The Lux List

Tỷ phú trẻ tuổi: Bobby Murphy – “Ông trùm” điển trai và bí ẩn đằng sau Snapchat

Sep 03, 2020 | By Stephanie Nguyen

Khác với những tỷ phú trẻ thường có gốc gác giàu có, Bobby Murphy là trường hợp điển hình của một tỷ phú trẻ tự thân, khi anh cùng Even Spiegel, CEO của Snapchat, gây dựng công ty từ những ngày đầu tiên.

The life and career of Snapchat cofounder Bobby Murphy - Business Insider

Tỷ phú trẻ Bobby Murphy

Tuổi thơ bình thường

bobby_birthday

Murphy, tên đầy đủ là Robert Cornelius Murphy, sinh năm 1988 tại thành phố Berkeley, bang California. Mẹ anh là dân Philippines nhập cư đến Mỹ. Cả bố và mẹ anh đều làm việc cho chính phủ. Anh học tiểu học tại Trường Madeleine và trung học tại trường Saint Mary’s College. Cả hai đều là trường Công giáo tư nhân.

Câu chuyện với Snapchat

Murphy gặp Spiegel khi cả hai đang học tại đại học Stanford. Murphy nghiên cứu toán học và khoa học tính toán, trong khi Spiegel theo đuổi thiết kế sản phẩm.

Stanford là nơi Murphy và Spiegel gặp nhau.

Trước Snapchat, Spiegel và Murphy từng cùng nhau khởi nghiệp nhưng thất bại. Sau đó họ nảy ra ý tưởng về một ứng dụng gửi tin nhắn và phát triển lên với tên gọi đầu tiên là Picaboo vào năm 2012, có trụ sở chính tại nhà của cha Spiegel ở Palisades. 

Hai năm sau đó, Spiegel và Murphy đã gặp Mark Zuckerberg cùng lời đề nghị mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD. Tuy nhiên cả hai đã từ chối.

Bobby Murphy (bên phải) và Evan Spiegel từ những ngày đầu với Snapchat.

Snap chính thức ra mắt công chúng vào ngày 02/03/2017 với định giá khoảng 33 tỷ USD. Các nhà đầu tư lạc quan nghĩ rằng công ty của họ có thể trở thành Facebook tiếp theo, nhưng Spiegel và Murphy bác bỏ. Chia sẻ với LA Times, Murphy nói: “Chúng tôi không chỉ theo đuổi sự tăng trưởng, mà theo đuổi sự tương tác. Và tương tác dẫn đến tăng trưởng.” Murphy cũng cho biết sứ mệnh của Snap là trở thành điểm khởi đầu cho những trải nghiệm tương tác.

Hiện tại, Murphy giữ chức Giám đốc Công nghệ cho Snap, chịu trách nhiệm quản lý các nhóm kỹ sư. Anh cũng làm việc với Snap Labs, một nhóm nghiên cứu các sản phẩm tối mật của công ty.

Tỷ phú tự thân 

Cùng nhau điều hành Snapchat nhưng Evan Spiegel mới là người giữ chức CEO, trong khi Murphy chỉ đóng vai trò đồng sáng lập và Giám đốc Công nghệ. Cùng nhau, Murphy và Spiegel sở hữu phần lớn cổ phiếu biểu quyết tại Snap và kiểm soát toàn bộ công ty. 

Evan Spiegal Bobby Murphy

Murphy từng phải làm việc 18 tiếng mỗi ngày để phát triển nguyên mẫu của Snap, và anh vẫn là tác giả của phần lớn mã code của Snap đến ngày nay. Murphy chia sẻ với Forbes rằng: “Thời đại học, chúng tôi không hề hay ho. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tạo ra thứ gì đó để trở nên hay ho.”

Tuy nhiên, Snapchat không lập tức trở nên “hay ho” sau một đêm. Trong khi Spiegel dành năm cuối tại Stanford để cố gắng quảng bá ứng dụng trong các lớp học, thì Murphy phải nhận công việc kỹ sư ban ngày tại Revel Systems để có ngân sách nuôi Snap. Năm 2012, Murphy phải dùng đến một nửa tiền lương của mình để thanh toán các hóa đơn đầu tư máy chủ.

Snap IPO

Vào năm 2016, mức lương cơ bản của Murphy là 250.000 USD, bằng một nửa so với Spiegel. Nhưng hiện tại, Snap đã được niêm yết và Murphy đang sở hữu tài sản ròng từ công ty ước tính 5,4 tỷ USD.

Đời tư kín tiếng

5 tỷ phú đẹp trai “con nhà người ta” khiến chị em đổ gục - Tâm Sự Gia Đình Việt

Không giống như Spiegel, Murphy ít khi xuất hiện trước công chúng, kể cả khi công ty của họ phát đạt. Anh rất hạn chế trả lời phỏng vấn và hầu như không công khai gì về cuộc sống cá nhân.

Những người từng làm việc cùng Murphy mô tả anh là chàng trai 28 tuổi thông minh, thân thiện và ít nói. Thậm chí, có người còn nói rằng “anh ấy gần giống như một nhà sư” và “không bao giờ khó chịu”.

Lần đầu tiên Murphy xuất hiện trước truyền hình là trong chương trình “The Colbert Show” cùng Spiegel năm 2013.

Murphy xuất hiện lần đầu trong chương trình truyền hình The Colbert Show cùng Spiegel vào năm 2013. Tài khoản mạng xã hội duy nhất của Murphy là Twitter và hoạt động gần đây nhất của anh là nhấn thích một tweet từ năm 2012. Anh hiện đã có gia đình với người bạn gái từ thời đại học.


 
Back to top