Hương vị cocktail Việt trên đất Seattle
Yến Vy Phạm và Quỳnh Vy đã biến tấu và truyền tải tinh thần của các nguyên liệu Đông Nam Á vào những ly cocktail đậm đà hương vị.
Yến Vy Phạm và em gái Quỳnh Vy hiện đang vận hành 3 chi nhánh của tiệm Phở Bắc. Mỗi ngày cả 3 cửa hàng có thể bán gần 700 lít súp phở. Để đáp ứng số lượng lớn như vậy, họ phải liên tục hầm xương, nêm nếm gia vị, vớt mỡ và phục vụ khách trong vòng 24 giờ đồng hồ mỗi ngày.
Yến Vy, chủ quán kiêm đầu bếp của Phở Bắc, chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với phở từ khi sinh ra. Thời gian trước, chúng tôi từng sống ở tầng trên của một nhà hàng phở.”
Gia đình Phạm là những tên tuổi nổi tiếng trong ngành phở ở Seattle. Cha mẹ họ, Theresa Cat Vu và Augustine Nien Pham, đã mở nhà hàng phở đầu tiên của Seattle vào năm 1982. Yến Vy chia sẻ, phở đã trở thành một phần không thể thiếu của nền ẩm thực Seattle trong những năm qua, như một món ăn tượng trưng cho tinh thần khởi nghiệp của người Việt Nam.
Hơn bốn thập kỷ sau, con cái của họ đã chắt lọc tinh hoa của ẩm thực Việt và biến tấu thành một thức uống độc đáo. “Khoa Was Here” là món cocktail đặc biệt, được kết hợp bởi 2 Oz rượu Jameson Irish Whiskey ngâm cùng mỡ trong nước phở, thêm một chén nước súp nóng. Thức uống là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, giữa hương vị quen thuộc và sức sáng tạo, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên và mang đậm dấu ấn cá nhân. Khách hàng có thể thưởng thức ly cocktail này tại Phởcific Standard Time (PST), quán bar cocktail Việt Nam của gia đình họ Phạm, nằm ngay tầng trên của nhà hàng Phở Bắc ở trung tâm thành phố Seattle.
PST như một giấc mơ điên rồ của Yến Vy. Vào năm 2018, hai chị em cô và Khoa – anh trai của họ, đã triển khai ý tưởng đầu tiên về cocktail tại tiệm Phở Bắc Súp. Thức uống khi đó rất đa dạng, như món 2Adios Vietnamita được kết hợp bởi tequila, rum, vải, rau mùi, dưa chuột, ớt jalapeño và blue curacao.
Một thể thức cocktail bar mới lạ
Phải mất nhiều năm nghiên cứu, đọc sách, tìm hiểu, và dũng cảm thử nghiệm, anh em nhà Phạm mới có thể chuyển hóa sự am hiểu về món ăn Việt Nam thành những ly cocktail tại PST.
Chị em nhà Phạm tốt nghiệp ngành kinh doanh và đều là những doanh nhân thành đạt. Yến Vy chuyên về thiết kế menu và vận hành cả ba cửa hàng Phở Bắc, tiệm cơm gà The Boat, quán cà phê Hello Em và Phởcific Standard Time. Quỳnh Vy thì đảm nhiệm phần tài chính. Yến Vy cho biết: “Cả hai chúng tôi trực tiếp phục vụ và quản lý từng cửa hàng. Chúng tôi gần như phải lo tất cả mọi thứ. Vì muốn tiết kiệm, chúng tôi đã tự tay làm mọi việc.”
PST là một trong những dự án đầy thách thức. Cả hai dự định khai trương quán bar vào tháng 5/2020, nhưng vì đại dịch COVID-19, họ buộc phải cắt giảm nhân sự, đóng cửa hai cửa hàng Phở Bắc và tìm cách duy trì hoạt động kinh doanh của những cửa hàng còn lại. Vào mùa xuân năm 2021, Khoa đột ngột qua đời vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 35.
