩy để Hermès khẳng định chuyên môn của mình trong lĩnh vực đồng hồ cơ cao cấp. Khi chúng tôi nói, chúng tôi sẽ bắt tay vào làm việc gì đó, “chắc chắn chúng tôi sẽ làm tốt việc đó”, ý của chúng tôi là thế.

Bạn biết đấy, khi Hermès quyết định đầu tư vào ngành sản xuất đồng hồ vào 17 năm trước, chúng tôi đã mua lại một công ty chuyên sản xuất các bộ máy cơ. Sau đó, chúng tôi đã tiếp thu công nghệ và nâng cao năng lực sản xuất mặt số và bộ vỏ. Đó là nền tảng cho phép chúng tôi đạt được nhiều hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Tôi tin rằng ngành sản xuất đồng hồ vẫn là một khía cạnh tương đối mới đối với Hermès so với các nhà sản xuất đồng hồ khác, nhưng chúng tôi hoàn toàn độc lập. Trong hơn 10 năm qua, chúng tôi đã không ngừng cải tiến và tích hợp nhiều kỹ thuật phức tạp cho Hermès Horloger. Đây là minh chứng cho thấy, mặc dù chúng tôi còn khá non trẻ trong lĩnh vực này nhưng chúng tôi có tầm nhìn dài hạn và không ngừng làm mới mình để vượt qua mọi giới hạn. Hơn nữa, là để chứng minh tính toàn vẹn cũng như chất lượng của Hermès Horloger trong một thế giới không ngừng thay đổi. Rõ ràng, sự sáng tạo độc đáo trong thế giới đồng hồ cơ hoàn toàn khác với những gì chúng tôi đã thấy và trải nghiệm trước đây.

Từ chia sẻ của bạn, tôi hoàn toàn nhận thấy được sự nghiêm túc của Hermès trong việc đầu tư, tiến bộ công nghệ và R&D. Tuy nhiên, khi tiến hành nghiên cứu thị trường, Hermès sẽ chú trọng vào các loại đồng hồ mà thị trường mong muốn ở mức độ nào?

Chúng tôi không chạy theo xu hướng, không tạo ra mốt nhất thời cho giới trẻ hay những người mới vào nghề, chúng tôi cũng không tạo ra những sản phẩm dành riêng cho những người đến từ Châu Á, Châu Âu, Châu Phi hay bất kỳ sắc tộc cụ thể nào. Hermès chỉ đơn giản muốn nhấn mạnh “chúng tôi là ai” và sau đó đề xuất và thể hiện điều đó thông qua các sáng tạo của thương hiệu. Như bạn có thể thấy, đây là điều chúng tôi làm hàng năm với hy vọng thu hút những người sành sỏi. Đây là tầm nhìn của chúng tôi – tầm nhìn của Hermès. Nếu bạn đánh giá cao tầm nhìn đó, bạn sẽ đến và mua những sản phẩm chúng tôi tạo ra. Nếu không, bạn sẽ có vô số lựa chọn khác cho mình. Tầm nhìn của chúng tôi vẫn đúng và khá thành công cho đến bây giờ.

Hơn hết, chúng tôi cũng thể hiện trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn và tái sử dụng các vật liệu liên quan đến nghề thủ công, cũng như tinh thần sáng tạo của mình. Điều này không chỉ mở rộng đến những người chơi và thợ đồng hồ thuần túy mà còn thể hiện tình cảm mà chúng tôi dành cho một ngành công nghiệp đã tồn tại hàng thế kỷ. Chúng tôi hy vọng sẽ luôn hoàn thành sứ mệnh của mình, nhưng rõ ràng là chúng tôi không cạnh tranh trên cùng một đấu trường với các hãng đồng hồ khác trên thị trường. Do đó, Hermès sẽ cố gắng giới thiệu những điều khác biệt cho những người đam mê.

Hiện nay, sự phát triển của smartwatch và smartband với hàng loạt tính năng đã phần nào ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng trẻ và dần chuyển hướng quan tâm của họ khỏi những chiếc đồng hồ cơ truyền thống. Ông suy nghĩ thế nào về vấn đề này là gì?

Vâng, nó khá đơn giản. Tôi coi smartwatch và smartband là một bước tiến của công nghệ hiện đại, đồng thời là sự tôn vinh đối với ngành công nghiệp đồng hồ truyền thống. Riêng với Hermès, chúng tôi tập trung vào đồng hồ cơ vì chúng tôi định vị mình là nhà sản xuất đồng hồ truyền thống. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng bên cạnh đồng hồ cơ, chúng tôi còn cung cấp các phiên bản Apple Watch Hermès đặc biệt và dây đeo thiết kế độc đáo cho loại đồng hồ này.

Trong những năm gần đây, Apple Watch đã tạo dựng được danh tiếng là một phụ kiện thời trang đa năng, cung cấp nhiều tiện ích khác nhau như theo dõi sức khỏe, theo dõi nhịp tim khi tập luyện, chạy bộ, v.v. Đây là những chức năng mà smartwatch và smartband thực hiện xuất sắc. Mặt khác, đồng hồ cơ truyền thống sẽ mang đến những rung cảm khó tả và sự độc đáo trong từng chuyển động phức tạp. Đột nhiên, một ngày nào đó bạn có thể nghĩ rằng mình cần cả hai (đồng hồ truyền thống và smartwatch), và đó là lúc bạn nên tìm đến Hermès. Vâng, chúng tôi có cả hai (cười).

Hermès đã đạt được thành tựu hay có cột mốc đáng chú ý nào trong năm 2022 không?

Năm 2021 và 2022 đánh dấu sự gia tăng doanh số đồng hồ cơ của Hermès, cả ở các mẫu cơ bản và đồng hồ phức tạp. Tuy nhiên, trong 2 năm rưỡi trước khi đạt được thành tích ấn tượng đó, chúng tôi cũng có kết quả kinh doanh ở mức trung bình.

Không hài lòng với điều đó, chúng tôi đã không ngừng tìm hiểu và tận dụng cơ hội để giới thiệu những mẫu đồng hồ cơ độc đáo , từ đó mang lại thành công cho thương hiệu. Điều này cũng có nghĩa là Hermès đã đi đúng hướng bằng cách đề xuất những chiếc đồng hồ đương đại độc đáo với chất lượng vượt trội.

Bài Jason Đặng
Chuyển ngữ & Biên tập Victor Leung


 
Back to top