Dining Library: Days of 22 – Nỗi lòng gửi quê hương thứ hai
“Tấm vé một chiều, bông tuyết đầu tiên, tình bạn, tình yêu, những va chạm và suy ngẫm khi lần đầu tiếp xúc với một nền văn hóa xa lạ…”
Những cảm xúc dạt dào của Chef Summer Lê dành cho xứ sở hoa anh đào, nơi chất chứa nỗi nhớ nhà, gieo mầm ước mơ và cả hi vọng của cô dành cho chương mới cuộc đời với ẩm thực. Tất cả những tâm tư ấy được gói ghém trong menu Sto:ry #5: Days of 22 của nhà hàng Nén Light.
Một điểm khiến tôi lưu tâm nhiều hơn về menu lần này, đó là sự kết hợp giữa ẩm thực, giai điệu và những câu chuyện. Giữa luồng sáng ấm áp trong nhà hàng, những gương mặt lạ lẫm lúc đầu, chúng tôi gặp nhau vì niềm đam mê ẩm thực và những câu chuyện kỷ niệm sắp được chia sẻ bởi một người con Việt Nam trót nặng nợ với Nhật Bản, và chọn nơi ấy là quê hương thứ hai.
Hành trình quay về Nhật Bản của “Days of 22” bắt đầu với món “Tấm vé một chiều”, với nguyên liệu chính từ lươn, bò và mực, với ký ức từ lúc Chef Summer Le mang theo bên mình cái gối yêu thích, thêm một vài món ăn vặt khó tìm được ở Nhật như: bò khô, mấy quả xoài, và mỳ tôm.
Lần đầu đến Nhật đầy ắp sự tò mò, và đối với bất cứ người nào đến từ xứ nhiệt đới, đón tuyết tại Nhật là một trải nghiệm vô cùng lôi cuốn. Ai cũng háo hức đón chờ hạt tuyết đầu tiên rơi vào lòng bàn tay sẽ như thế nào… Món thứ hai của menu có vị chua thanh, làm từ kem tuyết để gợi nhớ về những ký ức ngày ấy. “Những bông tuyết đầu tiên của mùa đông năm đó. Những bông tuyết đầu tiên mình được nhìn thấy. Đối với một người đến từ Việt Nam, trải nghiệm đó thực sự khó quên.”
Nhắc đến Nhật, không thể thiếu văn hóa tắm suối nước nóng và ăn trứng gà luộc mà bất kỳ người dân ở xứ sở Phù Tang đều đã trải nghiệm. Điều thú vị của menu này là Chef Summer cũng thể hiện văn hóa thú vị ấy thông qua món ăn. Đó là món “Osen” làm từ trứng và gạo. “Nơi mình sống là một thành phố nhỏ tên là Beppu, nằm ở miền Nam Nhật Bản. Cực kỳ nổi tiếng với mạch suối nước nóng tự nhiên (Onsen) chạy ngầm khắp thành phố. Món ăn mang tính biểu tượng của Beppu là Onsen-Tamago (Trứng suối nước nóng), một loại trứng được nấu chậm khoảng 30 phút trong dòng suối nóng tự nhiên (nhiệt độ luôn duy trì ở mức hoàn hảo 65-68°C). Phương pháp này sẽ tạo ra một quả trứng có độ chín sệt như kem, thanh ngậy.”
Trải qua những năm tháng đầu tiên làm quen ở nơi lạ, mối quan hệ giữa người với người, người và đất, người và văn hóa dần được bồi đắp và hoàn thiện. Cứ dày thêm từng lớp, từng lớp. Đó cũng là thứ luôn cần rất nhiều thời gian và công sức để chăm sóc, vun trồng. Với suy nghĩ đó, món “Tầng lớp” được làm từ thịt nai và tiêu rừng ra đời, ăn kèm bánh Pate Chaud Việt Nam làm từ bột ngàn lớp, với hương vị mãnh liệt và hậu vị kéo dài thật dài sau khi ăn.
Khi đã dần thấm được văn hóa, một trong những triết lý nổi trội của người Nhật là “Mottainai” (Không lãng phí thứ gì) cũng đã được Chef Summer khắc sâu và phát huy trong menu lần này. Đó là món “Mottainai” làm từ tôm và vỏ trứng, xử lý và tận dụng những thành phần thừa của tám món còn lại trong quá trình chế biến để làm nên một món ăn hoàn chỉnh.
Xuyên suốt những năm tháng theo học và làm việc tại Nhật, dù nếp sống và thói quen đã dần hình thành, các mối quan hệ cũng dần rõ nét… nhưng nỗi cô đơn vẫn là cảm giác không thể tránh khỏi nơi tâm hồn người xa xứ. Và món “Alone” ra đời, được Chef Summer lấy cảm hứng từ những loại nguyên liệu liên tưởng đến sự “cô đơn” như: một chiếc vỏ ốc, tỏi cô đơn, và hạt cây k’nia cô đơn. Đây là món ăn có vị rất đậm đà, vì… “cô đơn không thể nào nhạt được”.
Trong vô vàn điều có thể xoa dịu nỗi cô đơn và nhớ nhà, có một niềm vui mà có lẽ bất kỳ ai cũng đã từng trải nghiệm, đó là bộ truyện về chú mèo máy Doraemon. “Trong tất cả những bảo bối của Doraemon, mình thích nhất là cánh cửa thần kỳ, cánh cửa giúp bạn đi đến bất cứ nơi nào, ngay lập tức”. Món ăn đại diện cho điều này chính là cơm dùng kèm furikake và nước trà. Đây cũng là bữa ăn yêu thích của những đứa trẻ Nhật Bản.
Cuối cùng, sau bốn năm ở Nhật cũng là lúc tình yêu ẩm thực trong Chef Summer được khơi dậy hoàn toàn. Khi nhớ lại những mối liên hệ đã bắt nguồn từ đây, từ cảnh vật, con người đến văn hóa, cô đầu bếp của Nén Light đã không chỉ được khắc sâu nguồn cảm hứng sáng tác, mà còn được vun đắp, làm dày thêm trải nghiệm về ẩm thực cùng các thành viên nhà hàng, những người đang cùng cô viết nên giấc mơ ẩm thực Việt.