Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Hàng loạt nghệ sĩ thế giới hưởng ứng phong trào Black Lives Matter

Jul 02, 2020 | By Trang Ps

Trong bối cảnh đại dịch và các cuộc biểu tình trên toàn quốc đang nổ ra sau cái chết của George Floyd, nhiều tổ chức đang kêu gọi quyên góp nhằm hỗ trợ cho các trường hợp tương tự, trong khi nhiều nghệ sĩ ra mắt các tác phẩm nghệ thuật để khuấy động sự hỗ trợ.

Số tiền thu được từ việc bán hàng của nghệ sĩ đã mang lại lợi ích cho các tổ chức phi chính phủ bao gồm Black Lives Matter, Color of Change và nhiều tổ chức xã hội đòi quyền công bằng cho người da đen khác.

Takashi Murakami ra mắt bản in giới hạn

Takashi Murakami đang tập hợp một bộ sưu tập phiên bản giới hạn gồm sáu bản in màu đen lấy cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter. Giới hạn ở 300 phiên bản mỗi mẫu, các bản in với các thiết kế hoa và đầu lâu mang tính biểu tượng của Murakami và sẽ được hoàn thiện bằng sơn phun từ chính Murakami.

Tiền thu được sẽ được chia đều cho các tổ chức Black Lives Matter, Equal Justice Initiative và Color of Change, với các bản in dự kiến sẽ thu về hơn 1 triệu USD đóng góp từ thiện. “Nếu tác phẩm của tôi có thể ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi nào ở đây và bây giờ, tôi muốn đóng góp nó không chỉ để trả lại mà còn mang lại sức mạnh cho cộng đồng người da đen bị phân biệt đối xử một cách bất công”, ông Murakami chia sẻ.

Kaws gây quỹ với Take Companion

Nghệ sĩ gần đây ủng hộ phong trào BLM là KAWS, người gần đây đã đăng những bức ảnh về tác phẩm TAKE Companion mới. Một phần tiền thu được từ việc bán các số liệu sẽ được quyên góp cho các tổ chức Color of Change và Black Lives Matter.

KAWS hy vọng sẽ huy động được 250.000 USD từ việc bán tác phẩm với ba phiên bản khác nhau của Taken Companion mới nhất: Đen/Trắng, Xanh/Xám và Hồng/Xám. Đi kèm với tác phẩm điêu khắc mới, họa sĩ cũng tung ra một vài tác phẩm từ kho đồ cá nhân của mình và tái bản cuốn sách KAWS: COMPANIONHIP IN AGE OF LONELINESS để kể lại triển lãm mở rộng của anh tại Phòng trưng bày Quốc gia Melbourne, ra mắt vào tháng 9 năm ngoái.

Dự án nhiếp ảnh “Reframing The Future”

Hơn 50 nhiếp ảnh gia đã tham gia vào một cuộc bán tranh in ảnh mới có tên là Reframing the Future. Một sáng kiến hoàn toàn tình nguyện nhằm gây quỹ bao gồm các tác phẩm của cả các nghệ sĩ mới nổi và đã có tiếng cùng nhau hỗ trợ các cộng đồng da đen để đối phó với nạn phân biệt chủng tộc và sự bạo lực của cảnh sát. 100 phần trăm số tiền thu được từ việc bán bản in sẽ được chia đều cho Bail Out và Viện Marsha P. Johnson. Sáng kiến này được thành lập bởi một liên minh các nghệ sĩ, phản ánh công việc của các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa từ các nơi khác nhau trên thế giới.

Joshua Vides, Jide Osifeso và Bộ sưu tập “Direct Action” của Reigning Champ

Nghệ sĩ Joshua Vides và nhà thiết kế Jide Osifeso đã cùng thương hiệu thời trang Reigning Champ cho mắt bộ sưu tập “Direct Action” để gây quỹ cho Sáng kiến Công lý Bình đẳng. Chiếc áo phông in chữ “Direct Action” từ Vides và hình đồ họa được thiết kể bởi Osifeso và được in đè dòng chữ “Protect and Support Black Life”. Những chiếc áo hoodies có hình Osifeso ở phía trước, trong khi phía sau lại có phông chữ kiểu thời trung cổ. 100% doanh thu – tổng giá trị hàng hóa, không chỉ lợi nhuận, sẽ được quyên góp cho tổ chức phi lợi nhuận nói trên.

Gordon Robichaux hợp tác với hãng thu âm Post Present Medium cho ra mắt chiếc khăn Bandana

Phòng trưng bày ở New York Gordon Robichaux và hãng thu âm có trụ sở tại Los Angeles “Post Present Medium” đã hợp tác để tạo ra một loạt các khăn quấn do nghệ sĩ thiết kế như một phần của dự án phát triển mở rộng của phòng trưng bày trong các hoạt động hợp tác và đối thoại với nhạc sĩ và nghệ sĩ Dean Spunt.

Được săn lùng ráo riết, mỗi chiếc khăn rằn kích thước 22 x 22 inch đều có sáu tác phẩm của các nghệ sĩ và cộng tác viên của phòng trưng bày: Leilah Babirye, Matt Connors, Otis Houston Jr., Elisabeth Kley, Matt Paweski và Tabboo! Trong các cuộc biểu tình của George Floyd, doanh thu từ dự án sẽ được chuyển cho Black Trans Advocacy Coalition cho đến ngày 17 tháng 6.

Meguru Yamaguchi đấu giá tác phẩm REVISUALIZE NO. 1 (2020)

Meguru Yamaguchi gần đây đã đưa ra một cuộc đấu giá với tác phẩm điêu khắc nguyên bản của mình mang tên REVISUALIZE NO. 1 (2020) với đại lý tư vấn sáng tạo có trụ sở tại New York roosi. “Đối với tôi, tác phẩm này phản ánh một bước đột phá cho công lý rất cần thiết cho người da đen đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc, sự tàn bạo của cảnh sát và hành vi sai trái của chính phủ”, ông Yamaguchi nói trong một tuyên bố.

Các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng đã được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật Chữ ký Cắt & Dán của nghệ sĩ, bao gồm vẽ trên tấm nhựa và sau đó dán chúng lên bề mặt ba chiều để tạo ra các hình thức động. Tất cả số tiền thu được từ việc bán tác phẩm này sẽ được chuyển trực tiếp đến NAACP. Hiện tác phẩm đang có mức giá 19,800 USD.

Blue (Dịch lược và tổng hợp theo Hyperbeast)

 
Back to top