The Lux List

SpaceX của Elon Musk đưa hai phi hành gia lên quỹ đạo, mở ra kỷ nguyên vũ trụ mới

Jun 03, 2020 | By Stephanie Nguyen

Lần đầu tiên, một công ty tư nhân đã đưa các phi hành gia lên quỹ đạo. Tên lửa Falcon 9 đưa tàu vũ trụ Crew Dragon của SpaceX rời bệ phóng tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida, lúc 2h22 ngày 31/5 (giờ Hà Nội). Vào lúc 21h16 tối 31/5 (giờ Hà Nội), Crew Dragon ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sớm vài phút so với lịch trình ban đầu. 

SpaceX successfully tests escape system on new spacecraft — while ...

Sự kiện đã mở ra một kỷ nguyên mới của du hành không gian khi SpaceX, công ty tư nhân đầu tiên hoàn thành mục tiêu đưa phi hành gia lên quỹ đạo.

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cũng có mặt trong lễ phóng. Khoảnh khắc tên lửa tăng tốc từ từ rồi gầm rú lao thẳng vào không trung trên nền trời bàng bạc, nhiều mây và ẩm ướt của Florida chính là chiến thắng lịch sử của nước Mỹ. Đó còn là lời nhắc nhở về sự tiên tiến và những kỳ vọng vào tương lai của nền khoa học Mỹ, trước bối cảnh nhiều nỗi lo về đại dịch Covid-19, bất ổn kinh tế và xung đột chính trị.

Tổng thống Trump gọi đây là một nguồn cảm hứng, là cảnh tượng vô cùng đẹp mắt và đáng tự hào về nỗ lực của tất cả những con người ở NASA và SpaceX.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đã theo dõi buổi phóng trực tuyến và trên truyền hình.

Phi hành đoàn là cựu phi hành gia của NASA 

Vì sao phóng tàu Crew Dragon của SpaceX lên ISS mang tính lịch sử ...

Trên tàu là hai cựu phi hành gia, Robert L. Behnken và Douglas O. Hurley, đã được NASA lựa chọn cùng với nhóm đồng nghiệp thân thiết của mình để trở thành khách hàng đầu tiên của chuyến bay vào vũ trụ do một công ty tư nhân cung cấp.

Robert L. Behnken và Douglas G. Hurley cùng những đồng nghiệp của họ trở thành phi hành gia của NASA vào năm 2000. Cả hai đều có xuất thân là phi công thử nghiệm quân sự và từng bay hai lần trước đó trong các nhiệm vụ tàu con thoi. Hurley đã bay trong nhiệm vụ cuối cùng vào năm 2011. Năm 2015, họ cũng là một trong số các phi hành gia được chọn hợp tác với Boeing và SpaceX trên các phương tiện không gian thương mại mà các công ty này đang phát triển. Năm 2018, họ được chỉ định cho chuyến bay SpaceX đầu tiên. Đây là lần đầu tiên họ làm việc cùng nhau trong một nhiệm vụ.

Endeavour – con tàu huyền thoại của SpaceX 

Thiết kế của Apollo Command (bên trái) và Crew Dragon (bên phải). Ảnh: New York Times.

Crew Dragon của SpaceX từng nhiều lần chở hàng hóa lên trạm vũ trụ, nhưng đây là chuyến bay đầu tiên có sự xuất hiện của con người. Có cấu tạo vỏ nhộng, Crew Dragon là phiên bản nâng cấp của nguyên bản tàu con thoi của SpaceX. Không gian bên trong tàu có sức chưa tối đa bảy hành khách nhưng chỉ có thể thiết kế bốn chỗ cho phi hành đoàn của NASA. Sau khi phóng thành công, con tàu sẽ tiếp tục đưa thêm bốn phi hành gia lên trạm vũ trụ vào cuối năm.

