Bất động sản

5 thương hiệu kiến trúc bền vững nổi tiếng nhất châu Á

Jan 18, 2021 | By Trang Ps

Thiết kế bền vững ở châu Á có thể tụt hậu hơn so với các nước phương Tây trong suốt thập kỷ qua, nhưng các kiến trúc sư và nhà thiết kế ở đây chắc chắn đã bắt kịp phong trào xanh, với sự tăng tốc đáng kể của loạt công trình sinh thái.

Stepping Park House, Việt Nam của VTN Architects

Ngày càng có nhiều công ty kiến trúc và thiết kế trên khắp châu Á đang thực hiện những dự án đặt trọng tâm là giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, thông qua việc sử dụng những vật liệu tái tạo, giải pháp thiết kế thụ động, quy hoạch bền vững và phản ứng phù hợp với hoàn cảnh.

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc 5 thương hiệu dẫn đầu châu Á trong phong trào này, với một đại diện đến từ Việt Nam.

WOHA, Singapore

Sky Green, Đài Trung – Đài Loan, của Woha Architects

WOHA là một thương hiệu kiến trúc nổi tiếng toàn cầu, có trụ sở tại Singapore, do Wong Mun Summ và Richard Hassell sáng lập vào năm 1994. Đơn vị này đã lấp đầy đường chân trời quốc đảo sư tử bằng những công trình hiện lên như khu vườn xanh tươi vươn thẳng lên trời cao.

Sky Green

Một số dự án tiêu biểu của thương hiệu bao gồm Parkroyal on Pickering và Oasia Hotel Downtown tại Singapore. Công ty đang đặt ra những tiêu chuẩn mới cho tính bền vững trong khu vực, đáng chú ý nhất là dự án Sky Green được hoàn thành gần đây tại Đài Loan, và công trình chưa được công bố mang tên Singapore Pavillion cho Dubai 2020 World Expo.

Serie + Multiply, UK/Singapore

Net-Zero Energy Building tại the National University of Singapore School of Design & Environment

Liên doanh hợp tác giữa Serie Architecture có trụ sở tại London và Multiply Architects có trụ sở tại Singapore thể hiện cho giấc mơ đã thành hiện thực trong phong trào bền vững tại châu Á. Hai công ty bắt đầu hợp tác vào năm 2013, giành chiến thắng cuộc thi với dự án Tòa nhà Năng lượng Net-Zero tại National University of Singapore School of Design & Environment.

Oasis Terraces, Singapore

Ngôi trường được thành lập vào cuối năm 2016, nhấn mạnh vào các công nghệ chủ động và thủ động tiết kiệm năng lượng. Đây cũng là tòa nhà net-zero đầu tiên của Singapore.  Gần đây, Serie + Multiply cũng đã hoàn thành Oasis Terraces – một dự án hỗn hợp bao gồm bán lẻ, y tế, tiện ích cộng đồng tích hợp vô số không gian xanh, sân vườn và nông nghiệp đô thị, tạo ra mối liên kết xã hội cho khu vực lân cận.

VTN Architects, Việt Nam

Stepping Park House

Đối mặt với vấn đề đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam,  VTN Architects đặt mục tiêu mang không gian xanh vào một số thành phố phát triển mạnh nhất thông qua các dự án với triết lý thiết kế riêng biệt. Một số công trình nổi tiếng nhất của thương hiệu bao gồm Breathing House ở trung tâm Sài Gòn, và Stepping Park House. Cả hai đều sử dụng chiến lược thiết kế thụ động và cây xanh, nhằm giảm thiểu tiêu thụ năng lượng và tái tạo sức sống cho khu vực xung quanh.

Stepping Park House

Gần đây, VTN Architects đã mang về 3 giải thưởng Green Good Design 2019 từ European Centre for Architecture, Art Design and Urban Studies và The Chicago Athenaeum: Museum of Architecture and Design; cùng đó là Huy chương Vàng tại Giải thưởng Arcasia về kiến trúc 2019 cho dự án Castaway Island Resort.

Shigeru Ban, Nhật Bản

Shishiiwa House, Nagano

Shigeru Ban là nhà tiên phong trong thiết kế bằng vật liệu dễ kiếm và giá cả phải chăng, nổi tiếng với những công trình sáng tạo mà ống giấy là vật liệu kết cấu. Ban đã thành lập thương hiệu này vào năm 1985, tập trung vào những vật liệu có thể tái chế, xác định lại mối quan hệ giữa thiên nhiên và kiến trúc, thiết kế đa dạng từ nhà tư nhân, văn phòng công ty đến bảo tàng.

Công việc nhân đạo của Ban qua công trình Nhà thờ Cardboard và nhà ở Container Onagawa đã góp phần cứu trợ thảm họa toàn cầu. Vào năm 2014, Ban vinh dự nhận giải thưởng Pritzker, giải thưởng kiến trúc cao nhất cho những công trình bền vững của mình.

Neri&Hu Design and Research Office, Đài Loan

Junshan Cultural Center

Lyndon Neri và Rossana Hu đã lập studio thiết kế này vào năm 2004, mở rộng ý tưởng về thủ công trong thiết kế kiến trúc – nội thất châu Á và hơn thế nữa.

Với những dự án đã hoàn thành tại Đài Loan, Hàn Quốc và Singapore, cùng các dự án đang thực hiện tại London, Stockholm và Cologne, Neri&Hu đặc biệt tập trung vào tính bền vững, tái sử dụng phù hợp các tòa nhà hiện có và học hỏi từ quá khứ. Tất cả được thể hiện mạnh mẽ qua các dự án như Tsingpu Yangzhou Retreat và Suzhou Chapel.

Junshan Cultural Center


 
Back to top