Nghệ thuật / Đấu giá

Christie’s sẽ đấu giá bộ sưu tập Anne Bass trị giá 250 triệu USD

Apr 06, 2022 | By Ton Binh

Mới đây, Christie’s đã thông báo, họ sẽ cung cấp bộ sưu tập nghệ thuật của nhà từ thiện Anne H.Bass, dự kiến thu về hơn 250 triệu USD vào tháng 5.

Với 12 tác phẩm của các nghệ sĩ hàng đầu thế kỷ 19 và 20 bao gồm Mark Rothko, Claude Monet và Edgar Degas, nhóm được Christie’s mô tả là bộ sưu tập quan trọng nhất sẽ xuất hiện trên thị trường trong thời điểm này.

Theo thông cáo, các bức tranh và tác phẩm điêu khắc đã tô điểm các sảnh và tường của căn hộ ở Thành phố New York của Bass. Bộ sưu tập sẽ được bán trực tiếp giống một cuộc đấu giá buổi tối cho một chủ sở hữu duy nhất trong tuần lễ đấu giá của Christie’s vào tháng 5 tại New York.

Max Carter, phó chủ tịch cấp cao trường phái ấn tượng và nghệ thuật hiện đại của Christie’s đã mô tả bộ sưu tập được sắp xếp bởi Bass (người đã qua đời vào tháng 4/2020) là một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình.

Anne Hyatt Hendricks Bass là một nhà đầu tư người Mỹ, nhà làm phim tài liệu, nhà từ thiện và nhà sưu tầm nghệ thuật.

Ông nói: “Nó đại diện và là cầu nối những gì tinh tuý nhất của thế kỷ 19 và 20 về hình thức, sự trừu tượng, về phong cách và tư tưởng. Mọi nơi trong căn hộ của bà đều có những mối quan hệ và cuộc đối thoại được cân chỉnh một cách tinh tế”.

Bass sưu tầm bộ sưu tập từ năm 1981 đến năm 1989. Carter cho biết: “Điều đặc biệt là mọi thứ đều được mua trong khoảng thời gian khoảng 10 năm. Mỗi sự lựa chọn, làm việc đều rất cân nhắc và chính xác. Mỗi chương trong bộ sưu tập của bà nói lên một ý nghĩa khác nhau, mọi thứ đều có sự liên kết với nhau”.

Hai tác phẩm được bán mô tả những phụ nữ chào đón khách khi họ bước vào ngôi nhà của Đại lộ số 5. Tác phẩm điêu khắc bằng đồng Petite danseuse de quatorze ans của Edgar Degas được bán với giá từ 20 triệu đến 30 triệu USD, trong khi bức tranh của Balthus’ Jeune fille à la fenêtre dự kiến đạt từ 4 triệu đến 6 triệu USD.

Đồng thời, hai bức tranh Rothko đầy màu sắc, quyền uy đặt trong phòng khách của Bass cũng nằm trong khối Untitled (Shades of Red) được bán với giá từ 60 triệu đến 80 triệu USD. Vị trí số 1 thuộc về tác phẩm có màu hồng cam được dự đoán sẽ thu về 45 triệu đến 65 triệu đô la Mỹ.

Bộ ba bức tranh Monet được bán đấu giá bao gồm Le Parlement, soleil couchant (ước tính từ 40 triệu đến 60 triệu USD), Nymphéas (35 triệu USD và 55 triệu USD), và Peuparies au bord de I’Epte, automne (30 – 50 triệu USD).

Carter nói: “Thật khó để tưởng tượng ra bộ ba từ đẹp đẽ hơn. Một trong số chúng sẽ trở thành chiếc cúp cho nhiều cá nhân khác nhau”.

Khi được hỏi về cuộc tranh luận gay gắt để được chọn làm nhà đấu giá giới thiệu bộ sưu tập, Carter cho biết: “Đôi khi các lô hàng được bán bởi mối quan hệ và dịch vụ khách hàng. Đó là điều chúng tôi vinh dự khi được giải quyết”.

Các lựa chọn từ bộ sưu tập của Bass sẽ được triển lãm tại Christie’s London từ ngày 5-8/4 và Christie’s Hong Kong từ ngày 20 đến 21 tháng 4 trước khi quay trở lại New York. Bộ sưu tập đầy đủ sẽ được giới thiệu tại Christie’s New York trước thềm đấu giá nghệ thuật thế kỷ 20 và 21 vào tháng 5 tại Rockefeller Plaza.

Thu Thảo – Theo Barron’s

 
Back to top