Nghệ thuật

The Outpost – Cuộc thám hiểm xuyên thế hệ của các “nhà khảo cổ nghệ thuật”

Nov 21, 2022 | By Art Republik

Các “nhà khảo cổ nghệ thuật” vừa xuyên không đến năm 2022 và thành lập một “cứ điểm” ngay tại đường biên của Thủ đô Hà Nội, đặt tên là: The Outpost. Họ đang có dự định gì?

Câu chuyện của The Outpost được kể từ góc nhìn của một nhóm “artchaeologist” (*) du hành không-thời gian đến năm 2022. Họ lập ra cứ điểm “The Outpost”, một “tiền đồn” nơi đường biên Hà Nội, cùng nhau thực hiện một cuộc thám hiểm nghệ thuật xuyên thế hệ trong thời khắc chạng vạng của buổi giao thoa giữa cũ và mới, khi kỷ nguyên số từng bước áp sát lấn át cõi người. Tại nơi đây, họ khơi đào, gìn giữ những thực hành truyền thống và đồng thời cũng tìm tòi, giải mã những ẩn số tương lai. The Outpost đại diện cho cuộc phiêu lưu của tri thức và nhiệt huyết cùng tinh thần khai đào, chia sẻ kho tàng văn hoá, nghệ thuật đương đại.

Trải rộng trên không gian 1600 m2, tổ chức The Outpost hướng tới việc sưu tập và giới thiệu nghệ thuật đương đại Việt Nam và thế giới ra công chúng. Thông qua các hoạt động trưng bày, trình diễn, giáo dục, thực hành nghệ thuật; các dịch vụ thương mại, giải trí, tư vấn chuyên biệt, The Outpost mong muốn góp phần phát triển toàn diện hệ sinh thái nghệ thuật, hỗ trợ và tạo liên kết bền vững giữa cộng đồng thực hành nghệ thuật và các nhóm khán giả.

The Outpost tập hợp những cá nhân nhiều kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp sáng tạo và ứng dụng sản phẩm trí tuệ. Tổ chức được thành lập và điều hành bởi nhà sưu tập, nhà bảo trợ nghệ thuật Ariel Phạm. Giám tuyển Lê Thuận Uyên đảm nhận vị trí Giám đốc nghệ thuật.

Theo giám đốc sáng lập Ariel Phạm: “Outpost” là thuật ngữ quân sự chỉ một tiền đồn, tiền trạm đóng quân nơi đường biên ranh giới. Tên gọi này xuất phát từ gợi ý của nghệ sĩ Oanh Phi Phi trong một lần Ariel và Uyên tới thăm xưởng làm việc của nghệ sĩ tại Đà Nẵng, đồng thời “rất phù hợp với vị trí địa lý (đường biên Hà Nội) của không gian, và mong muốn có một căn cứ địa nằm giữa cũ và mới, thực và ảo – nơi những con người mang theo di sản từ hậu phương trực tiếp đối đầu với các chất liệu sáng tác tương lai” của Ariel và Thuận Uyên.

Tổ chức Nghệ thuật The Outpost chính thức ra mắt

Ngày 19 tháng 11 vừa qua, tại Roman Plaza (đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã diễn ra sự kiện họp báo chính thức ra mắt Tổ chức Nghệ thuật The Outpost và triển lãm “Vụn Thời Đại” (Fractured Times).

Trong nội dung họp báo, đề cập đến mô hình hoạt động của Tổ chức Nghệ thuật The Outpost, nhà sáng lập Ariel Phạm chia sẻ:

The Outpost là tổ chức tư nhân hoạt động như một bảo tàng đương đại quy mô nhỏ, với giá trị cốt lõi là các tác phẩm tập nghệ thuật riêng do The Outpost sưu tập cùng đội ngũ chuyên môn có nhiệm vụ chăm sóc, bảo tồn, nghiên cứu và giới thiệu chúng ra khán giả thông qua các chương trình trưng bày, trình diễn; các hoạt động giáo, dục thực hành; các dịch vụ thương mại, giải trí. Chúng mình mong muốn đem đến cho khán giả, đặc biệt là người trẻ, một diện mạo nghệ thuật đương đại trong nước gần với những trải nghiệm của họ khi tham quan các bảo tàng nước ngoài, tiếp thêm món ăn tinh thần cho công chúng sau thời gian giãn cách nhiều mất mát, chùng lắng.

Dưới góc nhìn của giám tuyển Lê Thuận Uyên, với kinh nghiệm làm việc ở nhiều không gian nghệ thuật khác nhau, cô cho biết: “Bảo tàng thời nay không chỉ đơn thuần là nơi trông coi lưu giữ hiện vật, mà những hiện vật đó phải “sống”, phải được đưa vào đời thực và liên tục mở ra các đối thoại giữa nghệ thuật và công chúng. Ngoài việc mở cửa bộ sưu tập riêng, The Outpost còn chào đón khán giả tới tham gia các triển lãm chuyên đề giới thiệu nhiều, các khóa học ngắn hạn và nhiều hoạt động vệ tinh. Chúng mình mong muốn tạo ra một cuốn “danh bạ” tên tuổi nghệ sĩ Việt Nam và một tổ hợp sáng tạo thật sôi động.

* Triển lãm “Vụn Thời Đại” (Fractured Times)

“Vụn Thời Đại” – Triển lãm đầu tiên của The Outpost, sẽ bắt đầu chào đón công chúng vào ngày 29 tháng 11 năm 2022. Đây là một triển lãm nhóm của 6 nghệ sĩ, với sự đa dạng về độ tuổi, quá trình làm nghề, chất liệu sáng tác và câu chuyện đem tới cho khán giả. Ariel Phạm cho biết: “Vụn Thời Đại” chính là “câu chuyện của thế giới sau những ngày đóng cửa khép mình vì đại dịch, khi dân số địa cầu chạm mốc 8 tỷ người, chưa bao giờ mình thấy nhân loại vừa đông đúc vừa rời rạc đồng thời như thế“.

Và có lẽ, giống như Arial, khán giả có thể cũng tự hỏi: “sợi kết nối, xương sống, giao điểm của những mảnh rời rạc vụn vỡ đó ở đâu?“. Với “Vụn Thời Đại”, The Outpost biến thành một không gian giả tưởng – “nơi thiên nhiên, con người và những tạo vật trừu tượng va chạm vào nhau. Khán giả du hành cùng nghệ sĩ qua những cõi riêng tư, ráp nối chúng thành một hiện thực nguyên vẹn duy nhất đứng chờ họ ở cuối con đường“.

Chú thích

(*) Artchaeologist – Nhà khảo cổ nghệ thuật: từ ghép của “art” – nghệ thuật và “archaeologist” – nhà khảo cổ


 
Back to top