The Classic Cuisine of Vietnam: Cuốn sách kinh điển về ẩm thực Việt Nam
Xuất bản bằng tiếng Anh lần đầu vào năm 1979, The Classic Cuisine of Vietnam (Tạm dịch: Ẩm thực Việt Nam Kinh điển) đã nhanh chóng xóa tan những hiểu lầm và vạch rõ sự khác biệt giữa văn hóa ẩm thực Việt Nam và Trung Quốc, làm nổi bật một trong những nền văn hóa ẩm thực lâu đời nhất thế giới.
The Classic Cuisine of Vietnam là cuốn sách mang đến công thức đa dạng về món ăn Việt Nam. Thể hiện từ công thức nấu phở đến bánh cuốn mùa hè, cuốn sách tôn vinh sự phong phú và đa dạng của hương vị trong các món ăn truyền thống
The Classic Cuisine of Vietnam được xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1979 và bằng tiếng Pháp một năm trước đó. Điều thú vị là sau khi cuốn sách được ra mắt, nhiều người đã ngỡ ngàng nhận ra đất nước Việt Nam có nền ẩm thực lâu đời và vô cùng phong phú, không thua gì văn hóa ẩm thực tinh hoa ngàn năm của Trung Quốc.
Trong phần giới thiệu The Classic Cuisine of Vietnam, hai tác giả Bạch Ngô và Gloria Zimmerman đã viết:
“Bất cứ ai từng lầm tưởng rằng ẩm thực Việt Nam chỉ đơn thuần là biến thể từ ẩm thực Trung Quốc sẽ khám phá ra rất nhiều khác biệt cơ bản và thú vị tại cuốn sách này.”
“Bạn cũng có thể nhầm lẫn tương tự khi so sánh giữa nền ẩm thực Pháp và Ý. Tuy sử dụng những nguyên liệu giống nhau nhưng kỹ thuật nấu và quan trọng là một vài hương liệu, gia vị khác biệt sẽ tạo nên một nền ẩm thực hoàn toàn khác.”
Tác giả Bạch Ngô sinh ra ở Việt Nam; còn Zimmerman là một giáo viên nấu ăn người Mỹ nhưng chuyên về ẩm thực châu Á. Cả hai đều cho rằng Việt Nam sở hữu nền ẩm thực giàu có chứa đựng nhiều tinh hoa.
“Nếu như nền văn hóa Trung Hoa bốn nghìn năm đã sản sinh ra một thế giới ẩm thực nổi tiếng với sự tinh tế đặc sắc, thì văn hóa Việt Nam với sự chăm chút và nuôi dưỡng theo thời gian, đã khai sinh ra một nền ẩm thực tinh tế và cuốn hút không kém. Craig Claiborne, nhà phê bình ẩm thực nổi tiếng của The New York Times đã ca ngợi các đầu bếp Việt Nam là một trong những đầu bếp tài năng nhất Trái Đất”, The Classic Cuisine of Vietnam.
Hai tác giả cũng viết thêm: “Tại Pháp – ngôi đền của ẩm thực cao cấp – các nhà hàng Việt Nam đã chiếm số lượng hơn hẳn so với nhà hàng Trung Quốc, không chỉ ở Paris mà trên khắp đất nước. Làn sóng khám phá này đã di chuyển khắp Đại Tây Dương để đến với châu Mỹ, nơi những người yêu ẩm thực từ già đến trẻ đều rất tò mò được khám phá nền ẩm thực mới lạ, độc đáo này.”
Món bánh mì trở thành đặc sản không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.
Tìm hiểu thêm về “Hành trình ẩm thực mới tại Anantara Hoi An Resort”
Tại bất kỳ nhà hàng Việt Nam nào ở nước ngoài, không cần nhìn thực đơn cũng sẽ thấy những món ăn hấp dẫn đặc trưng như nem chua rán, nem tươi (summer roll), phở bò hoặc gà, gà/bò/heo hấp sả (ở một số nơi đặc biệt là cút hấp sả), và bánh xèo. Tất cả các món ăn đều xuất hiện trong cuốn sách và khán giả sẽ được tìm hiểu câu chuyện thú vị đằng sau chúng, cũng như cách để tự chế biến và thưởng thức những món ăn tuyệt hảo này.
Ngoài ra, The Classic Cuisine of Vietnam còn tổng hợp những công thức nấu các món đặc biệt như vịt om măng, thịt heo hấp, bắp cải cuộn thịt và sứa khô, cổ gà nước cốt dừa, bò kho nước dừa và sả, cua nhồi miến và thịt heo, bò nướng cuốn bánh tráng, cháo vịt, cá lóc rút xương, bò xào súp lơ và nấm vàng, canh đu đủ hầm giò heo và bánh lá chuối,…
Mua sách tại đây.