Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Họa sĩ Iwan Suastika: “Tôi, bạn và chúng ta đều là vũ trụ”

Nov 08, 2020 | By Trang Ps

Trong con mắt của nghệ sĩ Iwan Suastika, “concept” sáng tạo của anh vô cùng đơn giản: “Tôi là vũ trụ, bạn là vũ trụ, và chúng ta là vũ trụ.”

Iwan Suastika là một trong những nghệ sĩ đáng tin cậy nhất từng xuất hiện nhiều lần trên ấn phẩm Art Republik Singapore. Anh tin tưởng vào một vũ trụ là tổng hòa giữa dã thú, thiên nhiên, máy móc và con người. Với khởi đầu khá khiêm tốn, Suastika đã có “cuộc vượt biên” đầy ngoạn mục nhờ khả năng quan sát, phản chiếu, và chú tâm đề cao các giá trị gia đình mặc cho bản tính nổi loạn và phiêu lưu cá nhân. Các phẩm của nam nghệ sĩ Indonesia hướng đến việc mô tả xã hội thông qua vô số phép ẩn dụ, đóng vai trò như một tấm gương nghệ thuật phản chiếu mọi tồn tại.

“Tôi là vũ trụ, bạn là vũ trụ, và chúng ta là vũ trụ”

Fire and Flower, 100x130cm Acrylic on Canvas, 2020

Từ hồi còn bé xíu, Iwan Suastika đã vẽ rất nhiều. Anh luôn tưởng tượng rằng bức tường trong ngôi nhà của bố mẹ là không gian vô tận mà anh có thể khám phá bằng bút chì, bút màu, bút mực hay bút dạ bất cứ lúc nào. Anh đã vẽ mọi thứ. Bố mẹ anh gọi chúng là những sinh vật kỳ dị.

Bước vào tuổi thiếu niên, thói quen vẽ của Iwan dần mất đi. Mặc dù muốn theo đuổi trường nghệ thuật nhưng bố mẹ bảo anh phải học trường công, rồi hẵng bước vào đại học nghệ thuật. Anh đã nghe lời với tâm niệm “gia đình là trên hết”.

EVERY COLOR IS BEAUTIFUL, 130X180 Acrylic on Canvas, 2017

Nam nghệ sĩ trải qua thời trung học một cách uể oải và chán nản. Anh đã dành hầu hết thời gian niên thiếu để đi chơi với bạn bè hay tham gia các băng nhóm ở trường. Sự sa ngã biến anh trở thành một chàng trai nổi loạn, vô trách nhiệm, bạo lực, suýt nữa bỏ học, thường xuyên gặp rắc rối với cảnh sát và bị bỏ tù… Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh chỉ đơn giản muốn bước vào một trường đại học nghệ thuật. Vẽ là tình yêu thứ hai của anh, sau gia đình.

Madness Behind the Curtain, 100x130cm Acrylic on Canvas, 2020

Và Indonesian Art Institute ở Yogyakarta đã thay đổi hoàn toàn mọi thứ trong cuộc đời anh, đặc biệt là cách anh nhìn thế giới. Anh có cảm tưởng như thể được sinh ra thêm một lần nữa.  Anh học nhiều điều về nghệ thuật, kỹ thuật, trách nhiệm và thậm chí là cuộc sống. Năm tháng ấy, Iwan thực sự đắm say và bị cuốn hút bởi bầu không khí trong khuôn viên trường, bạn bè và sự cạnh tranh mang tính hỗ trợ. Anh chọn ngành Visual Communication Design, và làm việc bán thời gian như một nhà thiết kế, tham gia một số cuộc thi quốc tế và giành giải thưởng trong quãng thời gian ngồi trên ghế nhà trường. Lúc đó, ý định của anh rất đơn giản, nỗ lực giành giải thưởng để đóng học phí đại học. Nhờ cố gắng ấy, anh tiến bộ và trưởng thành nhanh chóng. Dần dà, anh bắt đầu tham gia các cuộc triển lãm, và hành trình nghệ thuật trôi chảy cho đến bây giờ.

KEEP MOVING, 150x200cm Acrylic on Canvas, 2017

Iwan Suastika yêu màu sắc, và chia sẻ rằng, chúng đại diện cho chúng ta, đại diện cho thế giới, đại diện cho vũ trụ. Khi pha trộn các màu sắc để tạo thành một bức tranh, anh cảm giác như đang pha trộn những điểm khác biệt thành một thứ gì đó hài hòa. Bởi rằng, mọi màu sắc đều quan trọng. Đôi khi, anh vẽ đơn đắc, tùy thuộc vào tâm trạng, và ai chẳng biết rằng, thế giới có lúc bị bao phủ bởi mây mù và bóng tối.

