Nghệ thuật / Nghệ sĩ

“Sinh cảnh” – Nơi sinh thái và nghệ thuật giao thoa

Dec 02, 2023 | By Art Republik

“Những Trường Thị Giác | Chương I: Sinh Cảnh” trưng bày 35 tác phẩm của 3 nghệ sỹ Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My. Cả 3 nghệ sỹ đều được bảo trợ giám tuyển bởi Lân Tinh Foundation, và được đại diện bởi Annam Gallery.

flower plant petal lily pond lily advertisement

“Sinh Cảnh” là chương đầu tiên trong chuỗi triển lãm “Những Trường Thị Giác” được khởi xướng bởi Lân Tinh Foundation. Trường thị giác là toàn bộ khu vực có thể nhìn thấy khi mắt tập trung vào một điểm cố định duy nhất. Mỗi cá nhân sở hữu một trường thị giác và một quang phổ riêng, những gì từng người nhìn thấy là đặc trưng, và độc bản, kể cả khi họ đang quan sát cùng một vật thể. Chính đặc điểm này tạo nên sự đa dạng trong những tạo tác của mỗi nghệ sỹ.

Với Phạm Xeen, mọi thứ như được lọc qua một lớp sương mù, toàn bộ khung cảnh hiện ra từ từ, như trước khi ống kính máy ảnh được điều chỉnh về tiêu cự chuẩn, cảm giác về sự nhòe lúc này hiện diện rõ hơn bao giờ hết. Những vệt loang trên toan của Phạm Xeen là một không gian không xác định, mơ màng với những các kí ức phân mảnh. Những sinh hoạt, sinh cảnh lấp ló dưới những cơn mưa, vệt nắng. Xeen sử dụng những kỹ thuật trên lụa để vẽ với sơn dầu, tạo nên hiệu ứng mờ nhòe đặc trưng cho thực hành của anh.

Tác phẩm của Phạm Xeen

Tác phẩm của Phạm Xeen

Khi màn sương tan dần, cũng là lúc các sinh vật trở mình và hiện lên rõ nét. Có thể thấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của những dàn cây leo, hoa dại xâm chiếm các bề mặt. Dàn cây rạng đông lấp lánh dưới ánh nắng sớm, bông súng bẽn lẽn san sát bên mặt hồ, khóm chuỗi ngọc óng ánh như tên gọi của chúng… Những mảng sáng và các đốm trắng tượng trưng cho những giọt sương sớm đã được Hà My lột tả vô cùng uyển chuyển, thanh thoát. Những chủ thể của My là chim muông và cây cỏ, hay còn được biết với tên gọi Hoa Điểu họa” (花鸟画) trong Trung Quốc họa, cô áp dụng những quy tắc trong Lục pháp luận để truyền tải các sự vật được tự nhiên nhất.

Hà My, “Yên cảnh”.

Hà My, “Sơ tình”.

Với góc nhìn của một nhà thực vật học kiêm họa sỹ, ta đi vào những lớp bóc, tách và từng giai đoạn phát triển của mỗi loài cây. Phan Thị Thanh Nhã có một sự tỉ mẩn tới nghiêm khắc, khó có một loài cây nào lướt qua lại không lọt vào tầm quan sát của cô. Việc quan sát là một sự dẫn nhập, đưa từng cá thể lại gần với các sinh vật hơn, thị giác, dần già tới xúc giác, thính giác, khứu giác và vị giác, kết hợp lại thành một bữa tiệc đa giác quan. Việc quan sát không chỉ dừng lại ở góc nhìn, mà còn là sự phân tích chi tiết từng nhành cây, ngọn cỏ, là sự tìm hiểu sâu hơn bề mặt qua từng trang sách qua quá trình định danh loài. Chỉ những ai có niềm đam mê, yêu mến thiên nhiên, cây cỏ mới chọn cách thể hiện vô cùng chi tiết này. Hơn 10 tác phẩm thực vật họa của Nhã tạo nên một bản đồ nghiên cứu cho quần thể xanh tại Ana Mandara, vốn đã tồn tại gần một thế kỷ.

Phan Thị Thanh Nhã, “Sinh cảnh”.

Phan Thị Thanh Nhã, “Viễn chí”.

Nói ngắn gọn, triển lãm “Sinh Cảnh” tập trung vào cách 3 họa sỹ xử lý và thể hiện những cự ly xa gần trong việc khai thác chủ đề cảnh quan và quần thể sinh vật Đà Lạt. Ban tổ chức cho biết, triển lãm là thành quả sau 3 tháng của các nghệ sỹ sau Art Trail #1 – Du Hành và Mở Xưởng, – trại sáng tác diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa; với hy vọng rằng, những khán giả đến xem triển lãm sẽ cảm nhận được những “sinh cảnh” theo những “trường thị giác” của riêng mình khi dành thời gian tại khuôn viên của khu nghỉ dưỡng.

Theo Ace Lê – nhà sáng lập Lân Tinh Foundation: “Việc lựa chọn 3 họa sỹ là Phan Thị Thanh Nhã, Phạm Xeen và Hà My, đều là 3 họa sỹ trẻ có tiềm năng được đào tạo bài bản về kỹ thuật, là một khẳng định của Lân Tinh Foundation về việc kỹ thuật và ý niệm song hành với nhau trong nghệ thuật. Nếu một nghệ sỹ củng cố với một nền tảng kỹ thuật vững chắc, thì khi họ đặt những suy tư cá nhân vào trong tác phẩm của mình, đó sẽ là một tác phẩm có sức nặng và ảnh hưởng sâu sắc hơn so với một tác phẩm chỉ có mặt ý niệm”.

“Những trường thị giác | Chương 1: Sinh cảnh”

  • Botanical Art Walk: 14h30 ngày thứ Bảy, 09.12.2023
  • Khai mạc: 15h30 ngày thứ Bảy, 09.12.2023
  • Địa điểm: Phòng tranh Le Lycée, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, Số 2 Lê Lai, Phường 5, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Mở cửa: 09.12.2023 đến 21.02.2024


 
Back to top