Phong cách / Đồng hồ

Khám phá nghệ thuật hoàn thiện đá quý bậc thầy của Rolex

Nov 21, 2022 | By Ton Binh

Không chỉ nổi danh bởi khả năng làm chủ vật liệu chế tác bậc thầy và những bộ máy cơ chuẩn xác cao, Rolex còn được biết đến là một kỳ tài trong địa hạt hoàn thiện đá quý.

Rolex luôn sử dụng những loại đá quý có chất lượng cao nhất, có nguồn gốc tự nhiên, được chính thương hiệu kiểm chứng

Rolex luôn sử dụng những loại đá quý có chất lượng cao nhất, có nguồn gốc tự nhiên, được chính thương hiệu kiểm chứng. Dù đó là kim cương, hồng ngọc, ngọc bích hay ngọc lục bảo, những viên đá quý đó phải luôn là loại hoàn hảo nhất. Những yếu tố này bao gồm mặt cắt của đá quý, cũng như độ trong suốt, màu sắc và kích thước chính xác của nó. Bí quyết của Rolex nằm ở việc kiểm soát chất lượng ban đầu của đá quý, chẳng hạn như đảm bảo màu sắc hoàn toàn đồng nhất khi phân loại đá theo màu, cho đến quy trình chế tác đá quý.

Trong quá trình phân tích định tính, kim cương và đá quý màu phải tuân theo cùng một tiêu chí

Giao thức kiểm tra nghiêm ngặt được áp dụng cho đá quý phụ thuộc nhiều vào chuyên môn của con người cùng sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại. Trong quá trình phân tích định tính, kim cương và đá quý màu phải tuân theo cùng một tiêu chí. Phương thức đá quý được cắt – theo tính đối xứng và hình dáng của các mặt đá – xác định cách ánh sáng tiếp xúc với đá và phản chiếu qua mặt dưới. Do đó, cách một viên đá được cắt, sự đối xứng và tỷ lệ của các mặt và cách nó được đánh bóng ảnh hưởng trực tiếp đến độ sáng của đá. Trong trường hợp của kim cương, một viên đá được cắt đúng cách sẽ làm nổi bật độ sáng và độ phản chiếu, thậm chí có thể tạo nên ánh sắc cầu vồng. Độ tinh khiết của đá quý còn liên quan đến mức độ tạp chất trong đá. Vì đá quý có trong tự nhiên nên lẽ thường sẽ có xuất hiện tạp chất.

Một viên kim cương được cắt đúng cách sẽ làm nổi bật độ sáng và độ phản chiếu, thậm chí có thể tạo nên ánh sắc cầu vồng

Tiêu chí cuối cùng, màu sắc luôn được đánh giá bằng mắt thường, nhất thiết phải phán đoán thẩm mỹ của những người dày dạn kinh nghiệm. Để hoàn thiện quá trình, những viên đá được so sánh với đá chủ đã được chứng nhận. Rolex chỉ sử dụng những viên kim cương vô sắc, trong trẻo và tinh khiết nhất. Nhờ có những thử nghiệm được thực hiện bằng các công cụ chuyên dụng, bao gồm một số loại đặc biệt được thiết kế bởi thương hiệu, tất cả các viên đá được sử dụng trong đồng hồ Rolex đều hoàn hảo vô cùng và có chất lượng cao nhất.

Những viên đá quý sau đó sẽ được ủy thác cho những nghệ nhân đính đá. Với từng thao tác chuẩn xác như thợ chế tác đồng hồ, họ nạm từng viên đá quý lên đồng hồ. Công việc thủ công phải thực hiện trên nhiều mặt hay góc cạnh của đồng hồ. Họ cộng tác với các nhà thiết kế để đưa ra quyết định về bố cục và màu sắc cho những viên đá. Sau đó, họ làm việc với các kỹ sư phụ trách các linh kiện bên ngoài của đồng hồ, tức là tất cả các bộ phận không liên kết với bộ máy. Họ cùng nhau nghiên cứu vị trí đính đá tiềm năng để chuẩn bị, cần chuẩn xác theo đơn vị micron, lượng vàng hoặc bạch kim sẽ được đính cùng với đá quý. Nhiệm vụ của họ là xác định lượng kim loại cần thiết đối với mỗi viên đá để giữ chúng chắc chắn ở đúng vị trí.