WOMAN AND HER BAGS, 80x100cm Acrylic on Canvas, 2019

Với nam nghệ sĩ, chủ nghĩa siêu thực luôn là không gian nghệ thuật để chúng ta thoải mái vui chơi không giới hạn. Anh có thể sáng tác những hình dạng khác nhau theo những gì xuất hiện trong tâm trí: những con thú huyền ảo, một người đàn ông với “đầu thịt”, mặt trăng, lửa, và những sinh vật kỳ lạ… Tất cả đều là biểu tượng thực tế luôn xuất hiện dưới những hình thức khác nhau trong tác phẩm của anh, tùy thuộc vào ý tưởng hoặc vấn đề anh muốn thể hiện.

Man of Throne #2, 100x140cm Acrylic on Canvas, 2019

Trước mỗi tấm toan, anh luôn suy tư, viết thần chú và lạc vào những “ước mơ”, nhìn xa hơn về con người của mình, những gì xảy ra trong quá khứ, môi trường hiện tại, cùng với các điều kiện xã hội. Tất cả đều chảy ùa vào thế giới siêu thực của anh.

Và trong thế giới đó, anh nghĩ tác phẩm nghệ thuật như một tấm gương lớn mở ra đường chân trời nhưng cũng đóng vai trò của một cây cầu cung cấp lựa chọn về những con đường khác nhau: thẳng, quanh co, nghiêng, giao nhau…

REFLECTION OF IDENTITY, 140X160cm

Chia sẻ với Art Republik, Iwan chân thành: “Tôi là vũ trụ, nhưng không phải là chủ nhân của vũ trụ. Tôi cho mọi thứ trong cuộc sống đều kết nối với nhau: tôi và nước, không khí, mưa, lửa, bọ, lá cây, trẻ sơ sinh và mọi thứ khác… Tôi luôn nghĩ, khi tự sát bằng khẩu súng, tôi giết chính mình nhưng thực sự tôi cũng đang giết những người xung quanh tôi, cho dù đó là “giết tình cảm” hay giết chết cuộc sống của những người cần sự tồn tại của tôi. Tương tự, khi tôi làm tổn thương vũ trụ này, nó giống như việc tôi đang cắt bỏ một phần tuổi thọ của tôi và thậm chí là tất cả chúng sinh trên hành tinh này.

Thực ra khái niệm này rất đơn giản, nhưng cuối cùng vẫn hướng chúng ta về sự khiêm tốn, tràn đầy tình yêu thương, sự tôn trọng, lòng biết ơn, đồng thời quan sát mọi thứ ở nhiều góc độ. Tôi là vũ trụ, bạn là vũ trụ, chúng ta là vũ trụ.

Rookie, 100X130cm Acrylic on Canvas, 2016

Iwan thích khám phá kỹ thuật cũng như thử nghiệm các phương tiện sáng tác mới. Anh nghĩ đó là thử thách và rất thích các thử thách. Nghệ thuật là cuộc phiêu lưu, mỗi bước đi đều đầy rẫy bất ngờ và thử thách khác nhau. Từ nét vẽ này sang nét vẽ kia luôn khác nhau. Mỗi giây là một cái gì đó mới mẻ. Nhưng cuối cùng, kỹ thuật cũng chỉ là kỹ thuật. Điều quan trọng nhất đối với tôi là hương vị, tâm hồn và bản sắc.

RICKY DRAMA, 130X180cm Acrylic on Canvas

Nhìn vào loạt tác phẩm của Iwan, bạn sẽ tìm thấy nhiều biểu tượng khác nhau. Anh thích thể hiện qua ký hiệu, điều đó giúp anh dễ dàng thể hiện cảm xúc hoặc điều gì đó thông qua ngôn ngữ cá nhân. Ngoài ra, có lẽ vì là nghệ sĩ thị giác, anh thích các thành ngữ và phép ẩn dụ. Anh thích thú ngắm nhìn người khác đoán biết ý nghĩa ẩn đằng sau mỗi họa phẩm là gì. Và đôi khi, người đàn ông này còn “du ngoạn” trong thế giới siêu thực do chính anh tạo ra, trò chuyện với các chi tiết nhỏ trong từng góc tác phẩm mà anh vừa thực hiện.

The Beauty and The Fragile ones (Planet Earth), 100x140cm Acrylic on Canvas, 2020

Với Iwan, nghệ sĩ là những người tạo ra tâm hồn và cảm xúc. Trên đời này, ai mà không có tâm hồn và cảm xúc kia chứ? Đặc biệt là trong thế giới chứa đựng những cỗ máy hoạt động rất nhanh và đo lường mọi thứ bằng những con số, thì nghệ sĩ cùng nghệ thuật của họ góp phần đánh thức bản năng quan sát và nhạy cảm ở mỗi người.

HOME, 150X200cm Acrylic on Canvas, 2016

Vào năm 2021, Iwan sẽ có một triển lãm cá nhân tiếp theo tại phòng trưng bày KinikoArt.


 
Back to top