Không gian sống

Nhà chị Giang: Bình yên giữa lòng Hội An

May 05, 2021 | By Trang Ps

Nhà chị Giang – không gian sống thanh bình hòa vào thiên nhiên do lequang-architects thiết kế đã nhanh chóng trở thành điểm nhấn kiến trúc nhà ở trong thời gian ngắn vừa qua.

“Nhà chị Giang” tọa lạc bên bờ sông thuộc xã Cẩm Thanh. Chủ nhân là chuyên gia môi trường với quan niệm ngôi nhà như một phần lẫn giữa cảnh quan cây xanh của địa phương. Không gian đủ yên tĩnh cho mục tiêu giáo dục mà cô đang hướng đến.

Không chỉ là tổ ấm của 4 thành viên mà ngôi nhà còn là nơi trú ngụ của chim, nhện, côn trùng và những tán lá cây. Hơn nữa, đây là còn trung tâm cộng đồng, nơi chủ nhà làm việc với nhóm hoạt động vì môi trường và gặp gỡ hàng xóm nhằm xây dựng mối quan hệ cộng đồng.

Lê Quang, kiến trúc sư của công trình, chia sẻ: “Cá nhân tôi nhận định về cách tiếp cận thiết kế rất đơn giản. Đây là phiên bản cuộn tròn lại của một căn nhà shophouse truyền thống ở Hội An. Sự biển đổi này nhằm tạo ra các nhịp điệu trong không gian vốn dĩ rất quen thuộc với chúng ta – nhưng được đặt trong một bối cảnh mới. Ở đó, các đường biên giữa các khoảng trống trở nên mờ nhạt. Chúng được tạo ra bởi các kịch bản sống của con người. Có thể đó là khi mà một “cấu trúc” trở thành “kiến trúc”.

Ngôi nhà được xây dựng bằng những vật liệu địa phương với chi phí phải chăng.

Các không gian ở tầng trệt ngôi nhà được nâng lên cùng với một khu vườn rộng. Ý tưởng là các nhóm chức năng đặt trong một khu vườn hơn là một khu vườn đặt trong một ngôi nhà. Ví dụ, trong phòng ăn, sàn vừa là sàn nhưng cũng vừa là băng ghế lớn đặt ngoài vườn, nơi mọi người làm việc theo nhóm nhưng cũng là băng ghế lớn nơi hàng xóm nói chuyện.

Rõ ràng, với kết cấu thép tiền chế dựa vào những bức tường dày ở tầng trệt, người ta có thể nhìn thấy phần kết cấu lộ ra của ngôi nhà. Ngoài ra, bên trong, các hoạt động của con người được khuyến khích diễn ra theo các tình huống khác nhau, tạo ra các ranh giới không gian khác nhau. Vì thế mà hình dạng không gian thay đổi, thúc đẩy sinh hoạt của con người và hàng xóm, tạo nên một hỗn hợp không gian hòa quyện với nhau, và tạo nên ngôi nhà hoàn chỉnh.

Các hình dạng chữ nhật bên trong bị bóp méo đã trở thành tâm điểm chú ý trực quan. Ngôi nhà cũng giống như một cây xanh, tạo ra những khoảng trống và sắc thái riêng biệt. Nó đẹp đẽ không chỉ vào lúc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà còn lúc hòa vào bóng tối.

Ảnh: Chimnon studio

 
Back to top