Không gian sống

Nhà Đà Nẵng: Cảm hứng từ chiếc phi thuyền vượt không-thời gian

Feb 26, 2022 | By Trang Ps

Lấy cảm hứng từ những chiếc phi thuyền vượt không – thời gian trong trí tưởng tượng, 85 Design đã thiết kế nên UOY Home Đà Nẵng mang dáng dấp của một trong số chiếc du thuyền đó. 

Ngoài hình dáng đặc biệt, đội ngũ thiết kế cũng ứng dụng nhiều giải pháp thiết kế và thi công để giảm thiểu tác động có hại của môi trường đến cuộc sống của gia chủ và ngược lại.

Ngôi nhà dành cho một gia đình nhỏ bốn thành viên, gồm đôi vợ chồng trẻ và hai con nhỏ. Họ có sở thích đặc biệt với cắm trại và DIY. Do đó, ở dự án này, 85 Design không chỉ có nhiệm vụ thiết kế một ngôi nhà chỉ để ở, mà còn tạo ra những không gian mới mẻ, khác lạ với hàng triệu ngôi nhà lô khác ở Việt Nam.

Bước đầu tiên, đội ngũ đã đánh giá sự tác động của khí hậu miền trung Việt Nam lên sức khoẻ của con người và tác động tiêu cực lên công trình để đề ra các giải pháp hạn chế. Vì ngôi nhà này có hướng chính là hướng tây, chịu trực tiếp ánh nắng có hại.

Do đó, 3 giải pháp được đưa ra để hạn chế bức xạ nhiệt bao gồm: 1. Dùng cây xanh để làm vườn trên tường và trên mái; 2. Dùng các tấm chống nóng XPS có độ dày 3cm để ốp bên ngoài các bức tường chịu hướng nắng chính, nhằm ngăn chặn sự hấp thụ nhiệt; 3. Mở nhiều cửa về hướng Đông và Nam để đón gió mát. Tất cả các giải pháp trên đều hướng đến mục tiêu hạn chế các tác động có xấu và giảm thiểu năng lượng tiêu thụ.

Tầng một được bố trí không gian sinh hoạt chính của gia đình là bếp ăn thành một thể thống nhất trên cùng một không gian được liên kết với sân vườn qua những hệ cửa kính trượt. Dù diện tích đất không lớn nhưng studio vẫn muốn hạn chế mật độ xây dựng, dành không gian cho sân vườn để trồng cây và thảm cỏ. Ngoài ra, họ còn dành một phần không gian để làm phòng làm việc và DIY cho người chồng.

Điều đặc biệt ở đây là 85 Design đã tạo ta một giếng trời rộng lớn ngay phía trên phòng ăn bằng những mảng kính solar Control với mục đích tạo đột biến không gian, mang thêm ánh sáng tự nhiên vào nhà nhưng vẫn giảm thiểu lượng nhiệt nóng từ mặt trời bằng cách loại bỏ 99% các tia UV và giúp kiểm soát độ chói từ ánh sáng mặt trời. Họ còn lắp đặt thêm hệ thống rèm tự động để có thể đóng mở nguồn sáng này một cách chủ động. Vào ban đêm hoặc khi trời mưa gió, khu vực này là nơi hoàn hảo để có thể nhìn ngắm bầu trời.

Tầng 2 được bố trí hai phòng ngủ: một phòng ngủ lớn dành cho bố mẹ và một phòng ngủ nhỏ hơn dành cho con trai. Cả hai không gian này đều có ban công hướng về phía Nam đón gió mát. Chúng được nối với nhau và được trồng nhiều cây cối.

Ở tầng 3, từ phía sau, studio bố trí một phòng ngủ và một phòng làm việc, may vá cho người vợ. Còn phía trước là một không gian lớn để tạo ra sân chơi với rất nhiều cây xanh. Đây cũng là nơi ăn uống và tổ chức BBQ vào những ngày đẹp trời.

Ở tầng mái có bố trí khu vực kĩ thuật với phần lớn không gian trồng thảm cỏ. Đây là nơi gia đình cắm trại và chơi đùa cùng các con khi họ không thể đi xa.


 
Back to top