Không gian sống

Nhà Hóc Môn: Sự tương phản giữa kiến trúc các khối hộp hiện đại và mái đá

Apr 14, 2022 | By Trang Ps

TAA Design thiết kế ngôi nhà này nằm ở ngoại ô tại Tp.HCM và là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ. Được ví như những khối hộp xuyên lên mái dốc, công trình là giải pháp kiến trúc bền vững trong tình hình đô thị hóa nhanh chóng hiện nay.

Thiết kế của ngôi nhà thích nghi với khí hậu, đồng thời gia tăng sự gắn kết con người với nhau và với tự nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến trúc hiệu quả.

Bố cục không gian chung ở giữa nhà, nơi nhiều hoạt động sẽ diễn ra, với không gian ngồi uống trà của ông, nơi bà nấu ăn, bàn ăn của gia đình, nơi các em nhỏ chạy nhảy vui đùa quanh sân trong. Các không gian riêng bao quanh đều có thể nhìn thấy và kết nối trực tiếp vào không gian chung này.

Không gian phòng riêng nằm trong các khối hộp được tách rời nhau, tạo ra các khoảng trống và đối lưu không khí. Bố cục lệch tạo ra các không gian chung lớn nhỏ đa dạng dưới một mái dốc không có vách ngăn với sân vườn, ánh sáng mặt trời, cây xanh, tạo ra một không gian sống hài hòa với tự nhiên.

Để đủ số lượng các phòng ở, các khối hộp cao 2 tầng đâm xuyên lên mái dốc, tạo cảm giác khối tích như nhà một tầng hài hòa với bối cảnh nhà thấp tầng xung quanh, đồng thời tạo ra khoảng không gian trên mái thú vị.

Ngôn ngữ kiến trúc được sinh ra là sự tương phản giữa kiến trúc các khối hộp hiện đại và mái đá, giữa vật liệu xù xì, thô ráp của mái và sự trơn láng, sắc bén của các khối hộp.


 
Back to top