Nghệ thuật

Bên cạnh WOW Vietnam và Luxuo.vn, sắp có một ấn phẩm nghệ thuật Art Republik Vietnam ra đời

Dec 25, 2019 | By Trang Ps

Trong khuôn khổ triển lãm Luxuo Art “Một Sớm Mai Xuân” sắp tới, Luxuo.vn sẽ chính thức tuyên bố ra mắt ấn phẩm nghệ thuật Art Republik Vietnam. Không chỉ gói gọn trong giới hội họa, thiết kế từ kiến trúc, thời trang đến sản phẩm thủ công, ấn phẩm đặc biệt này còn bao quát nhiều diễn biến trong thị trường đấu giá nghệ thuật khắp thế giới.

Ra đời vào năm 2013 tại Singapore, Art Republik là tạp chí hàng đầu của “quốc đảo sư tử” dành cho những người đam mê nghệ thuật. Cuốn tạp chí tập trung khám phá cộng đồng nghệ sĩ trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là thế hệ mới nổi đến từ Campuchia, Indonesia, Malaysia, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam nhằm mở rộng phạm vi chuyển tải về những gì đang diễn ra ở châu Á và phần còn lại của thế giới.

Art Republik mở ra góc nhìn đa chiều về thế giới nghệ thuật. Với khẩu hiệu “Elitism for All” (Chủ nghĩa ưu tú dành cho tất cả), tạp chí cung cấp những bài viết sâu sắc và hấp dẫn, vừa mang tính thông tin cập nhật vừa mang tính giải trí – thường thức với cam kết lan tỏa cái đẹp nghệ thuật đến với mọi người.

Tại Việt Nam, Art Republik sẽ được phát hành dưới dạng Book-Magazine song ngữ nhằm phục vụ nhu cầu đọc, sưu tầm và quảng cáo. Dưới sự hỗ trợ của công ty mẹ, Art Republik Vietnam sẽ được đặt tại 300 phòng tranh ở Singapore, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Hôn, CEO công ty SR Media, chia sẻ: “Không phủ nhận là tôi rất yêu thích nghệ thuật và mong tại Việt Nam có thêm những ấn phẩm hữu ích hơn nữa. Chẳng hạn, chúng tôi đã thực hiện LUXUO ART – chuỗi triển lãm nghệ thuật được tổ chức định kỳ. Với Art-Republik, tôi gần như ‘Yêu từ cái nhìn đầu tiên’ vì ‘Art sense around Asia’ của ấn phẩm. Đặc biệt hơn, không chỉ gói gọn trong hội họa, đời sống cao cấp, thiết kế phong cách từ kiến trúc, thời trang đến thủ công, thị trường đấu giá cũng khá đầy đặn trongnay có mặt ở Việt Nam.”

Art Republik Vietnam: Lan tỏa sức mạnh của cái đẹp nghệ thuật

Guillaume Apollinaire, nhà thơ Pháp gốc Balan – một trong những thi sĩ hàng đầu thế kỷ 20, đã từng nói: “Không có thi nhân, không có nghệ sĩ, con người sẽ sớm chán ngấy sự đơn điệu của sự nhiên.” Thật thế, bất cứ ai cũng có những khiếm khuyết trong tâm hồn. Nghệ thuật giúp chữa lành những thương tổn và thiếu thốn ấy, từ đó khiến con người toàn vẹn hơn, từ chính bên trong họ.

Triết gia Alain de Botton cùng nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật John Armstrong đã khám phá mục đích sâu xa nhất của nghệ thuật, hơn cả việc phục vụ niềm đam mê cái đẹp thuần khiết: “Nghệ thuật có sức mạnh giúp chúng ta vượt ra khỏi những khả năng thiên nhiên đã ban tặng. Nghệ thuật giúp chúng ta bù đắp vài điểm yếu bẩm sinh – trong ý này, ta hiểu ấy là những khiếm khuyết trong tâm hồn, chứ không phải khiếm khuyết về cơ thể.”

Có lẽ, nghệ thuật là cách để bảo tồn những trải nghiệm, trong đó có vô vàn trải nghiệm đẹp đẽ mà ngắn ngủi chúng ta cần lưu giữ.

Không đơn thuần mà một con người lại mê mẩn ngắm nhìn bức họa của nghệ sĩ nào đó trong một hay nhiều tiếng đồng hồ, và đúng hơn là xuyên suốt cuộc đời họ. Không đơn thuần mà thời trang haute couture lại phát triển ngoạn mục đến thế, với vô vàn cuộc triển lãm thời trang diễn ra trên toàn cầu. Không đơn thuần mà con người tìm về thế giới kiến trúc La Mã cổ đại bí ẩn thể hiện nền văn minh phồn thịnh một thời. Không đơn thuần mà kiệt tác Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci trở thành tác phẩm hội họa đạt giá cao nhất trong lịch sử (450,3 triệu USD). Thật khó lý giải “nghệ thuật là gì?” vì đôi khi nó quý hiếm đến nỗi bao nhiêu tiền bạc cũng không thể mua và sở hữu.

Art Republik Vietnam ra đời nhằm lan tỏa sức mạnh của cái đẹp nghệ thuật, nâng đỡ và nhân rộng giá trị nghệ thuật đồng thời những nghệ sĩ tài năng tạo ra nó. Trong bất cứ lĩnh vực nào, điển hình như nghệ thuật, cầu nối luôn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển và sáng tạo. Tương tự như thế, Art Republik Vietnam cũng là cầu nối gắn kết nghệ thuật với cộng đồng thường thức nghệ thuật và nhiều hơn thế nữa.


Luxuo Art Một Sớm Mai Xuân

Tiếp nối triển lãm đầu tiên “nguyên”, Luxuo Art trở lại với “Một Sớm Mai Xuân”, diễn ra từ ngày 27 đến 28/12 tại Mai House Saigon. Triển lãm sẽ đem đến khoảng lặng trữ tình cùng 18 tác phẩm của bốn nghệ sĩ Bùi Tiến Tuấn, Lê Minh PhongAnh Hoa, và Trần Vĩnh Thịnh. Dưới sự giám tuyển của nhà nghiên cứu nghệ thuật Lý Đợi, các tác phẩm hội họa trong triển lãm ánh lên vẻ nhẹ nhàng, thi vị, với sự rung cảm sâu đậm về cảnh sắc thiên nhiên và con người là sợi dây xuyên suốt tạo nên câu chuyện phản chiếu những khoảnh khắc lay động tâm hồn. Hân hạnh mời bạn đăng ký tham dự triển lãm tại đây


 
Back to top