BUSINESS OF LUXURY

BOL News: Aston Martin nhận được khoản đầu tư lên đến 744 triệu USD

Jul 20, 2022 | By Ton Binh

Thành lập vào năm 1913, đến nay thương hiệu  ô tô thể thao hạng sang Aston Martin đã trải qua không ít thăng trầm trong suốt quá trình lịch sử.

Trước đó, nhờ thương vụ Mercedes-Benz mua cổ phần và Công ty Cổ phần Tư nhân Yew Tree của Lawrence trở thành nhà đầu tư chủ chốt đã giúp Aston Martin vượt qua giai đoạn khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, mới đây, thương hiệu xe sang Anh Quốc một lần nữa đứng trước nguy cơ phá sản vì cổ phần của Mercedes-Benz đã giảm từ 11,7% xuống còn 7,9%, và cổ đông lớn nhất nắm giữ chỉ 18,3%. Đúng lúc này, một gương mặt mới từ Saudi Arabia đã xuất hiện, và đầu tư vào Aston Martin một nguồn vốn dồi dào.

Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) đã tham gia đầu tư cho Aston Martin bên cạnh nguồn tài trợ hiện có đến từ Mercedes và Yew Tree trong một thỏa thuận trị giá 744 triệu USD (khoảng 653 triệu bảng Anh). Động thái này là một điểm sáng trong bối cảnh Aston Martin đang đối mặt có hàng loạt khó khăn.

Chủ tịch điều hành Aston Martin, ông Lawrence Stroll chia sẻ: “Thông báo được đưa ra hôm nay đã đánh dấu thành công mới nhất trong quá trình phát triển của Aston Martin, hoạt động kinh doanh được hồi phục cùng những yếu tố được thừa hưởng đã thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng dài hạn của chúng tôi. Kể từ khi tôi trở thành Chủ tịch điều hành vào năm 2020, hãng xe đã đạt được những bước tiến đáng kể”.

Ông Lawrence Stroll – Tỷ phú người Canada là một nhà đầu tư lớn trong khi con trai của ông là tay đua Lance Stroll đang thi đấu cho đội Aston Martin. Điều này đã khiến họ có mối liên hệ cực kỳ chặt chẽ với thương hiệu. Thành công của Stroll trong kinh doanh có thể mang đến chỗ dựa vững chắc cho thương hiệu từng có đến bảy lần phá sản kể từ khi thành lập. Mặc dù Aston Martin là cha đẻ của những chiếc xe đua đáng kính như Victor, V12 Valkyria hay chiếc Valhalla sắp ra mắt, nhưng các yếu tố thực tế cần làm để đẩy mạnh doanh số chính là những dòng xe ít đặc thù hơn như DBX hay Vantage.

Aston Martin có kế hoạch sử dụng khoản đầu tư của Saudi Arabia cùng hai khoản tiền mặt khác cho các chi tiêu quan trọng trong lĩnh vực công nghệ xe điện và cân đối sổ sách. Thương hiệu đã lên kế hoạch điện khí hóa hoàn toàn vào năm 2030 nhưng với khoản nợ hơn 1,1 tỷ USD, kế hoạch ấy có vẻ khá xa vời. Chính vì thế, việc đầu tư nhiều tiền mặt và quyền chọn mua cổ phiếu PIF của Saudi Arabia nắm giữ 16,7% cổ phần thực sự mang lại ý nghĩa to lớn.

Điều đáng ngạc nhiên là các cổ đông của Aston Martin đã từ chối một thỏa thuận lớn, có trị giá hơn 1,5 tỷ USD được dẫn đầu bởi Atlas Consortium – công ty sở hữu nhà sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc. Tập đoàn này cũng nắm giữ thương hiệu Morgan của Anh. Bên cạnh đó, có vẻ như sẽ không có biện pháp cắt giảm chi phí nào được công bố và đội F1 đông đảo sẽ tiếp tục hoạt động nhờ sự hậu thuẫn nhiệt tình của Stroll.

Theo Carbuzz


 
Back to top