The Lux List

Lối sống thượng lưu của tầng lớp người da màu tại Mỹ

Jun 25, 2020 | By Ton Binh

Với việc Floyd Mayweather chi trả hóa đơn trị giá 90.000 USD cho đám tang của George Floyd, một lần nữa sự tương phản rõ rệt giữa mức độ giàu nghèo của người dân Mỹ lại được phơi bày.

Thường chụp hình với rất nhiều tiền mặt và trang sức kim cương, Floyd Mayweather chính là hình ảnh thu nhỏ của tầng lớp giàu có da đen ở Mỹ. Nhưng vừa qua, Mayweather đã làm một điều bất ngờ khi lặng lẽ chi trả toàn bộ chi phí tang lễ của George Floyd.

“Có lẽ anh ấy sẽ nổi giận với tôi khi nói ra điều đó, nhưng đúng vậy, anh ấy đã trả tiền cho đám tang”, Leonard Ellerbe, CEO của Mayweather Promotions nói. Thật vậy, trong cuộc sống của mỗi cá nhân, luôn có khoảng thời gian của những chơi bời hoang phí, nhưng song song với đó, tài sản kếch xù cũng đi đôi với trách nhiệm cộng đồng. Mayweather đã lặng lẽ tìm đến gia đình Floyd để trả tiền cho các dịch vụ tang lễ và tưởng niệm trong ngày 6/6 của George Floyd, và được gia đình anh chấp thuận.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Floyd Mayweather (@floydmayweather) chia sẻ vào

Thật vậy, đại dịch toàn cầu đang diễn ra và sự gia tăng căng thẳng chủng tộc gần đây sau vụ giết chết George Floyd của cảnh sát ở Minneapolis đã đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò của các cá nhân giàu có trong xã hội. Khi nhà thờ Đức Bà Paris bị đốt cháy, nhiều bên đã đưa ra cam kết tài chính cao cấp để khôi phục nó (dù nhiều người trong số họ lại không thực sự hành động theo những cam kết đó) nhưng khi coronavirus tấn công, truyền thông xã hội lại tràn ngập bài đăng dẫn đến các làn sóng phẫn nộ.

Tay chơi nổi tiếng Bilzerian (tài sản trị giá 200 triệu USD) dường như không quan tâm đến bất cứ điều gì đang xảy ra trên thế giới hiện tại, khi đăng lên Instagram hình ảnh với hàng loạt người mẫu diện bikini nóng bỏng. Và trong khi bạo lực súng đạn là một đại dịch khác của Mỹ đang tàn phá đất nước, thì một trong những cô nàng của Bilzerian đang chĩa khẩu súng trường ra ngoài cửa sổ căn biệt thự nguy nga. Cũng giống như người bạn thân Mayweather, Bilzerian cũng là vận động viên chuyên nghiệp. Họ giỏi trong chuyên môn, có giá trị tài sản lớn, và hoàn toàn không phải thánh.

Floyd Mayweather là vận động viên được trả lương cao thứ 5 mọi thời đại và là một trong sáu vận động viên có thu nhập trong sự nghiệp đã lên tới 1 tỷ đô la. So với các đồng nghiệp như Tiger Woods (1,65 tỷ USD) và Michael Jordan (1,9 tỷ USD), điều ấn tượng về thu nhập của Floyd là anh kiếm được phần lớn thu nhập từ các trận đấu chứ không phải các hợp đồng quảng cáo.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Floyd Mayweather (@floydmayweather) chia sẻ vào

Trong những năm thi đấu đỉnh cao, Floyd luôn là vận động viên được trả lương cao nhất thế giới. Mặc dù có rất ít hợp đồng, Floyd vẫn dễ dàng kiếm được 150 – 300 triệu USD mỗi năm từ các trận đánh, và trong toàn bộ sự nghiệp, một nửa tỷ USD thu nhập đã kiếm được từ hai trận đánh đỉnh cao: một trận đấu Manny Pacquiao vào năm 2015 thu về 250 triệu USD và 300 triệu USD khi giao đấu với Conor McGregor vào năm 2017. Tương phản là Bilzerian, người mà chúng ta không biết gì về nguồn thu nhập trừ việc anh tự nhận mình là một người chơi poker chuyên nghiệp.

Mayweather đã giải nghệ, sống xa hoa, thường thấy xuất hiện với những chiếc xe hơi đắt tiền nhất thế giới, biệt thự nguy nga và đồng hồ xa xỉ. Tuy rất yêu Gucci và trang sức kim cương, nhưng cách đây không lâu, vận động viên này đã tuyên bố tẩy chay Tập đoàn Kering cũng trong một lùm xùm phân biệt chủng tộc. Anh nói: “Mọi người cho là họ sẽ buồn tôi sao? Tôi yêu thương hiệu này, rất rất yêu. Nhưng nhìn đi, tôi đang sống cho chính mình. Tôi làm những gì tôi muốn làm.”

Cuối cùng, hành động của anh đã chứng minh điều ấy, khi cho thấy sự đồng cảm với những người cùng sắc tộc. Kể từ năm 2008, Mayweather đã đóng góp quỹ tư nhân khoảng 1 triệu USD. Anh cũng quyên góp 255.000 USD cho Rainbow Dreams Academy, một trường bán công cho trẻ em yếu thế ở khu vực Las Vegas; 150.000 USD cho Habitat of Humanity của Las Vegas; và 115.000 USD cho Susan G. Komen ở Nam Nevada; 140.000 USD đến Găng tay vàng Michigan; 200.000 USD đến ngân hàng thực phẩm Three Squares; và 100.000 USD cho các giải đấu quyền anh nghiệp dư ở Nevad.

Không chính xác là một nhà từ thiện theo quy mô của Bill Gates, nhưng Mayweather cũng đã đóng góp tài chính cho Cure Duchenne, Tổ chức Make-A-Wish, Muscular Dystrophy Association, Ryan Seacrest Foundation và bệnh viện Shriners cho trẻ em.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Floyd Mayweather (@floydmayweather) chia sẻ vào

Với những ai còn tỏ ra hoài nghi về hành động của anh, thì có lẽ 90.000 USD cho chi phí tang lễ là một khoản tiền lẻ của khối tài sản nửa tỷ USD, nhưng với gia đình của Floyd, đó là tất cả mọi thứ. Khía cạnh quan trọng nhất trong hành động của Mayweather là việc trở nên giàu có vẫn có thể đại diện cho lối sống và nhân cách tốt đẹp.

Vincent Pham

 
Back to top