Oyster Perpetual Yacht-Master 40

Một trong những mẫu đồng hồ đính đá quý mang tính biểu tượng vừa được Rolex giới thiệu trong năm 2022 chính là Oyster Perpetual Yacht-Master 40 – chiếc đồng hồ sở hữu vành bezel đính kim cương và sapphire với các tông màu xanh dương, bạc và hồng, được lấy cảm hứng từ cực quang và ánh bình minh. Chuỗi năm màu chính xác được lặp lại tám lần: sapphire hồng, sapphire xanh nhạt, kim cương, sapphire tím và sapphire xanh đậm. Bảng màu được làm nổi bật bởi 46 viên kim cương tô điểm cho các vấu và gờ bảo vệ nút lên dây.

Oyster Perpetual Yacht-Master 40 sở hữu vành bezel đính kim cương và sapphire với các tông màu xanh dương, bạc và hồng, được lấy cảm hứng từ cực quang và ánh bình minh

Quy trình đính đá quý trên mẫu Yacht-Master 40 mới sử dụng kiến thức chuyên môn để tận dụng tối đa vẻ rạng rỡ của những viên đá quý. Điều này cho phép sáng tạo, mở ra những khả năng mới và tạo nên vẻ đẹp tinh khiết và trong veo. Dù là kim cương hay đá quý, chẳng hạn như hồng ngọc, sapphire hay ngọc lục bảo, chúng phải luôn là thành phẩm tốt nhất. Tiêu chuẩn này bao gồm cả hoạt động cắt đá – trong đó yêu cầu kích thước chính xác – cũng như độ tinh khiết, màu sắc và trọng lượng carat. Bí quyết Rolex đến từ yêu cầu kiểm soát chất lượng ban đầu của các viên đá, quá trình tinh chỉnh dải màu và cho tới quy trình đính đá.

Oyster Perpetual Day-Date 40 lắp vỏ vàng kim 18 ct, với mặt số và vành bezel đính kim cương, đi kèm dây đeo President ba mối nối tích hợp khóa Crownclasp

Danh mục đồng hồ khảm đá quý đa dạng của Rolex cũng bao gồm cả bộ sưu tập Oyster Perpetual Day-Date danh tiếng, với mẫu Day-Date 40 lắp vỏ vàng kim 18 ct kích thước 40 mm, đi kèm dây đeo President ba mối nối tích hợp khóa Crownclasp có cùng chất liệu. Mẫu đồng hồ này sở hữu mặt số và vành bezel được đính kim cương quý giá.

Oyster Perpetual Lady-Datejust 28 bằng vàng kim 18 ct, đi kèm mặt số, vành bezel và dây đeo President ba mối nối đính kim cương

Oyster Perpetual Lady-Datejust 28 bằng vàng trắng 18 ct, đi kèm mặt số, vành bezel và dây đeo President ba mối nối đính kim cương

Trong một tỷ lệ nhỏ hơn được thiết kế dành riêng cho phái nữ, là hai phiên bản Lady-Datejust 28 nổi bật bởi mặt số khảm 291 viên kim cương trắng, góp phần làm nổi bật bộ số La Mã màu đen, cùng cửa sổ ngày tích hợp thấu kính Cyclop tại vị trí 3 giờ. Bộ vỏ Oyster, vấu dây và vành bezel chế tác bằng chất liệu vàng kim hoặc vàng trắng 18 ct của đồng hồ cũng được đính 202 viên kim cương, riêng dây đeo President ba mối nối được tô điểm bằng lượng kim cương lên đến 596 viên.

Người thợ chế tác đá quý đang tỉ mỉ thao tác để làm hé lộ vẻ đẹp rạng rỡ của kim cương

Chính việc chọn lọc và tay nghề chế tác đá quý cao là hai kỹ thuật cốt yếu cho phép Rolex ra mắt những mẫu đồng hồ nạm kim cương, ngọc bích và các loại đá quý tinh xảo khác. Với khâu kiểm soát chất lượng đá quý nghiêm ngặt, thông qua một loạt các phương pháp chuyên môn, nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ đảm bảo rằng tất cả các mẫu đồng hồ đính đá quý của thương hiệu đều tỏa sáng lấp lánh với cường độ đặc biệt.


 
Back to top