Phong cách / Đồng hồ

Săn lùng MoonSwatch

Jan 19, 2023 | By Ton Binh

Cách đây vài tháng, khi tham dự một sự kiện đồng hồ tại Thụy Sĩ, tôi tình cờ đi ngang một cửa hàng Swatch. Khi ấy, tôi tự hỏi rằng: “Liệu cửa hàng này còn chiếc MoonSwatch nào không? Và biết đâu tôi sẽ có được một câu chuyện thú vị từ chiếc đồng hồ này”.

Tôi khẳng định rõ ngay từ đầu rằng tôi không muốn bình luận về khâu sản xuất, cũng như lượng hàng hóa có dồi dào để cung cấp cho thị trường không, hay về mặt giá cả. Vì nhiều cây bút kỳ cựu đã viết về các chủ đề này trước đây, tôi đơn giản chỉ chia sẻ cho bạn biết những gì tôi cảm nhận được trong hành trình.

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi của chúng tôi chính là Le Locle, từ đó tôi cùng các cộng sự sẽ lái xe đến Zürich – nơi nhóm tôi có hai ngày tự do trải nghiệm trước khi về Đức. Mặc dù thuộc khuôn khổ công tác đến một sự kiện đồng hồ tại Thụy Sĩ, nhưng chuyến đi này hoàn toàn không liên quan đến MoonSwatch, thậm chí không liên quan đến Swatch Group. Vì vậy, hành trình đầy ngẫu hứng này chỉ là kế hoạch phụ, nhưng lại khéo mở ra một câu chuyện nhiều cảm xúc. Ý tưởng ban đầu là để thử vận may của chúng tôi và xem rằng việc tìm mua đồng hồ MoonSwatch ở Thụy Sĩ sẽ như thế nào?

Khởi đầu tuyệt vời

Như đã đề cập, chúng tôi xuất phát từ Le Locle, sau đó lái xe đến Zürich. Nếu bạn chưa biết nhiều về Le Locle, thì đây là một thị trấn nhỏ kiểu Pháp – Thụy Sĩ với những con phố nhỏ đẹp như tranh, cùng những tòa nhà cổ ấn tượng nằm ngay giữa cái nôi của ngành công nghiệp đồng hồ, nơi Tissot và nhiều thương hiệu đặt trụ sở chính. Trước đây, Le Locle cũng là quê hương của một trong những thương hiệu yêu thích của tôi – Angelus. Trên thực tế, nhà máy cũ của Angelus hiện là một khu chung cư xa hoa gần kề trụ sở Tissot. Nhưng bài viết này không nói về kiến trúc Thụy Sĩ, vì vậy chúng ta hãy tiếp tục với chủ đề đồng hồ.

Lái xe và mua đồng hồ

Khi lái xe qua Biel / Bienne (trên đường đến Zürich), tôi đã nghĩ đến việc dừng lại ở tòa nhà Omega / Swatch. Điều này một phần vì một số bạn đồng hành của tôi chưa bao giờ nhìn thấy hoặc ghé thăm xưởng chế tác mới. Lý do thứ hai là ngay trước tòa nhà Swatch có một cửa hàng nhà máy nhỏ, ở đó xe của chúng tôi có thể ghé lại để mua sắm.

Đúng vậy, bạn có thể lái xe xuyên qua đó rồi chọn mua đồng hồ giống như khi ta gọi một ổ bánh mì kẹp thịt, sau đó thanh toán và nhận lấy chiếc đồng hồ của mình. Nhưng thay vì thế, chúng tôi quyết định đậu xe lại để thoải mái thăm quan cửa hàng, nơi đây chào đón chúng tôi bằng một bảng quảng cáo hoành tráng về chiếc MoonSwatch. Với sự ngạc nhiên trên gương mặt, chúng tôi đã hỏi các nhân viên rằng cửa hàng của họ hiện có sẵn chiếc MoonSwatch nào không, câu trả lời là “Có”. Vâng, đã đến lúc mua sắm!

Mission To Mars, Earth và các hành tinh khác…

Nhưng thật đáng tiếc, họ không có đủ tất cả các màu sắc. Kế hoạch của tôi là tìm mua một chiếc Mission to Mars, may mắn thay trong kho hàng của họ vẫn còn. Tôi đã chọn mẫu trên, cộng sự của tôi chọn chiếc Saturn – khá bất ngờ khi đây là chiếc cuối cùng họ còn. Bên cạnh đó, Mission On Earth và một màu khác cũng có sẵn tại cửa hàng này. Điều đáng nói là hiện đã không còn hình ảnh những hàng người đứng đợi, nhưng mỗi người chúng tôi chỉ được mua mỗi loại một chiếc, tôi đoán đó là quy định của Swatch. Sau khi mua sắm, nhóm của tôi tiếp tục di chuyển đến thành phố Zürich đáng yêu.

