The Lux List

Elon Musk và Jeff Bezos cạnh tranh để “lọt mắt xanh” NASA

May 22, 2020 | By Stephanie Nguyen

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ đã chi gần 1 tỷ USD để đầu tư cho các tỷ phú sáng chế hệ thống hạ cánh trên Mặt Trăng cho dự án mới.

Elon Musk and Jeff Bezos Compete to Design Moon Landing Systems for Nasa

NASA vừa chọn ra ba công ty tư nhân tham gia vào dự án phát triển tàu mặt trăng tiếp theo vào năm 2024. Hai trong số ba công ty thuộc quyền sở hữu của tỷ phú công nghệ Elon Musk và Jeff Bezos.

Jim Bridenstine, quản trị viên của NASA cho biết đây là lần đầu tiên kể từ thời Apollo, NASA sẽ tài trợ trực tiếp cho hệ thống hạ cánh ngoài vũ trụ. Giờ đây, họ đang có những công ty chờ sẵn để được ký hợp đồng thực hiện ý tưởng trong dự án Artemis này.

Cụ thể, ba công ty bao gồm Blue Origin của Jeff Bezos, Space X của Musk và Dynetics. Mỗi công ty sẽ xây dựng một hệ thống hạ cánh mặt trăng riêng, nằm trong chương trình Artemis Base Camp của NASA và cuối cùng, chỉ một hệ thống được chọn để áp dụng. 

Artemis Base Camp nằm khuất sâu trong Miệng núi lửa Shackleton ở cực nam của Mặt Trăng. Đây sẽ là cứ điểm hiện diện lâu dài và bền vững của con người trên Mặt Trăng, đồng thời, trong tương lai sẽ đóng vai trò như bệ phóng khám phá Sao Hỏa từ Mặt Trăng, nhưng dự án này sẽ không được triển khai sau tối thiểu là một thập kỷ tới.

Bob Smith, CEO của Blue Origin cho biết: “Đây là cột mốc quan trọng tiếp theo trong lịch sử bay vào vũ trụ của con người, và chúng tôi vinh dự trở thành một phần của nó. Đã đến lúc quay trở lại Mặt Trăng, và ở lại.”


 
Back to top