Không gian sống

Sơn mài Hanoia: Món quà của văn hóa

Dec 08, 2023 | By LUXUO

Sơn mài là loại hình nghệ thuật truyền thống đã tồn tại từ hàng ngàn năm về trước. Dù xuất hiện với nhiều hình thức biểu đạt khác nhau, nhưng ở bất kỳ hình thức nào, sơn mài đều có sự độc đáo và khả năng biểu đạt rất riêng.

Nghệ thuật sơn mài được biết đến bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ để hoàn thiện một tác phẩm. Kỹ thuật sơn mài có 3 công đoạn chính: Làm vóc – Tô điểm họa tiết – Mài và đánh bóng. Quá trình thực hiện một sản phẩm dù nhỏ cũng phải mất từ 15 đến 20 ngày, sản phẩm lớn có khi phải mất vài tháng, vài năm. Sự hiện diện của nghệ thuật sơn mài trong cuộc sống người Việt từ xưa tới nay vô cùng phong phú. Nổi bật nhất phải kể tới những vật phẩm sơn son thiếp vàng lộng lẫy xuất hiện ở những nơi quyền quý không phải ai cũng có thể tiếp cận.

Giờ đây, thông qua thương hiệu Hanoia, các sản phẩm sơn mài đã trở nên gần gũi hơn trong đời sống thường nhật. Nghệ thuật sơn mài được đưa vào những món đồ trang trí không gian sống như một sự kế thừa truyền thống, đồng thời áp dụng phong cách sáng tạo hiện đại để mang đến sự đột phá.

Hanoia là nhà chế tác hàng đầu Việt Nam gây dựng tiếng vang nhờ việc ứng dụng kỹ thuật sơn mài điêu luyện vào các thiết kế đương đại. Những giải thưởng quốc tế như “Best of Lacquerware Art & Craftsmanship” (Tinh hoa và nghệ thuật sơn mài) của LUXUO ASIA AWARDS và “Best Vietnamese Craftsmanship brand” (Thương hiệu Thủ công Việt xuất sắc nhất) của ROBB REPORT ADWARDS chính là sự công nhận của quá trình nỗ lực không ngừng nhằm tạo nên hướng đi mới cho sơn mài Việt.

Cùng với đó phải kể tới những lần Hanoia bắt tay cùng các nghệ sĩ tầm cỡ thế giới như Couli Jobert, Agnès Poncet, Gilles Jonemann (3 nhà thiết kế tới từ thương hiệu danh giá Hermès) hay Guillaume Delvigne và Công Trí.

Đặc biệt, tác phẩm Borderline (Ranh giới) giữa Hanoia và Trần Nữ Yên Khê là tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên ở Đông Nam Á được có mặt tại Bảo tàng Guimet – Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật châu Á của Pháp.Những sản phẩm của Hanoia từ hình dáng đến cách trang trí phù hợp với xu thế ngày nay nên rất được ưa chuộng, thích hợp để làm quà tặng. Dòng sản phẩm quà tặng doanh nghiệp của Hanoia được đánh giá cao bởi mỗi món quà được lên ý tưởng, thiết kế riêng, thể hiện được cá tính riêng của thương hiệu. Các sản phẩm có tính ứng dụng cao mà vẫn đảm bảo sự sang trọng, mỹ thuật đẹp mắt, cao cấp.

Theo Heritage Fashion


 
Back to top