Zürich có hai cửa hàng Swatch, một tại khu Bahnhofstrasse – nơi bạn có thể tìm thấy các cửa hàng đồng hồ của Omega, Beyer hay Cartier… Một cửa hiệu Swatch khác tọa lạc bên trong trung tâm mua sắm dưới ga xe lửa trung tâm. Nếu đi du lịch đến Zürich, bạn không cần phải bận tâm đến cửa hàng thứ hai vì theo tìm hiểu, nơi ấy không có sẵn Speedmaster MoonSwatch.

Tự tin với vận may của mình ở Biel, chúng tôi bước đến cửa hàng Swatch ở Bahnhofstrasse để hỏi xem họ còn chiếc MoonSwatch nào không, vì tôi vẫn ấp ủ kế hoạch mua thêm một chiếc nữa. Khi đến nơi, câu trả lời mà chúng tôi nhận được: “Toàn bộ sản phẩm vừa nhập về gần nhất đều đã bán hết trong ngày”. Với sự bất ngờ trên gương mặt, tôi hỏi lại rằng “Trong ngày? Các bạn sẽ lại có hàng vào ngày mai chứ?”. Nhân viên cửa hàng cho biết rằng, lịch trình của họ là vậy nhưng không có gì đảm bảo cả. Do đó, chúng tôi quyết định sẽ dành thời gian thăm thú thành phố này và ghé lại cửa hàng trong ngày mai trước khi trở về Đức.

Đúng 10 giờ sáng hôm sau, chúng tôi đã có mặt ngay khi cửa hàng vừa mở cửa. Đập vào mắt tôi là một hàng dài khoảng 30 người đang đứng chờ, tương tự những gì đã xảy ra khi MoonSwatch ra mắt lần đầu tiên trong tháng 3 vừa qua. Tôi bình tĩnh xếp ở cuối hàng rồi thầm mỉm cười vì hiện tôi đang là một phần của “cơn sốt MoonSwatch”… trong 5 phút. Sau đó, một nhân viên cửa hàng bước đến và thông báo cho chúng tôi một tin không vui, rằng đợt hàng mới có thể sẽ đến trong ngày hôm ấy, nhưng sự cố gì đó đã phát sinh dẫn đến việc hàng hóa không được nhập về theo như lịch trình, vì vậy chúng tôi không nên xếp hàng chờ nữa.

Tất nhiên, trừ khi chúng tôi xếp hàng để chọn một mẫu đồng hồ khác hoặc có lẽ là một cặp kính mát Swatch sành điệu trị giá 50 CHF. Trước tình thế này, tôi đành bước ra ngoài rồi lên xe quay trở về nhà. Có thể thấy rằng ngay cả nhân viên của Swatch cũng không thể chắc chắn về bất kỳ điều gì. Tất cả những họ nói là “không biết khi nào đợt hàng mới sẽ đến”. Điều này thậm chí còn ít chắc chắn hơn so với phản hồi chúng tôi nhận được trong lần đầu đến cửa hàng. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn còn cơ hội sở hữu thêm một chiếc MoonSwatch nữa khi đến Basel.

Hy vọng là vô ích?

Thường thì khi lái xe đến Đức, chúng ta sẽ đi qua vùng Basel. Vì vậy, tôi nghĩ “tại sao không thử vận may tại đó?” Khi vào cửa hàng, chúng tôi buồn bã nhận ra rằng hôm ấy không phải ngày may mắn của mình. Tủ trưng bày MoonSwatch trống rỗng, thậm chí không còn một chiếc nào trong đó, kể cả hàng trưng bày. Nhân viên cửa hàng chia sẻ với nhóm tôi rằng, kho của họ đã hoàn toàn hết hàng và không biết khi nào đợt hàng mới được nhập về, chưa kể đến việc ngày nào cũng có khoảng hàng chục vị khách đến tìm mua MoonSwatch, như bạn biết đấy, tất cả họ đều nhận được cùng một câu trả lời… như tôi. Chúng tôi trở lại xe với cảm xúc buồn vui lẫn lộn, nhưng khá thú vị.

Tại sao tôi lại viết về hành trình “Săn lùng MoonSwatch” này của mình? Tất nhiên là không phải để khoe khoang về sự may mắn của bản thân, hay muốn khuyên bạn từ bỏ theo đuổi chiếc đồng hồ này. Vì chỉ cần chút may mắn, bạn vẫn có thể mua được một chiếc MoonSwatch, một cửa hàng không có sẵn không có nghĩa những cửa hàng khác cũng vậy. Đặc biệt, tôi muốn nhấn mạnh rằng MoonSwatch là một chiếc đồng hồ thú vị, đáng sở hữu, nó thật sự ấn tượng và mang đến trải nghiệm rất tốt. Bằng chứng là nhu cầu của thị trường đối với mẫu đồng hồ này vẫn cực kỳ cao sau nhiều tháng ra mắt. Chúc bạn gặp nhiều may mắn trong nỗ lực theo đuổi chiếc MoonSwatch của mình!


 
Back to top