Bất động sản

Chuyên đề “Bất động sản xa xỉ cận thủy” (Kỳ 5): Những thiết kế tận dụng lợi thế của bất động sản cận thủy

Aug 02, 2022 | By Ton Binh

Nhu cầu về cuộc sống cận thủy vẫn chưa hề giảm nhiệt trên toàn cầu. Mặc dù vị trí là tất cả, nhưng một số chủ nhà vẫn thích sống gần bờ sông/biển ngay cả khi nó hẻo lánh và khó tiếp cận. 

Dilido House, Miami, Mỹ do SAOTA thiết kế

Có một khoản phí đáng kể phải trả cho những bất động sản này vì chúng có thể đắt gấp đôi hoặc hơn so với các lựa chọn nội đô có quy mô tương tự. Những người mua như vậy chiếm một phần nhỏ trong thị trường nhà ở tổng thể, vốn luôn giữ giá cao và họ không ngại chi trả cho các khoản bổ sung cho các đặc quyền.

Theo đuổi giấc mơ bất động sản cận thủy chứng tỏ rằng đó là một lựa chọn phong cách sống đáng mơ ước. Tuy nhiên, không phải tất cả các dự án sống ven sông đều được xây dựng như nhau. Có rất nhiều cân nhắc mà người ta phải thực hiện khi mua một tài sản như vậy. Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đã khiến các cơn bão ven biển xảy ra thường xuyên hơn, cộng với mực nước biển dâng cao có thể phá hủy các khu dân cư ven biển.

Vì vậy, tìm hiểu và nghiên cứu là rất quan trọng để lựa chọn và bảo vệ một tài sản ven sông/biển. Thông qua việc lập kế hoạch thông minh, bạn có thể loại bỏ một số mối nguy hiểm tiềm ẩn này.

Tiếp cận dễ dàng

Dilido House có tầm nhìn ra đại dương và kiến trúc đầy cảm hứng

Một trong những đặc quyền cơ bản khi sống gần bờ sông/biển là sự kết nối trực tiếp của bất động sản với nước và thiên nhiên. Thông thường, khi một bất động sản rất gần sông/biển thì gần như có một thôi thúc bản năng để kết nối một khu nhà ở càng gần vị trí ven sông/biển càng tốt. Các kết nối vật lý và hình ảnh có thể làm cho cảm giác gần gũi của nước trở nên hấp dẫn, trong khi địa hình khu đất lại quyết định vì sao cần những khoảng cách xa hơn với bờ sông/biển.

Một khu nhà ở cận thủy tốt cần có tính thẩm mỹ thiết kế để phát huy tối đa tiềm năng về mặt vị trí. Mark Bullivant, giám đốc của SAOTA – một công ty kiến trúc với danh mục đầu tư phong phú các bất động sản ven sông/biển trên khắp thế giới – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các thiết kế phù hợp để đảm bảo rằng bất động sản tối đa hóa lợi thế về mặt vị trí. Bullivant nói: “Điều quan trọng là phải tạo ra không gian sống ngoài trời rộng rãi nhìn ra bờ sông/biển và đảm bảo dòng chảy không gian tự nhiên giữa các khu vực sinh sống bên trong và bên ngoài để nâng cao phong cách sống mong muốn”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Việc tạo ra các tầm nhìn rộng, không bị gián đoạn từ nơi ở là rất quan trọng để tạo ra cảm giác sang trọng và tận dụng tốt nhất các quang cảnh tự nhiên. Việc sử dụng toàn bộ chiều rộng của tầm nhìn phải được tối đa hóa với càng ít yếu tố cấu trúc được đặt trong trường quan sát càng tốt”. Dinh thự Dilido của công ty ở Miami là một ví dụ điển hình cho chiến lược thiết kế này.

Phong cách của Dilido House là sự kết hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời để tận hưởng cuộc sống bên bờ sông

Một dự án khác do công ty thực hiện cũng ghi nhận việc tối đa hóa tầm nhìn ra mặt nước. Dự án Mosman ở Sydney, Úc có cách tiếp cận thiết kế để tối đa hóa tầm nhìn thông qua các không gian được bố trí tuyến tính dọc theo chiều rộng của khu đất. Do đó, mỗi không gian đều có các góc nhìn riêng biệt ra ngoài. Kiểu thiết kế này rất hiệu quả để tránh các tầm nhìn chính ra mặt nước bị cản trở bởi các tòa nhà xung quanh hoặc các yếu tố tự nhiên khác.

Không xâm phạm thiên nhiên 

Mosman House có tầm nhìn ra cảng Sydney

Ngày nay, dự báo thời tiết đã trở thành tin tức hàng ngày của chúng ta. Từ mực nước biển dâng cao đến bão và lốc xoáy thường xuyên hơn, những thách thức này đã buộc các kiến trúc sư và nhà thiết kế phải suy nghĩ nhiều hơn. Từ phân tích địa điểm ở giai đoạn thiết kế ban đầu đến nghiên cứu môi trường biển, tất cả đều có thể giúp kéo dài tuổi thọ của dự án. Cuối cùng, các chiến lược thiết kế cần thiết cũng có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Những ngôi nhà cận thủy có thể hòa vào môi trường tự nhiên khi con người muốn sống tại ven sông/biển. Các nhà sinh học biển và nhà môi trường ngày nay thúc đẩy việc khôi phục các đường bờ biển tự nhiên khi con người sống cùng với với các sinh vật biển.

