Không gian sống

ICISE  – Câu chuyện về kiến trúc bản địa, nghệ thuật và phát triển bền vững 

Jun 17, 2024 | By Luxuo Vietnam

Không kiến tạo môi trường phục vụ khoa học thuần túy và khô cứng, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) khởi tạo thành hệ sinh thái rộng mở và hòa hợp, trở thành điểm giao hòa giữa khoa học, nghệ thuật và thiên nhiên. 

Nằm hiền hòa bên bờ biển Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định) xanh trong, sóng vỗ, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) là công trình kiến trúc độc đáo được khởi nguồn từ ước nguyện ấp ủ cả đời của giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội Khoa học gặp gỡ Việt Nam. Công trình được Lễ hội Kiến trúc thế giới năm 2017 (World Architecture Festival 2017) đánh giá là một trong 16 công trình kiến trúc đẹp nhất dành cho khoa học và giáo dục trên thế giới.

Thiết kế kiến trúc thích ứng bản địa

Soi chiếu theo ước nguyện của giáo sư Trần Thanh Vân, kiến trúc sư Jean-Francois Milou và cộng sự đã dày công thiết kế công trình ICISE đảm bảo sự hài hòa của kiến trúc và môi trường xung quanh, thiết lập sự thích ứng đa dạng của văn hóa –  xã hội, tạo lập sự bền vững lâu dài cho tương lai. 

Không tham vọng chiếm dụng và cơi nới không gian sử dụng, tỷ lệ xây dựng của ICISE khá ít ỏi chỉ hơn 7% trong tổng quỹ đất. Bên cạnh việc đảm bảo thích ứng với không gian bản địa, thiết kế của ICISE cũng ưu ái sử dụng nguồn nguyên liệu địa phương là đá bazan tiết kiệm được chi phí và công sức vận chuyển. 

Không gian nghệ thuật gợi mở

Kiến trúc và thiên nhiên không là duy nhất, quần thể ICISE còn là một không gian cho nghệ thuật gợi mở và bung tỏa. Những tác phẩm điêu khắc, sắp đặt và hội họa của các nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Trần Ưu Đàm, Trịnh Minh Tiến,… được trưng bày rải rác và có sự tương tác mật thiết với không gian kiến trúc và thiên nhiên. 

Đồng thời, bộ ba tác phẩm của nghệ sĩ Thế Sơn cùng một chủ đề với ba hình thức thể hiện là phù điêu ảnh, thư pháp, sắp đặt địa hình, cũng được lấy cảm hứng sau những chuyến thăm Tiểu chủng viện Làng Sông. Các tác phẩm xếp đặt trong ICISE mở ra sự tương hỗ với không gian và thiên nhiên, cũng mang đến tính biểu đạt phóng khoáng cho sự liên kết trong tổng thể khoa học – văn hóa – xã hội – nghệ thuật.

Câu chuyện về phát triển bền vững 

Không dừng lại là một địa điểm trao đổi về khoa học đa lĩnh vực, ICISE với nỗ lực để xây dựng và phát triển một hệ sinh thái bền vững cho tương lai. Sự phát triển bền vững được thể hiện ở nhiều khía cạnh về môi trường và con người. 

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, công trình vẫn nỗ lực giữ nguyên trạng thái thiết kế và hình ảnh mong muốn ban đầu khi các phương thức tác động sử dụng, thay đổi bảo trì đều dựa trên tinh thần tôn trọng kiến trúc sư. Ở khía cạnh con người, cũng bởi việc tôn trọng thiên nhiên và đan cài yếu tố nghệ thuật đã cung cấp một môi trường sinh hoạt và làm việc tuyệt vời.

Thực hiện: Chiến Bầu – Saya Nguyễn
Hình ảnh: tư liệu


 
Back to top