BUSINESS OF LUXURY

Tôi học được gì? Cách Tom Ford xây dựng một thương hiệu tỷ đô

Nov 29, 2022 | By Ton Binh

Thoả thuận mua lại công ty thời trang Tom Ford của Estée Lauder đã biến người sáng lập – Tom Ford trở thành tỷ phú đô la mới. 

Theo Forbes, thoả thuận phía Estée Lauder định giá công ty ở mức 2,5 tỷ USD và Tom Ford – người nắm giữ gần 64% cổ phần sẽ nhận về khoảng 1,1 tỷ USD sau khi trừ các khoản thuế ước tính.  Ở tuổi 61, tổng giá trị tài sản ròng của Tom Ford lên đến 1,2 tỷ USD. 

Hành trình xây dựng thương hiệu tỷ đô 

Biệt danh đơn âm tiết gây chú ý giới mộ điệu khi Ford được thuê làm giám đốc sáng tạo của Gucci vào năm 1990. Từ năm 1994 đến năm 2003, doanh thu của Gucci đã tăng gần 1.200 % lên đến 3 tỷ USD. Ông cũng là người giám sát việc mua lại các thương hiệu xa xỉ của Gucci bao gồm Balenciaga và Bottega Veneta. 

Ngày nay, ông được ghi nhận là người đã xoay chuyển quỹ đạo của nhà mốt Ý và giúp công ty niêm yết cổ phiếu vào năm 1995.

Những thiết kế táo bạo của Ford dành cho Gucci đã mang lại cho ông danh hiệu “kẻ khiêu khích thời trang vĩ đại nhất” – nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó. Đến năm 1999, ông trở thành Giám đốc sáng tạo của Yves Saint Laurent sau khi được Gucci mua lại.

Ảnh: WSJ

Năm 2005, ông quyết định hoạt động độc lập với nhiều thiết kế được mặc bởi các nhân vật có tầm ảnh hưởng như đệ nhất phu nhân Michelle Obama trong chuyến thăm Hoàng gia Anh vào năm 2011. 

Sau 17 năm gây dựng thương hiệu độc lập, liệu Tom Ford sẵn sàng để từ bỏ tất cả? 

Theo thoả thuận với Estée Lauder, Tom Ford tiếp tục là cố vấn cho thương hiệu đến cuối năm 2023. Ông cho biết: “Tôi cảm thấy hài lòng với thương vụ này vì Estée Lauder là ngôi nhà lý tưởng cho thương hiệu. Họ từng là đối tác từ những ngày đầu tôi thành lập công ty nên tôi rất an tâm để trao họ quyền quản lý cho chương tiếp theo của Tom Ford”. 

Ảnh: WSJ

Ít ai biết, trước khi thương vụ bán lại xảy ra, trước đây khi Tom Ford tham gia lĩnh vực nước hoa với dòng Black Orchid vào năm 2005, sau đó một năm, Estée Lauder cũng bắt tay để ra mắt Tom Ford Beauty. 

Nhà sản xuất, nhà đầu tư bất động sản 

Bên cạnh công việc thiết kế, Tom Ford còn thành lập công ty sản xuất phim Fade to Black.

Ông từng làm đạo diễn cho một số bộ phim như A Single Man (2009) và Nocturnal Animals (2016) gây tiếng vang trong giới mộ điệu. 

Ngoài ra, Tom Ford còn đầu tư vào lĩnh vực nghệ thuật và bất động sản. Năm 2010, ông được cho là đã bán một bức chân dung tự họa của Andy Warhol với giá 32,6 triệu USD.

Ông cũng sở hữu Trang trại Cerro Pelon rộng 20.662 mẫu Anh ở New Mexico – địa điểm quay các bộ phim như Silverado và Thor. Tom Ford đã bán trang trại vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 với số tiền không được tiết lộ.

Hai tháng sau, anh cũng rao bán dinh thự 4 tầng của mình tại khu nhà giàu Chelsea (London, Anh) với giá 17 triệu USD.

Tổng hợp


 
Back to top