Lối đi bộ lót ván cho phép con người thưởng thức một bữa ăn ngoài trời và giúp họ quan sát và ngắm nhìn môi trường tự nhiên Một ngôi nhà bên bờ sông/biển phải được thiết kế tốt để tôn trọng môi trường mà không hy sinh lợi ích của nó. 

Những cấu trúc vững bền

Thiết kế Mosman House của SAOTA

Khi nói đến thiết kế khu dân cư cận thủy, tất cả đều cần được nghiên cứu và tìm hiểu về khí hậu như hàm lượng muối cao trong không khí, đối phó với gió lớn và bão lớn. Các tòa nhà và công trình kiến trúc cần được bảo vệ đầy đủ khỏi độ ẩm. Các vật liệu như bê tông có thể được sử dụng để giữ cho không gian nội thất mát mẻ trong điều kiện thời tiết nóng bức, đồng thời đóng vai trò như một lá chắn vững chắc khỏi một cơn bão dữ dội.

Khi thế giới ngày càng nóng lên do biến đổi khí hậu, không thể không kể đến mực nước biển dâng cao. Do đó, việc thiết kế một tòa nhà với cấu trúc đáng tin cậy có thể đối phó với mực nước dâng cần được xem xét cẩn thận.

Ngay cả những vật liệu có thể chịu được mức độ oxy hóa cao để chống chọi lượng muối tác động liên tục hàng ngày cũng nên là một yêu cầu khi lựa chọn vật liệu có độ bền và đặc tính đàn hồi mạnh mẽ. Với các vật liệu mới trên thị trường, thậm chí còn có các bề mặt kim loại có thể chịu được quá trình oxy hóa liên tục trong nhiều năm, cho phép chủ nhà giảm việc bảo dưỡng.

Chúng ta có thể xem xét các vật liệu kim loại bền, ít phải bảo dưỡng như thép mạ kẽm và kẽm phun lửa phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên biển.

Mặc dù thiết kế một ngôi nhà cận thủy hòa hợp với thiên nhiên xung quanh là điều đáng ngưỡng mộ, nhưng các kiến trúc sư và nhà thiết kế phải nhìn vào tính bền vững – lâu dài. Các chuyên gia trên toàn thế giới đang làm việc cho các dự án quy hoạch và phát triển các khu vực ven sông/biển cần phải xem xét những tác động về sinh thái. Cũng cần xem xét tác động của việc phát triển một khu vực cận thủy và ách chất thải có thể phá hủy môi trường. 

Những chủ nhà ngày nay am hiểu nhiều hơn về các tác động với môi trường. Họ có thể chỉ định vật liệu có nguồn gốc từ các nguồn thân thiện với môi trường và chọn vật liệu có thể tái chế. Một số chủ nhà đang lựa chọn các tấm pin mặt trời áp mái để khai thác năng lượng từ mặt trời. Với những tiến bộ kỹ thuật trong công nghệ pin, điện năng có thể được lưu trữ và đủ hiệu quả để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trong 24 giờ.

Không khí thông thoáng

Thiết kế BDS cận thủy hòa hợp với thiên nhiên và giảm tác động tới môi trường

Các chiến lược thiết kế thụ động bao gồm thông gió tự nhiên để đảm bảo những ngôi nhà nhìn ra mặt nước tận dụng được đầy đủ lợi thế của vị trí. Thông gió tự nhiên hoặc thậm chí lựa chọn vị trí bất động sản có thể làm mát không gian bên trong một cách đáng kể mà không cần phụ thuộc vào hệ thống điều hòa. Do đó, thiết kế của một tòa nhà có thể dẫn luồng không khí đi qua các không gian sống chính và cho phép thông gió tự nhiên để tạo cảm giác mát mẻ và thoải mái.

Thiết kế không gian sống bên bờ sông/biển là phải có tầm nhìn không bị cản trở. Dự án Mosman ở Sydney, Australia do Saota Gustavo Ramirez của Rick Joy Studio thiết kế, là ví dụ điển hình về thiết kế thông minh cho các dự án ven sông/biển: “Mái nhà kiểu đơn bất đối xứng với cửa sổ hình tam giác có thể mở được giúp hút không khí đi qua để tối đa hóa khả năng thông gió chéo.

Ngoài ra, nước được thu thập và lưu trữ trong một bể chứa lớn bên dưới sân thượng chính và các tấm pin mặt trời được tích hợp bên dưới lan can trên mái bằng.

Chống chói

Với một vùng nước lớn, sự phản xạ của tia nắng có thể tạo ra ánh sáng chói. Với kính chuyên nghiệp, người ta có thể hạn chế độ lóa khi mặt trời phản chiếu mặt nước ở các góc độ cụ thể. Mành và cửa chớp có thể thêm một rào cản thứ hai để kiểm soát ánh sáng cho không gian bên trong.

Chủ nhà có thể kết hợp các cửa sổ bên bờ biển để giảm nhiệt cũng như làm dịu tiếng ồn của sóng vỗ. Thiết kế thông minh đảm bảo các điều kiện nội thất cho phép bạn tận hưởng vị trí đặc biệt để ngắm nhìn quang cảnh ven biển. Một dự án cận thủy được thiết kế mới cần cân nhắc kỹ lưỡng về môi trường xung quanh nó, cho phép chủ nhà ở gần mặt nước hơn theo những cách không xâm lấn trong khi tối đa hóa các lợi thế.

Kiến trúc tôn vinh cảnh quan biển trong khi cung cấp cho gia chủ một thời gian nghỉ ngơi thoải mái là điều kiện tiên quyết.


 
Back to top