Không gian sống

TQ House: Thở từ mọi không gian sống

Apr 27, 2022 | By Trang Ps

Với thiết kế thông gió tối đa và điều hòa ánh nắng mặt trời trước khi đi vào bên trong, TQ House là dự án nhà ở thông minh đáp ứng những yêu cầu khó tính của gia chủ, đặc biệt tại vùng đô thị chật chội. 

TQ House tọa lạc tại khu đất có diện tích 5x16m, nằm xen giữa hai ngôi nhà hiện hữu, mặt tiền hướng ra con phố nhỏ và mặt sau là một ngôi nhà khác. Đây là kiểu nhà phố điển hình ở đô thị Việt Nam.

Với 3 thế hệ sinh sống, yêu cầu của gia chủ là tập trung thiết kế không gian riêng tư cho từng thành viên và không gian chung để gắn kết mọi thành viên trong thời gian sinh hoạt cùng nhau. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió cũng là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

MDarchitects quyết định đưa một khoảng trống lớn được đưa ra giữa nhà, đóng vai trò thông gió cho mọi không gian. Ánh sáng mặt trời và gió có thể lọt vào nhờ mái kính và cửa gió bằng nhôm trên đỉnh. Hai khu vườn nhỏ ở giữa và sau tầng trệt làm không gian xanh cho ngôi nhà này.

Phòng ngủ của người lớn được bố trí thêm giữa 2 sân vườn ở tầng trệt, 2 phòng ngủ cho con và bố mẹ ở tầng 2, không gian ăn uống ở tầng 1 – cũng là không gian chung để mọi thành viên có thể quây quần bên nhau.

Mọi không gian khác đều có hai mặt thông gió ra khoảng trống hoặc sân vườn bằng cửa trượt. Tầng thượng có một phòng tập thể dục nhỏ mở ra sân vườn, nơi có thể quan sát ánh nắng qua tán cây vào buổi sáng.

Ảnh: Minq Bui


 
Back to top