Phong cách

Valentino: Từng có một show diễn để kỷ niệm và tôn vinh vẻ đẹp người da màu

Jun 04, 2020 | By Nguyen Huu Hon

Hiếm thấy một show diễn thời trang nào như Haute Couture Xuân-Hè 2019 của Valentino. Nó không chỉ khiến khán giả mãn nhãn mà còn rơi lệ vì quá xúc động khi BST chính là sự tôn vinh dành cho vẻ đẹp của người da màu. 

Cuối chương trình, những người mẫu xuất hiện bao gồm Adut Akech, Natalia Vodianova, Naomi Campbell, Liya Kebede, Kaia Gerber và Mariacarla Boscono đã đứng cạnh bên nhau

Nhìn về lịch sử, thật ra, Yves Saint Laurent mới chính là người tiên phong trong việc chọn người mẫu da đen cho các show diễn couture của ông. Ông từng đề nghị tạp chí Vogue phải để Naomi Campell lên trang bìa, Yves Saint Laurent mới mua quảng cáo trên tạp chí này. Đây là bước tiên phong, khi mà thời điểm đó, rất nhiều ekip hình ảnh của tạp chí phục vụ khán giả da đen như Jet & Ebony không thể mượn được quần áo của các nhà mốt cao cấp. Trong những ngày đầu ấy, một số người mẫu da đen thường bị tách biệt với người mẫu da trắng trong phòng thay đồ.

Với show diễn couture mùa Xuân Hè 2019 của Valentino, những lời tán thưởng là chưa đủ, sàn diễn thời trang Valentino Haute couture Xuân-Hè 2019 đã vượt ngưỡng một show diễn thông thường và trở thành một khoảnh khắc hiếm hoi của làng thời trang thế giới, khi Valentino vượt qua mọi tin đồn bên lề thường thấy, để mang đến giá trị văn hóa xã hội với niềm tin trọn vẹn.

“Couture là nét đẹp độc đáo của cuộc sống, nó chỉ dành cho phụ nữ da trắng và từng không có ý nghĩa gì đối với người da đen”. – Pierpaolo Piccioli, giám đốc sáng tạo của thương hiệu chia sẻ: “Nhưng tại show diễn này, chúng tôi chân thành mong muốn kỷ niệm vẻ đẹp người da đen”.

Vẻ đẹp của người phụ nữ da màu, của Pierpaolo Piccioli được gợi cảm hứng từ những hình mẫu ngoài đời thật, như Eartha Kitt trên Vogue Italia (số Franca Sozzani’s Black), bức vẽ của Manet, Gauguin và Kerry James Marshall, hay cả những bức ảnh tâm hồn từ tạp chí Mỹ gốc Phi những năm 1960…

Xuyên suốt BST, Valentino sử dụng đầy đủ màu sắc như vải satanh màu hồng bon-bon, cashmere màu mù tạc và chất vải cotton màu dừa cạn, chartreuse và màu xám ngọc trai, hoa cà với quýt, ngọc lục bảo và sô cô la kết hợp với hoa hồng và ngà voi.

Đó cũng là một Show diễn mà theo I-D, “Hiếm thấy một show diễn thời trang nào như Haute couture Xuân-Hè 2019 của Valentino. Nó không chỉ khiến khán giả mãn nhãn mà còn rơi lệ vì quá xúc động”.

Valentino Haute Couture 19 Pierpaolo Piccioli

Show diễn Couture năm nay của Valentino gợi nhớ đến khung cảnh Ebony Fashion Fair (Hội chợ thời trang Ebony) những năm 1958. Chủ sở hữu của Ebony, bà Eunice Walker Johnson vốn xuất thân trong một gia đình gồm những ông trùm người Mỹ gốc Phi ở Chicago. Trong gần 50 năm cho đến khi qua đời vào năm 2010, bà Johnson đã thực hiện chuyến du hành đến Paris để mua một số hàng Haute couture tốt nhất từ thương hiệu Dior, Yves Saitn Laurent, Givenchy, Claude Montana, Christian Lacroix, Jean Paul Gaultier và Oscar de la Renta. Eunice  trở thành một trong những khách hàng couture da den đầu tiên vào thời điểm đó, khi mà không có bất cứ biên tập viên thời trang người Mỹ gốc Phi nào ở hàng ghế đầu của tất cả các tiệm Louis XIV.

Valentino Haute Couture 19 Pierpaolo Piccioli

Valentino Haute Couture 19 Pierpaolo Piccioli

Trớ trêu thay, Valentino đã từng từ chối Johnson tham gia show diễn của mình. Nhưng, điều đó không hề ngăn cản bà giới thiệu thời trang Haute couture đến cộng đồng da đen trên khắp nước Mỹ. Bà đã đi từ bang này qua bang khác trong năm với một nhóm người mẫu da den, bao gồm Pat Cleveland, trong những năm 1960. Johnson nhận thức được sự tác động của việc thể hiện những bộ quần áo như vậy đối với người da đen và thay đổi họ về việc ý thức giá trị của bản thân mình.

Những ngày tháng nóng bỏng sự kiện đòi lại công bằng của người da đen, đây là dịp để xem lại một nét đẹp mà những người làm thời trang mang lại, và mong chờ một tin vui sáng sủa.


 
Back to top