Nghệ thuật / Nghệ sĩ

5 câu chuyện tạo nên dấu ấn phong cách riêng của nghệ sĩ Hom Nguyen

Nov 14, 2019 | By Trang Ps

Hành trình khám phá bản sắc và định nghĩa “nhà” là dấu ấn trọng tâm trong những tác phẩm nghệ thuật của chàng nghệ sĩ người Pháp gốc Việt – Hom Nguyen. Hiện tại, triển lãm cá nhân Racines của anh đang diễn ra tại Miaja Gallery, Singpore.

Hom Nguyen (20/09/1972) là nghệ sĩ người Pháp gốc Việt tự học. Anh nổi tiếng với những tác phẩm chân dung khổ lớn, được giới thiệu trong nhiều triển lãm cá nhân và tập thể từ năm 2011.

Mặc dù đam mê vẽ chân dung ngày từ thời thơ ấu, nhưng gánh nặng cơm áo gạo tiền đã khiến anh trì hoãn việc gia nhập thế giới nghệ thuật. Chỉ đến năm 2009, khi mẹ qua đời, Hom mới quyết định tái tạo dựng sự nghiệp với tư cách là nghệ sĩ da patina. Nhưng hồi mới vào nghề, anh chỉ là một nhân viên bán giày.

Vạn sự khởi đầu nan, sau khi bước chân vào lĩnh vực da patina, anh đã phát triển kỹ nghệ riêng của mình trong những tháng đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản, nhờ kiên trì học hỏi những bậc thầy hình xăm vĩ đại ở Shibuya. Tại Pháp, tác phẩm của anh cũng tập trung phần lớn vào chất liệu patina với những khối màu sắc đa dạng.

https://www.youtube.com/watch?v=QdvSqbX0JFU

Sự nghiệp của Hom Nguyen trở nên thăng hoa khi anh hợp tác với những tên tuổi nổi tiếng, điển hình như màn bắt tay cùng NTK Ora-Ito vào năm 2011, đã giúp anh tiến sâu vào con đường thiết kế và nghệ thuật. Năm 2009, Hom chuyển đến xưởng vẽ lớn ở Bagnolet, nơi cho phép anh thực hành vẽ chân dung khổ lớn.

Là nghệ sĩ tự học, phong cách của Hom Nguyen đầy tính bản năng và sống động.

Các tác phẩm của anh ngày càng vươn ra biển lớn, thông qua các triển lãm nghệ thuật đương đại mang tầm vóc quốc tế. Tờ The Bangkok Post nhấn mạnh rằng Hom là nghệ sĩ không bao giờ ngăn bản thân đặt chân lên những vùng đất mới, như việc tìm về truyền thống triết học và nghệ thuật phương Đông. Mang trong mình dòng máu Việt, anh hoạt động nghệ thuật theo hướng đa văn hóa, là cầu nối giữa Pháp và Á châu.

Là nghệ sĩ tự học, phong cách của Hom Nguyen đầy tính bản năng và sống động. Anh sử dụng nhiều chất liệu khác nhau trong quá trình sáng tác, từ sơn dầu, acrylic, mực, bột màu và than củi. Màu sắc và chuyển động phóng chiếu lên khung vẽ vô cùng trực quan, khiến người xem phần nào liên tưởng đến biểu tượng nghệ thuật Lucian Freud.

Tuy nhiên, Hom đã mang đến cho người thưởng lãm những tác phẩm giàu xúc cảm riêng mà không ai có thể sánh bằng. Một số tác phẩm đáng chú ý của Hom phải kế đến: Napoléon, MUDDAC (Bảo tàng nghệ thuật thành cổ Calvi, 2019), Michelle Obama, Christie’s (Bán đấu giá 2019), La vie en rose (tưởng nhớ Edith Piaf, Hopital Tenon 2019), …

Dưới đây là 5 câu chuyện truyền cảm hứng mà Hom Nguyen muốn chia sẻ đến bạn đọc:

1/ Cuốn sách yêu thích: Mémoires: Les Champs de Braises

Đây là cuốn tự truyện của Hélie de Saint Marc, nói về cách người đàn ông giải quyết mớ vấn đề phức tạp của xã hội. Về cơ bản, tác phẩm cũng là câu chuyện định mệnh khiến bản thân nghệ sĩ Hom vô cùng xúc động.

Hélie de Saint Marc là thành viên chủ chốt của quân đội kháng chiến Pháp, và là sĩ quan hoạt động cấp cao của Quân đội Pháp. Ông từng bị Đức quốc xã giam cầm tại trại Buchenwald. Sau chiến tranh, ông gia nhập quân đoàn nước ngoài để chiến đấu ở Đông Dương và sau đó là Algeria cho đến khi vào tù sau cuộc nổi dậy của người Algeria. Ông đã có một cuộc sống đa màu sắc, dù vỡ mộng, nhưng cũng có những giây phút hạnh phúc trong tình anh em, đồng đội.

2/ Mùi hương không bao giờ quên: Bel Ami d’Hermes

Vốn dĩ là mùi hương của sự sang trọng và tinh tế, Bel Ami d’Hermes phảng phất hương gỗ thơm chypre sắc nét. Như Hom Nguyen chia sẻ, ấy là món quà tán thưởng làn da. Từ những nốt hương dạo đầu đến cơ bản, anh đã liên tưởng đến tình yêu chung thủy khi sử dụng Bel Ami d’Hermes.

Ảnh của Lightscape trên Bapt

3/ Món ăn yêu thích: Phở

Món ăn anh yêu thích là Phở Việt. Nó khiến mũi anh cay xè vì nhớ đến mẹ và khoảnh khắc bà nấu Phở cho anh ăn.

4/ Bài hát yêu thích: Play Dead của Tom Walker

Đôi khi, không hiểu vì sao, âm nhạc có thể khiến bạn khó chịu hay rùng mình. Trong nhiều tháng, anh đã thực hành vẽ tranh trong khi tận hưởng ca khúc Play Dead của Tom Walker. Anh nghe bất kể lời bài hát có ý nghĩa như thế nào, bởi vì đôi khi, bạn chỉ cần có một sợi dây kết nối với giai điệu – thứ tạo nên sự cộng hưởng mạnh mẽ với nội tâm.

5/ Màu sắc yêu thích: Đỏ

Anh sử dụng màu đỏ rất nhiều trong những tác phẩm của mình. Màu đỏ là màu của nhiệt huyết, màu của máu – sự sống, màu của lửa, uy quyền lẫn sắc đẹp. Đối với anh, đỏ chính là gam màu mà nếu không có nó, không gì ý nghĩa. Đó là nguồn sống và tâm linh.

(Theo sg.asiatatler)


 
Back to top