Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Điểm lại 4 nhân vật tiêu biểu góp mặt trong triển lãm Luxuo Art “Một Sớm Mai Xuân”

Dec 25, 2019 | By Trang Ps

Tiếp nối triển lãm đầu tiên “nguyên”, Luxuo Art trở lại với “Một Sớm Mai Xuân” dưới sự giám tuyển của nhà nghiên cứu nghệ thuật Lý Đợi, hứa hẹn đem đến khoảng lặng trữ tình cùng 18 tác phẩm của bốn nghệ sĩ thân quen trong giới yêu nghệ thuật: Bùi Tiến Tuấn, Lê Minh Phong, Anh Hoa, và Trần Vĩnh Thịnh. 

Họa sĩ Lê Minh Phong

Từng là nhà văn trước khi rẽ sang con đường mỹ thuật, Lê Minh Phong liên tiếp cho ra mắt hai triển lãm cá nhân “Bên trong” vào năm 2015 và “Nối tiếp” vào năm 2018 tại Huế, thu hút cộng đồng yêu thích nghệ thuật quan tâm hưởng ứng. Quê ở Hà Tĩnh, lập nghiệp ở xứ Huế thân thương, Lê Minh Phong thuộc lớp nghệ sĩ trẻ tài năng với kho tàng tác phẩm khá đồ sộ.

Thời gian gần đây, Phong tiếp tục trổ tài trong lĩnh vực điêu khắc gỗ. Các tác phẩm của anh phô diễn thân phận bí ẩn của con người, với những chiêm nghiệm sâu sắc của chàng nghệ sĩ đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống. Tự nhận mình là kẻ “trắc ẩn – bền bỉ – kiệm lời”, nhưng những gì Phong chia sẻ trong cuộc trò chuyện dài lại khiến chúng ta nhiều phần trầm ngâm.

Họa sĩ Lê Minh Phong chia sẻ: “Cá nhân tôi nhận thấy, nghệ thuật có thể khởi đi từ nhiều suối nguồn khác nhau, và một trong những nơi khởi đi của nghệ thuật nhân loại chính là bi kịch. Trong Thời kỳ đen, tôi rút tỉa năng lượng từ những giấc mơ và từ những câu chuyện buồn xung quanh cuộc sống của mình. Tôi đã thể hiện ý niệm, truy vấn của tôi bằng gam màu đen. Phải chăng, đó là màu của thân phận?”

Đến nay, sáng tạo nghệ thuật của anh chịu ảnh hưởng sâu sắc nhất có lẽ là nhà văn Jorge Luis Borges. Ông là một trong những nhà văn lớn nhất của thể kỷ XX. Ông có quá nhiều thứ vượt khỏi tầm tri nhận hiện tại của anh. Jorge luôn linh hoạt, san phẳng các biên giới, và một kẻ biết cách chơi đùa với những giấc mơ và đồng thời, là một người vô cùng kín đáo, bí ẩn.

Họa sĩ Anh Hoa

Hoàn thành chương trình Thạc sĩ Mỹ thuật vào năm 2012 từ Đại học Mỹ thuật TP. HCM, ngôi trường nơi chị tốt nghiệp cử nhân khóa 1986, họa sĩ Anh Hoa tạo ấn tượng với cộng đồng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước qua những tác phẩm hội họa ý nhị về đề tài, lãng đãng trong tâm tư, và bồng bềnh với cảm xúc.

Ngắm nhìn người phụ nữ trong tranh của Anh Hoa, người xem dễ dàng mến cảm nét đẹp thanh tú, trong trẻo, nền nã đậm tinh thần cổ điển, để rồi xao xuyến bởi thế giới êm đềm lặng yên trong từng khoảnh khắc mà tâm hồn người con gái hòa mình với khóm hoa, ngọn cỏ, tiếng chim hót…
Anh Hoa chia sẻ: “Chân, thiện, mỹ là điều con người luôn hướng đến. Ngạn ngữ Ả Rập có câu: Nếu tôi có hai chiếc bánh mì, thì tôi sẽ bán đi một cái để mua hoa hồng, bởi vì tâm hồn tôi cũng cần được ăn uống. Nói một cách bình dân thì nghệ thuật giúp “xả stress”. Một mặt nào đó, nghệ thuật giúp tôi phần nào giải phóng năng lượng tiêu cực, đào bới góc khuất sâu kín nhất và hòa giải chúng. Nghệ thuật giúp tôi cân bằng được đời sống cá nhân với đời sống xã hội. Nghệ thuật kích thích sáng tạo, tạo ra nhu cầu thôi thúc con người hành động tích cực, kích hoạt sức mạnh tiềm ẩn ở góc độ chân, thiện, mỹ. Và tôi thấy mình may mắn được nằm trong số những người hoạt động nghệ thuật, dù rất nhỏ nhoi.”

Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Dành hơn một thập kỷ chuyên tâm vẽ lụa, họa sĩ Bùi Tiến Tuấn là gương mặt vẽ tranh lụa đương đại được chú ý và thành công nhất, thế nên, người ta vẫn thường gọi anh với tên trìu mến: “Tuấn Lụa”. Chủ đề anh khai thác là hình ảnh phụ nữ dưới nhiều góc độ ước lệ, phồn thực phản ảnh hơi thở cuộc sống, những thay đổi về quan niệm nhân sinh và nữ giới.

Khi chọn đề tài là những cô gái phóng khoáng giữa chốn đô thị phồn hoa, Bùi Tiến Tuấn đã thổi một luồng gió mới vào chất liệu truyền thống, xô đổ những mặc định ăn sâu trong tâm tưởng về đường lối nên hay không nên khi vẽ lụa. Đi cùng sự cách tân về chủ đề ấy là niềm say mê khai mở về bố cục, tạo nên chiều không gian nơi những đường nét uyển chuyển trong vũ điệu đê mê của hình thể, hòa quyện cùng những sắc màu vấn vương thuộc miền cảm thức.

Nói về lụa, họa sĩ chia sẻ: “Ở lụa, một khi đã hình thành ý niệm, thì khi thực hiện lại là một thứ gặm nhấm, không vồ vập được như sơn dầu hay các chất liệu khác. Nó không tức khắc, cảm xúc không đến bất chợt được. Bạn phải nuôi nó, gặm nhấm nó từng ngày, từng giờ, cho đến khi nó hình thành.”

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh

Sinh ra ở vùng duyên hải Thừa Thiên Huế, hàng ngày sau giờ đi học, Trẫn Vĩnh Thịnh gần như quăng hết sách vở, chạy lui sau “độn cát” để xem các bác thợ kép họ đắp vẽ rồng phượng, mai, lan, cúc, trúc… Từ đó, anh mê mẩn với việc vẽ, và sau này lại có duyên đến với con đường hội họa.

Những sáng tác trừu tượng của Trần Vĩnh Thịnh, với từng đường cọ thấm nhuần xúc cảm nội tại và cách dụng màu phản ánh cảm thức vô bờ với thiên nhiên, như mở ra chiều không gian bất tận trong mắt người xem và khơi gợi những mênh mang mường tượng về từng nhành cây, ngọn cỏ, tiếng chim hót, lá vàng rơi, bến đò… và tác động của chúng lên tâm trí, ký ức và tâm hồn.

Đề tài trong tranh của anh đều luôn phảng phất nét đẹp về thiên nhiên và sự thay đổi của vạn vật khi giao mùa. Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh chia sẻ: “Thiên nhiên là một bậc thầy vĩ đại, gợi mở cho chúng ta rất nhiều điều và tôi cũng nương theo sự ấy mà vẽ thôi. Cuộc sống ngày nay đúng là có vô vàn đề tài bất tận cho ta vẽ, người họa sĩ cũng không thể đứng ngoài vòng xoáy của của xã hội, phải tự tìm tòi điều mình thấy thích hợp để sáng tác. Tôi thích vẽ về màu vàng của mùa thu, nhưng cũng rất thích lấy cảm hứng từ màu vàng son của đền đài, chùa chiền vùng đông Á. Chúng ta rất may mắn khi được sống trong vùng văn hóa phong phú, gợi mở nhiều điều trong sáng tác hội họa.”


Luxuo Art Một Sớm Mai Xuân

Tiếp nối triển lãm đầu tiên “nguyên”, Luxuo Art trở lại với “Một Sớm Mai Xuân”, diễn ra từ ngày 27 đến 28/12 tại Mai House Saigon. Triển lãm sẽ đem đến khoảng lặng trữ tình cùng 18 tác phẩm của bốn nghệ sĩ Bùi Tiến Tuấn, Lê Minh PhongAnh Hoa, và Trần Vĩnh Thịnh. Dưới sự giám tuyển của nhà nghiên cứu nghệ thuật Lý Đợi, các tác phẩm hội họa trong triển lãm ánh lên vẻ nhẹ nhàng, thi vị, với sự rung cảm sâu đậm về cảnh sắc thiên nhiên và con người là sợi dây xuyên suốt tạo nên câu chuyện phản chiếu những khoảnh khắc lay động tâm hồn. Hân hạnh mời bạn đăng ký tham dự triển lãm tại đây


 
Back to top