Bất động sản / Nhà cửa

ECOXURY: Stilt Studios – Ngôi nhà lắp ráp hòa mình giữa thiên nhiên

Nov 19, 2019 | By Trang Ps

Được thiết kế bởi Alexis Dornier – kiến trúc sư người Bali, những ngôi nhà lắp ráp năng động và thân thiện với môi trường này tuyệt đối vô hại với cảnh quan thiên nhiên trong khu vực.

Nhà lắp ráp (hay còn gọi là nhà tiền chế – prefab) giống như bộ lego khổng lồ, có thể hoàn thiện, lắp ráp, bảo dưỡng, di dời dễ dàng và nhanh chóng. Chưa kể, mô hình này vừa năng động, hiện đại, tiết kiệm nguồn nhân lực, tiền bạc vừa không tích lũy chất thải và tối đa hóa không gian. Nhờ cấu trúc ổn định, các prefab sở hữu khả năng chống chọi khí hậu khắc nghiệt vô cùng hiệu quả.

Stilt Studios là một biến thể prefab điển hình, được sáng tạo và xây dựng bởi kiến trúc sư Alexis Dornier đang sống tại Bali. Với thiết kế sàn cân bằng, ngôi nhà có thể được dựng lên ở nhiều vị trí khác nhau mà không gây thiệt hại đáng kể cho cảnh quan thiên nhiên.

Stilt Studios là giải pháp cho vấn đề cho thuê đất ở Bali. Theo đó, người dân chỉ sở hữu lô đất hợp pháp trong thời gian nhất định trước khi bắt buộc phải di dời. Prehab kết hợp khung thép bền với thiết kế nhô ra rộng nhằm giảm thiểu nhiệt độ tác động. Ngoài ra, công trình còn có hệ thống thu nước mưa, thông gió chéo và hệ thống năng lượng mặt trời để tự cung tự cấp năng lượng.

Theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn, nhà prefab tái sử dụng và tái chế các sản phẩm, vật liệu càng lâu càng tốt, loại bỏ ô nhiễm chất thải và đảm bảo môi trường tự nhiên xung quanh được phục hồi nhanh chóng về trạng thái ban đầu.

Với mục tiêu dài hạn là thân thiện với môi trường, Stilt Studios sử dụng gỗ ép tấm lớn (CLT) và hệ thống nông nghiệp bền vững – cho phép cư dân nuôi trồng và thu hoạch thực phẩm trồng tại vườn nhà. CLT gồm những lớp gỗ xẻ rắn được gắn lại với nhau sử dụng cho các cột, dầm và giàn nhà.

Hiện tại, Alexis Dornier đang hoàn thiện Stilt Studios đầu tiên với phần mặt tiền và vật liệu tùy chỉnh linh hoạt cho các mục đích sử dụng khác nhau.


Tại Việt Nam, bạn đọc có thể theo dõi về dự án Ecoxury – chương trình LUXUO.VN và nhiều thương hiệu xa xỉ khởi xướng, nhằm thực hiện hành trình xê dịch và lan toả tinh thần sống xanh thông qua các không gian điểm đến. Dự án được khởi động vào tháng 8.2019


 
Back to top