Nghệ thuật

3 triển lãm quốc tế của nghệ sĩ Hom Nguyen ngay lúc này

Dec 16, 2021 | By Trang Ps

Trong tháng 12 này, nghệ sĩ Hom Nguyen giới thiệu đến những người yêu nghệ thuật trên khắp thế giới những tác phẩm của mình qua những buổi triển lãm quốc tế.

Triễn lãm cá nhân “Un monde meilleur”

Trong số những sự kiện nghệ thuật cuối năm mà Hom Nguyen thực hiện, đặc biệt nhất chính là triển lãm cá nhân “Un monde meilleur” (tiếng Việt: Một thế giới tốt đẹp hơn) – diễn ra từ 11/12 đến 24/12. triển lãm được tổ chức tại phòng trưng bày nổi tiếng Perahia được thành lập 25 năm trước, trong không gian tuyệt đẹp rộng 300m2, ở trung tâm Saint Germain Des Près, Pháp.

Trong triển lãm cá nhân lần này, Hom Nguyen giới thiệu đến những người yêu nghệ thuật các bức tranh thuộc BST “Un monde meilleur”. Thông qua tác phẩm mới nhất, Hom Nguyen tái hiện hành trình khám phá những khúc quanh đầy biến động của thế giới nội tâm con người khi phản ứng lại với những chuyển động khó nắm bắt, đột ngột của cuộc sống xung quanh chúng ta.

CONTEXT Art Miami – Art Miami 2021

Từ ngày 30/11 đến 5/12 vừa qua tại Miami Art Week – Tuần lễ Nghệ thuật Miami, bang Floria, Mỹ, Hom Nguyen đã vinh dự giới thiệu những tác phẩm chân dung khổ lớn của mình với tư cách là một trong những nghệ sĩ đại diện của Galeries Bartoux – chuỗi phòng trưng bày tranh danh tiếng xuất hiện nhiều nơi trên toàn cầu.

Các tác phẩm của Hom được trưng bày trong triển lãm CONTEXT Art Miami – thuộc chuỗi sự kiện Art Miami, diễn ra ngay ven sông của One Miami Herald Plaza trên Vịnh Biscayne, nép mình giữa đường mòn Venetian và MacArthur ở trung tâm thành phố Miami. Triển lãm được tổ chức tại 95 phòng trưng bày trên quốc tế đã trở thành một điểm nóng cho tất cả những người yêu nghệ thuật và thu hút rất đông khán giả, bao gồm những nhà giám tuyển kỳ cựu và những nhà sưu tập có tiếng.

Portraits de France 2021

Bức chân dung đen trắng tri ân Aimé Césaire do Hom Nguyen thực hiện.

Từ ngày 1/12 đến 17/1, bảo tàng Paris Musée de l’Homme mang đến triển lãm “Portraits de France” – “Chân dung nước Pháp”, là cơ hội cho các du khách tham quan khám phá lịch sử nước Pháp từ một góc nhìn mới mẻ thông qua những hành trình phi thường của 58 nhân vật lịch sử của Pháp.

Cả 29 người đàn ông và 29 người phụ nữ này đều là người nhập cư Pháp, đến từ Châu Phi, Châu Mỹ, Caribe, từ những gương mặt vô cùng nổi tiếng như Pablo Picasso, Josephine Baker, Aimé Césaire, Marie Curie, cho đến những người đã bị lãng quên, nhưng tất cả đều có một điểm chung: cho dù là chiến đấu cho nước Pháp, làm nghệ thuật ở Pháp hay học tiếng Pháp, thì họ đều là những mảnh ghép quan trọng  trong “câu chuyện dân tộc vĩ đại của Pháp”.

Hom Nguyen với bức chân dung đen trắng khổ lớn khắc họa nhà thơ, nhà viết kịch, nhà văn tiểu luận, chính trị gia da màu gốc nô lệ Aimé Césaire, đã được chọn trở thành một trong số những tác phẩm trưng bày trong triển lãm mang tính lịch sử này. Bản thân cũng là một người nhập cư Pháp, được tham gia vào một sự kiện vinh danh cộng đồng người nhập cư với tư cách là một người họa sĩ đóng góp là một vinh dự có ý nghĩa rất to lớn đối với Hom Nguyen.

Triển lãm nhận được sự bảo trợ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thực hiện bởi Pascal Blanchard – nhà sử học và Chủ tịch Ủy ban khoa học cho báo cáo “Chân dung nước Pháp”; Yvan Gastaut – nhà sử học, người biên tập báo cáo và Aurélie Clemente-Ruiz – nhà sử học nghệ thuật và chịu trách nhiệm về các cuộc triển lãm tại Musée de l’Homme.

Hàng dài những khách tham quan đến ngắm các tác phẩm nghệ thuật tại S&S Art Gallery.

Tuy đã đạt được chỗ đứng vững vàng trong giới nghệ thuật, Hom Nguyen vẫn luôn mong muốn thực hiện một dự án đặc biệt dành cho quê hương của mình. S&S Art Gallery – phòng tranh S&S Art vinh dự là nơi trưng bày cố định những tác phẩm của Hom Nguyen, mang theo mong muốn của người nghệ sĩ được trở thành một phần của dòng chảy văn hóa Việt và khuyến khích những nghệ sĩ tại quê nhà mạnh dạn đưa nghệ thuật Việt Nam tỏa sáng trên bản đồ quốc tế. Dù chỉ mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 tháng, S&S Art Gallery đã nhận được sự chú ý và yêu mến từ đông đảo các bạn trẻ đến tìm hiểu về nghệ thuật cũng như những câu chuyện truyền cảm hứng của Hom Nguyen và Cyril Kongo.


 
Back to top