Bất động sản

Leeza Soho: Trái tim khổng lồ của thế giới tại kinh đô Bắc Kinh

Dec 25, 2019 | By Stephanie Nguyen

Tọa lạc tại phía tây trục đại lộ chính của Bắc Kinh, tòa nhà Leeza Soho với cấu trúc vặn xoắn 45 độ tạo cảm giác về một thành phố luôn luôn vận động để phát triển.

Leeza Soho là tòa nhà chọc trời nằm trong Khu kinh doanh tài chính Lize ở Bắc Kinh, Trung Quốc, được hình thành dưới bàn tay tài hoa của kiến trúc sư Zaha Hadid.

Là trung tâm tài chính và đầu mối giao thông quan trọng với một sân bay quốc tế vừa mới khánh thành, quận Phong Đài, thành phố Bắc Kinh nằm trong kế hoạch đô thị đa phương thức của Trung Quốc, nhằm giúp sự tăng trưởng kinh tế không ảnh hưởng đến mạng lưới cơ sở hạ tầng hiện có của thành phố.

Đường vặn xoắn 45 độ chia đôi cấu trúc đồng thời là hệ thống lấy sáng cho cả tòa nhà.

Kế hoạch tổng thể của dự án bao gồm xây dựng tòa tháp Leeza Soho có diện tích 172.800 m2, cung cấp không gian văn phòng hạng A linh hoạt và hiệu quả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Soho Trung Quốc đã ủy quyền cho nhà phát triển của tòa nhà phức hợp đô thị Galaxy Soho và Wangjing Soho, được xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2014, tiếp tục phát triển dự án với Leeza Soho. Đây là một dự án kết hợp giữa không gian văn phòng và các cửa hàng bán lẻ bao quanh một trung tâm khổng lồ.

Kiến trúc vặn xoắn như mê cung của Leeza Soho nhìn từ bên trong.

Leeza Soho được gọi là tâm nhĩ khổng lồ của thế giới.

Với 45 tầng trên mặt đất và bốn tầng ngầm, Leeza Soho trông vô cùng nổi bật khi nhìn từ các ga đường sắt địa phương hay trên các đường hầm tàu điện ngầm. Zaha Hadid đã phóng tác, phân chia tòa nhà bằng một đường xoắn ốc chạy dọc từ trên xuống, tạo ra một phác thảo với chiều cao 194,15m như cấu trúc tâm nhĩ, khiến tòa nhà được mệnh danh là “tâm nhĩ lớn nhất trên thế giới”.

Với tầm nhìn ra các đường phố chính phía tây Bắc Kinh, Leeza Soho có cấu trúc vặn xoắn 45 độ ốp kính trong suốt, vừa tạo ảo ảnh một tòa nhà đang chuyển động, vừa cho phép ánh sáng tự nhiên được lọt vào bên trong, từ trên xuống dưới.

Những cầu thang trên cao nối từ tòa nhà này đến tòa nhà kia.

Không gian công cộng nằm ở tầng trệt, mở rộng và thông thoáng với hệ thống giao thông bên ngoài. Trong khi ở trong, cứ mỗi 4 tầng sẽ có một lối đi bắc ngang từ tòa nhà này sang tòa nhà kia, kết nối hai nửa lại với nhau.

Nếu cả tòa nhà là phần tâm nhĩ khổng lồ thì từng chiếc cửa kính lắp lệch với nhau là những tế bào nhỏ xíu đang vận động liên tục để duy trì sự sống. Việc lắp lệch cửa nhằm đảm bảo khả năng thông gió của tòa nhà giữa khí hậu thay đổi khó lường ở Bắc Kinh.

Những chiếc kính lắp lệch – tế bào lấy “hơi thở” và sự sống cho Leeza Soho.

Leeza Soho cũng có cấu trúc hướng xanh và bền vững khi lắp đặt không gian cho 2.680 chiếc xe đạp, hệ thống sạc cho xe hơi điện, tủ khóa và vòi sen, hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải, máy bơm hiệu suất cao và thiết bị thu nước. Phần mái cách nhiệt có màu xanh lá bởi các tấm quang điện.

Leeza Soho tôn trọng lối thiết kế bền vững, sử dụng tấm quang điện để vận hành điện cho cả tòa nhà.

Leeza Soho là dự án thứ 4 mà Zaha Hadid thiết kế cho Soho Trung Quốc trước khi qua đời năm 2016.

Zaha Hadid là kiến trúc sư tài năng phía sau nhiều tòa nhà ở Trung Quốc. Bà qua đời vào năm 2016.

 


 
Back to top