Chỉ đến khi con tàu đi vào quỹ đạo, các phi hành gia mới công bố tên mà họ đặt cho nó: Endeavour – biệt danh giống với tàu con thoi và tàu nghiên cứu hải quân của Anh do James Cook chỉ huy.

Trang phục bay như những quý ông

Các phi hành gia của NASA trong chuyến bay thử nghiệm lịch sử của ...

Michael Bay, đạo diễn lừng danh của bộ phim thảm họa vũ trụ Armageddon năm 1998, từng cho biết câu chuyện về thiết kế trang phục cho phim: “Ba tuần trước ngày quay đầu tiên, tôi kiểm tra trang phục và đã muốn tự tử vì chúng trông giống những bộ đồ chạy của Adidas. Nếu không thể tạo được những bộ trang phục du hành vũ trụ đẹp mắt, thì toàn bộ bộ phim coi như xong.”

Elon Musk rõ ràng cũng có suy nghĩ tương tự. Dù sao thì phong cách cũng đóng vai trò quan trọng khi nói đến hàng không vũ trụ trước mặt công chúng.

Hai phi hành gia Robert Behnken và Douglas Hurley bay đến ISS trong trang phục siêu anh hùng, với hai tông màu trắng và xám, hơi cong do nhà thiết kế nổi tiếng Hollywood Jose Fernandez thực hiện theo đơn đặt hàng của ông chủ SpaceX năm 2016. Jose Fernandez cho biết: “Elon Musk muốn bộ trang phục giống như ‘làn khói trong không gian’. Khi khoác lên mình bộ trang phục này, các phi hành gia của SpaceX trông giống James Bond bước ra từ không gian, sang trọng hơn nhiều so với bộ trang phục vũ trụ truyền thống của NASA.”

Ý nghĩa lịch sử

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Mike Pence cũng có mặt trong lễ phóng đánh dấu lịch sử của Mỹ. Ảnh: Bill Ingalls/NASA.

Đây là lần đầu tiên các phi hành gia của Mỹ bay vào vũ trụ kể từ sau thảm họa tàu con thoi năm 2011, khởi động lại cuộc đua trong không gian của Mỹ. Để thay thế các tàu con thoi, NASA quyết định chuyển hướng đầu tư cho hai công ty tư nhân là SpaceX và Boeing để phát triển các tàu vũ trụ và sau đó sẽ mua vé để đưa người lên nghiên cứu. Đây là cách làm tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với việc NASA đầu tư phát triển tàu vũ trụ riêng.

Hình ảnh phía sau của Crew Dragon đang tiến dần đến trạm vũ trụ ISS. Ảnh: New York Times.

Việc Tổng thống Donald Trump tham dự lễ phóng tàu Crew Dragon cũng mang ý nghĩa quan trọng, khẳng định vị thế và chiến lược thống trị không gian của Mỹ cả về mặt quân sự và dân sự.

Ngoài ra, sự kiện này còn mở đường cho việc phát triển du lịch hàng không vũ trụ, thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các nhiệm vụ của ISS. Giám đốc NASA, Jim Bridenstine bày tỏ: “Chúng tôi đang hy vọng vào một tương lai với nhiều trạm vũ trụ được điều hành bởi các doanh nghiệp tư nhân.”

Riêng Elon Musk, ông chủ của SpaceX, ông đang nhắm đến mục tiêu xa hơn là đưa được 3 khách du lịch đầu tiên lên trạm ISS vào nửa cuối năm 2021. SpaceX cũng đang nghiên cứu tàu vũ trụ Starship thăm dò Mặt Trăng và Sao Hỏa. Nếu thành công, chiếc vé du lịch tới Mặt Trăng là một tương lai không xa, tuy nhiên giá trị của nó chắc chắn sẽ không rẻ.

Ảnh: Bill Ingalls/NASA

Ảnh: Bill Ingalls/NASA

Ảnh: Bill Ingalls/NASA

Ảnh: Bill Ingalls/NASA


 
Back to top