Quán cocktail Việt Nam đã từng là ước mơ của Khoa. Anh yêu vị rượu Jameson và cũng là người chế biến công thức đầu tiên của phở shot: rượu whiskey Ireland nêm với si rô hồi – đinh hương, kết hợp cùng nước dùng phở. Yến Vy chia sẻ: “Chúng tôi đều ở độ tuổi ba mươi và yêu thích tiệc tùng.”
Mùa thu năm 2021, Yến Vy và Quỳnh Vy khai trương PST với sự hỗ trợ của các chuyên gia trong lĩnh vực bar – họ cũng là những người đã thiết kế thực đơn đầu tiên. Tuy nhiên, phương thức của các chuyên gia tư vấn lại không phù hợp với tầm nhìn về dịch vụ và hương vị biểu tượng của gia đình họ. Vài tháng sau đó, hai chị em đã trực tiếp vận hành và đổi mới chương trình cocktail,. Họ đã áp dụng kỹ nghệ nấu nướng của Việt Nam vào các món cocktail.
Thức uống tại PST có thể mất hàng tháng chỉ để phát triển từ concept đến hương vị. Tháng 1 năm nay, Yến Vy, Quỳnh Vy và Bar trưởng Bishal Pyakurel đã bắt đầu thử nghiệm công thức mới với sầu riêng. Đến đầu tháng 2, họ đã khám phá ra công thức ngâm sầu riêng trong rượu rum Thái. Và đến tháng 5, món cocktail gần như đã hoàn thiện. Yến Vy thích thú chia sẻ: “Chúng tôi không tuân theo bất kỳ quy tắc nào cả.”
Sự giao thoa giữa cocktail và ẩm thực truyền thống
Đội ngũ PST đã thỏa sức xây dựng một thực đơn đồ uống đầy sáng tạo. Đội ngũ pha chế đã kết hợp rau răm cùng với rượu Baiju mang vị ngọt, sau đó hòa quyện cùng rượu brandy Singani 63, nước cốt chanh, dưa chuột và muối lava. Đối với Martini, họ làm dịu đi hương vị mạnh mẽ của khổ qua bằng cách nấu sous vide cùng Sông Cái – thức rượu gin của Việt Nam.
Dù vậy, cả hai cũng có một vài nguyên tắc đối với các thức uống. Yến Vy chia sẻ: “Chúng tôi sẽ không chế biến những hương vị cocktail không thú vị, không phù hợp với tiêu chuẩn hoặc không phản ánh con người chúng tôi.”
Quan điểm đó được thể hiện qua thức uống martini tào phớ của PST, món cocktail lấy cảm hứng từ tào phớ, món tráng miệng Việt Nam với nguyên liệu chính là đậu hũ và nước đường gừng. Đội ngũ pha chế đã ngâm đậu hũ trong rượu gin và tăng cường hương vị bằng rượu gạo ngâm dầu mè, siro gừng, thêm một chút bột ngọt. Để biến tấu món Espresso Martini đang rất thịnh hành, PST đã sử dụng cà phê Việt Nam được rang tại quán cà phê Hello Em, kết hợp cùng Brennivin aquavit và kem trứng mang chút hương Chartreuse.
Đứng đầu hệ sinh thái các doanh nghiệp ẩm thực, Yến Vy và Quỳnh Vy hy vọng những món cocktail độc đáo của họ có thể truyền cảm hứng cho các doanh nhân khác để cùng học hỏi, đồng thời chọn cách tiếp cận thực tế khi vận hành một doanh nghiệp.
Yến Vy chia sẻ: “Thành quả của chúng tôi đòi hỏi sự khiêm tốn và nền tảng các kỹ năng vững mạnh. Khi bạn nhìn nhận bản sắc và màu da của chính mình, bạn sẽ thành công theo một cách riêng.”
Bài: Ánh Ngọc | Ảnh: Tổng hợp
Theo Thương gia & Thị trường