BUSINESS OF LUXURY

Từ vụ du học sinh Việt trộm túi hiệu tại Sydney, báo động lối sống thượng lưu ảo của giới trẻ

Aug 10, 2020 | By Nguyen Huu Hon

48 giờ trước, tức thứ 6 ngày 7/8/2020, NSW Police Force Úc cho biết một du học sinh người Việt có tên gọi B.T, 25 tuổi đã bị bắt với tội danh trộm cắp tài sản của hàng loạt thương hiệu thời trang lớn.

Đơn vị Điều tra Tội phạm Thành phố Sydney cho biết người này đã lấy cắp 3 chiếc túi xách từ một cửa hàng vào ngày 31/7/2020 với tổng giá trị là 11.000 USD (tương đương 180 triệu VND). Sau khi lục soát nhà riêng, cảnh sát đã thu giữ hàng loạt túi xách của những thương hiệu lớn như Dior, Loewe, Celine, Gucci… với tổng giá trị hơn 50.000 AUD (tương đương hơn 820 triệu VND).

B.T là nhân vật không còn gì xa lạ với cộng đồng người yêu thời trang Việt. Cậu thường xuyên đăng tải hình ảnh trên Instagram và Facebook với những chiếc túi hiệu đắt đỏ, mà theo lời cậu là được các nhãn hàng cao cấp gửi tặng. Trước đó, cậu từng có một vụ lùm xùm trong giới khi nhận vơ làm việc cho Vogue Úc. Nhiều năm trước, các trung tâm mua sắm tại Sydney và Melbourne cũng đã báo cáo về hành vi của du học sinh này. Tại Việt Nam, nhiều nhà thiết kế và nhân vật trong giới thời trang đã cảnh báo hành vi này của B.T

Với tội trạng của B.T, hiện tòa án Parramatta tại Sydney đã từ tối cho bảo lãnh.

LUXUO POINT: Từ vụ du học sinh Việt trộm túi hiệu tại Sydney, báo động lối sống thượng lưu ảo của Gen Z

Cách đây khoảng nửa năm, câu chuyện về chiếc túi Dior và Louis Vuitton bị cho là đồ giả của S từng gây xôn xao mạng xã hội. Lối sống dùng hàng giả, hay gọi theo cách khác, lối sống sai thương hiệu, đang trở thành đề tài được nghiên cứu kỹ lưỡng và phân tích có chiều sâu với sự tham gia của nhiều giáo sư châu Á và thế giới. Marie Genevieve Cyr, thạc sỹ giảng dạy thời trang tại Parson School of Design New York, người từng viết bài luận về Lối sống sai thương hiệu ở Trung Quốc từng chỉ ra rằng đây là một thế hệ có nhiều điều kỳ lạ, và đã đến lúc cần có sự thay đổi trong suy nghĩ tiêu dùng của người trẻ châu Á.

Việc đặt hàng fake hoặc super fake tại Việt Nam giờ đây trở nên công khai hơn trên những fanpage lớn của facebook, nơi gen Z Việt có thể vào đặt hàng thoải mái mà không cần lưu tâm rằng việc chi tiêu của mình liệu có hợp lý hay chưa. Chưa dừng lại ở đó, một số nhóm kín hơn chọn cách trao đổi và bán hàng qua các group chat của Viber, hoặc đăng trên cộng đồng kín của Zalo.

Sau tất cả, giống như xài hàng hiệu giả, việc trộm cắp đa phần đến từ tâm lý được sống trong thế giới hào nhoáng của thời trang và cảm thấy không được thỏa mãn nếu không sử dụng hàng hiệu. Cách đây 2 năm, facebook của nữ diễn viên nổi tiếng N cũng từng có bài viết chỉ mặt rõ một nam thanh niên tên H.Q nhiều lần trà trộn và giả danh vào sự kiện để lấy cắp túi hiệu. Một Stylist có tiếng khác cũng từng “tố” một người bạn đã đến nhà lấy đi một số món đồ hiệu và không bao giờ trở lại.

Thời trang vốn dĩ không phải là một thế giới hào nhoáng mà vô cùng khắc nghiệt. Chỉ khi bạn tài năng, bạn có tầm nhìn và một cộng đồng lành mạnh hỗ trợ lẫn nhau, bạn mới có thể phát triển và sống sót. Bước chân vào thế giới này, bạn cần hiểu rõ mình là ai. Chính vì thế, những hành vi trộm cắp của các cá nhân trong cộng đồng thời trang cần được cảnh báo sớm nhất và loại trừ ngay lập tức.


 
Back to top