Phong cách / Đồng hồ

Cover’s Story: Chanel J12 Diamond Tourbillon: Một CHANEL rực rỡ thanh lịch

Jul 06, 2022 | By Ton Binh

Đến với Watches & Wonders 2022, CHANEL đã ngay lập tức khẳng định thực tài chế tác của mình trong địa hạt đồng hồ cơ siêu phức tạp và nghệ thuật chế tác thủ công tinh xảo trong loạt sáng tạo mới nhất.

Tương tự như những nhà chế tác đồng hồ danh tiếng khác, việc CHANEL xuất hiện tại sự kiện Watches & Wonders 2022 là điều không quá bất ngờ. Thế nhưng năm nay, thương hiệu đã ghi dấu ấn mạnh mẽ tại sự kiện đáng mong chờ nhất của ngành đồng hồ khi trình làng các mẫu đồng hồ đặc sắc, như J12 X-Ray Red Edition, J12 Mademoiselle J12, một số biến thể J12 Baguette Diamond mới, Chanel Wanted hay bộ sưu tập Métiers D’art. Nhưng ấn tượng nhất và thu hút sự chú ý hơn cả chính là siêu phẩm Chanel J12 Diamond Tourbillon hoàn toàn mới. 

Được đón nhận bởi cả các tay chơi đồng hồ khó tính lẫn những biên tập viên thời trang danh tiếng, chiếc đồng hồ này được xem là bước ngoặt quan trọng của CHANEL trong thế giới Haute Horology. 

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2000 dưới đôi bàn tay tài hoa của Jacques Helleu, cỗ máy Chanel J12 đã khiến giới mộ điệu lúc bấy giờ khó lòng rời mắt. Thậm chí, mọi người còn cho rằng vị Giám đốc Nghệ thuật của CHANEL thời đó đã thiết kế nên tạo phẩm này cho chính mình trong hơn 40 năm qua.

Sở dĩ có điều đó là vì Chanel J12 như chứa đựng trong mình những đam mê ẩn sâu trong trái tim của Helleu: xe hơi và du thuyền. Được lấy cảm hứng từ các mẫu xe đua và thuyền đua góc cạnh ở giải America Cup, cỗ máy J12 là chiếc đồng hồ unisex đầu tiên từ thương hiệu khiến trái tim của các tín đồ đồng hồ trên khắp thế giới thổn thức vì có kích thước trung bình, năng động, đậm tính thể thao với bộ khung bằng gốm đơn sắc và vòng bezel xoay. Và giờ đây, sau hơn 2 thập kỷ, bộ sưu tập này đã chính thức chạm đến những giới hạn mới của địa hạt Haute Horology. 

Xuất hiện trong tên gọi J12 Diamond Tourbillon, đây là chiếc đồng hồ hội tụ trong mình tinh hoa kỹ thuật tiên tiến, tinh thần savoir-faire bậc thầy và là thành tựu mới, đại diện cho cảm quan thẩm mỹ tuyệt vời của thương hiệu. Những điều ấy được minh chứng qua mặt số dạng open-worked độc đáo với những đường cắt tinh xảo, nhằm thu hút sự chú ý của chúng ta vào chuyển động đẹp mắt của bộ máy cơ, cùng cụm flying tourbillon có thiết kế phức tạp được tô điểm bằng một viên kim cương solitaire ở hướng 6 giờ.

Mặc dù vậy, nhà chế tác vẫn khéo léo lưu giữ ngôn ngữ thiết kế đặc trưng đã làm nên tên tuổi của bộ sưu tập Chanel J12 với những nét cắt đầy dứt khoát lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền buồm kiêu hãnh ngoài đại dương.

Do Arnaud Chastaingt – Giám đốc Studio Sáng tạo Đồng hồ của CHANEL thiết kế ở Paris và lắp ráp tại xưởng chế tác ở La Chaux-de-Fonds, Thụy Sĩ, siêu phẩm Chanel J12 Diamond Tourbillon là tuyệt phẩm đầu tiên của thương hiệu được trang bị bộ máy Calibre 5 Flying Tourbillon có mức năng lượng dự trữ 42 giờ, do chính CHANEL nghiên cứu, phát triển, và hoàn thiện tinh xảo với chi tiết hình đầu sư tử – đặc trưng của CHANEL Haute Horlogerie Manufacture.

Có thể Arnaud Chastaingt chỉ muốn tạo nên một chiếc đồng hồ độc đáo và khác biệt. Song kết quả cuối cùng đã vượt qua cả mong đợi của anh, chiếc Chanel J12 Diamond Tourbillon không chỉ là một chiếc đồng hồ chỉ báo thời gian thuần túy, mà đã mở ra cho CHANEL một cánh cửa mới vào thế giới đồng hồ cơ siêu phức tạp.

Như bạn đã biết, việc chế tác bộ máy cơ tích hợp cơ cấu flying tourbillon có độ chính xác cao là một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm công phu, đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ cũng như thời gian từ đội ngũ chuyên gia. Vì sự phức tạp trên, mà Chanel J12 Tourbillon Diamond chỉ ra mắt với số lượng giới hạn 55 chiếc trong mỗi phiên bản, gồm một mẫu lắp vỏ gốm và thép màu đen mờ, cùng một chiếc bằng gốm đen và vàng trắng 18k. Đặc biệt, CHANEL cũng là thương hiệu tiên phong trong việc ứng dụng gốm chịu lực cao vào khâu chế tác, khơi dậy xu hướng đồng hồ vỏ gốm với chiếc J12 đầu tiên.


 
Back to top