Sống

The Wave: Bảo tàng nghệ thuật 13.000 vảy nhôm bao phủ

Jun 30, 2021 | By Ton Binh

The Wave hay Shimao, là một bảo tàng nghệ thuật mới ở Thiên Tân, Trung Quốc. Công trình văn hóa mới này chỉ là một trong những trung tâm giải trí trong khu phức hợp thương mại nổi tiếng, nơi cũng bao gồm Công viên Văn hóa Binhai Matsu và Công viên Chủ đề Máy bay Binhai.

Lacime Architects đã thiết kế The Wave để tượng trưng cho nơi biển gặp bờ. Bảo tàng được hưởng lợi từ một địa điểm lý tưởng với không gian xanh thoáng đãng, khu vực bãi biển nhỏ và cảng nước dễ tiếp cận. Các nhà thiết kế đã sử dụng các cơ hội từ cảnh vật xung quanh để tạo nên một thiết kế nâng tòa nhà lên khỏi mặt đất và kéo mỗi cạnh về phía một góc riêng biệt.

Ngoài các phòng trưng bày nội thất truyền thống của một bảo tàng nghệ thuật, The Wave được thiết kế để chứa một nhà hát ngoài trời và các chương trình sự kiện khác. Để bảo vệ những khu vực này khỏi thời tiết khắc nghiệt, cấu trúc tòa nhà bán mái vòm có các cột và không gian bên trong mở, đồng thời đóng vai trò như một mái che cho bên ngoài.

Các kiến ​​trúc sư của Lacime mô tả rằng tất cả các quyết định thiết kế chi tiết này đều được thực hiện theo một khái niệm bao quát về “điểm, đường thẳng và mặt phẳng”. Ba yếu tố hình học này hoạt động “để tạo ra chuỗi không gian đô thị đương đại của con người, biển và bầu trời.” Quy tắc ba này cũng được thể hiện rõ ràng trong hình dạng cuối cùng của tòa nhà với một bộ ba sân thượng chính.

Vảy nhôm trên mặt tiền của tòa nhà được tạo ra nhờ sử dụng Công nghệ BIM, hoặc Building Information Modelling. Nhóm đã sử dụng các chương trình mô hình 3D này để giúp theo dõi các tấm riêng lẻ trong suốt quá trình thiết kế. Khoảng 13.000 vảy nhôm đã được thiết kế và chế tạo bằng phương pháp này để tòa nhà có lớp “da” bên ngoài dường như liên tục. Một số trong số này được xoay cẩn thận để phản chiếu ánh sáng hoặc để xoay các góc khó.

Bảo tàng nghệ thuật mới là một ví dụ tuyệt vời về tiềm năng của thiết kế và tạo hình. Với mặt tiền lớn bằng kính và sự cân nhắc kỹ lưỡng về môi trường xung quanh tự nhiên, The Wave là một nơi tuyệt vời để thưởng thức và trải nghiệm nghệ thuật hiện đại.

The Wave được thiết kế để tượng trưng cho nơi biển gặp bờ.

Dự án sử dụng một khái niệm bao quát về “điểm, đường thẳng và mặt phẳng”. Ba yếu tố hình học này hoạt động “để tạo ra chuỗi không gian đô thị đương đại của con người, biển và bầu trời.” Khoảng 13.000 vảy nhôm đã được thiết kế và chế tạo để tòa nhà có lớp “da” bên ngoài dường như liên tục.


 
Back to top