The Lux List

Đầu tư thời đại dịch, hãy bắt chước tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris!

May 15, 2020 | By Stephanie Nguyen

Tỷ phú Ai Cập Naguib Sawiris tuyên bố với tờ CNBC rằng ông sẽ tranh thủ cơ hội hiện tại để mua lại các hãng hàng không, trái ngược với thương vụ bán tống bán tháo của Warren Buffett hồi tuần rồi, người đã tuyên bố bán tất cả cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Sawiris, Chủ tịch kiêm CEO của Orascom Investment Holding. Ảnh: Getty Images.

Sawiris là Chủ tịch kiêm CEO của Orascom Investment Holding và là người duy nhất không phải công dân Bắc Triều Tiên có giấy phép viễn thông tại nước này. Ông chia sẻ: “Trong mọi cuộc khủng hoảng đều tiềm ẩn cơ hội. Bạn có thể mua lại một hãng hàng không ngay bây giờ với giá 1 triệu USD, nếu bạn đồng ý chi trả cho khoản nợ của họ.”

Ngoài ra, ông còn nhìn thấy cơ hội trong các ngành du lịch, khách sạn và lĩnh vực internet.

Phát biểu từ Cairo, Sawiris tỏ thái độ đồng tình với Tổng thống Mỹ Donald Trump về nỗ lực gây tranh cãi của chính quyền nước này để mở cửa lại kinh tế Mỹ. Theo ông Sawiris, đây là một lần hiếm hoi mà Tổng thống Trump nhận định đúng. Họ có thể chưa tìm ra cách chữa trị và vaccine thì còn phải chờ lâu, nhưng như thế thì chúng ta sẽ phải chịu cầm tù trong nhà bao lâu nữa?

Thị trường chứng khoán hàng không của Mỹ đã sụt giảm hơn 95% từ đầu năm đến nay do nhu cầu đi lại bằng đường hàng không gần như dừng lại hoàn toàn. Covid-19 đã lây nhiễm cho hơn 3,6 triệu người trên toàn cầu và giết chết ít nhất 256.800 người, theo dữ liệu được từ Đại học Johns Hopkins.

D

Tuy nhiên, vào ngày 05/05, chứng khoán Mỹ đã tăng nhẹ với kỳ vọng về việc nền kinh tế Mỹ có thể bắt đầu mở cửa trở lại. 

Ngoài ra, tỷ phú Sawiris cũng dự đoán giá dầu trong 18 tháng tới sẽ đạt mức 100 USD, so với việc giảm mạnh tại thời điểm hiện tại.

Cuộc chiến giá dầu giữa quốc gia lãnh đạo khối OPEC là Ả-rập Xê-út và Nga là một nỗ lực “được tính toán” nhằm tiêu diệt ngành công nghiệp dầu đá phiến ở Mỹ, và người Ả-rập đã đúng về dầu mỏ trong dài hạn.

Vào tháng 3, OPEC và các nhà sản xuất lớn khác đã không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản xuất, trong khi Covid-19 đang bắt đầu cho thấy ảnh hưởng lên nhu cầu dầu thô. Giá đã chạm mức thấp kỷ lục trong 18 năm trở lại đây, trước khi liên minh đạt được thỏa thuận cắt giảm 9,7 triệu thùng/ ngày trong tháng 4, bằng 10% sản lượng hiện tại của thế giới. Đây là mức giảm lớn nhất từng thấy trong lịch sử.

Trả lời câu hỏi liệu dầu có rơi xuống mức giá tương tự nếu OPEC + đạt được thỏa thuận từ tháng 3 hay không, Sawiris giải thích dù sao giá cũng sẽ giảm vì mức tiêu thụ giảm, nhưng sẽ không giảm đến mức như hiện tại.

Ông Sawiris tin rằng giá dầu thô có thể đạt mức 100 đô la/ thùng sau 18 tháng nữa.

“Tôi nghĩ điều này đã hoàn toàn nằm trong dự liệu của các nhà lãnh đạo nhưng họ vẫn lựa chọn như vậy, vì cách nhanh nhất để đẩy giá lên là loại bỏ một vài đối thủ cạnh tranh. Như vậy giá sẽ tăng lên hơn 50 hoặc 60 USD/ thùng. Sau 18 nữa, tôi tin rằng dầu thô có thể đạt mức giá 100 đô la/ thùng.”

Hôm 05/05, giá dầu đã tăng 20%, cùng lúc các nền kinh tế trên thế giới bắt đầu mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng băng và thị trường đang khá lạc quan về tiềm năng phục hồi nhu cầu tiêu thụ.


 
Back to top