Phong cách / Đồng hồ

Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface: Sự đổi mới phóng khoáng nhờ kế thừa truyền thống đỉnh cao

May 08, 2023 | By Ton Binh

Biểu hiện của tính thẩm mỹ tiên phong, yêu cầu về tính tinh xảo trong chế tác cùng mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn sáng tạo là trọng tâm của chiếc đồng hồ Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface này. 

Việc mở ra kiến trúc của bộ chuyển động 2162 R31 – với màu xám đá phiến đạt được nhờ xử lý bề mặt NAC – có thể nhìn thấy hoàn hảo trên cả hai mặt của đồng hồ, làm nổi bật sức mạnh cơ học của nó. Màn hình hiển thị ngày lùi, được hoàn thiện bằng một chi tiết tourbillon, tạo chiều sâu cho thiết kế hiện đại và thiết thực.

Thiết kế Openface và biểu thị ngày bằng Kim hồi

Phần biểu thị ngày bằng kim hồi có kim chỉ báo không chạy theo vòng quay, mà thay vào đó sẽ chạy theo thang đếm ngày rồi quay lại điểm xuất phát để bắt đầu hành trình mới. Đây thường là một vòng cung được chỉ báo bởi một kim hồi chuyên dụng. Hầu hết các cơ chế hiển thị bằng kim hồi áp dụng trong chỉ báo thời gian theo chu kỳ như giờ, phút, giây, ngày hoặc thứ. Cơ chế này đòi hỏi độ chính xác cao và quy tắc nghiêm ngặt, đặc biệt liên quan đến khả năng chống sốc và chống mài mòn.

Tại Vacheron Constantin, tính năng biểu thị bằng kim hồi lần đầu tiên trở nên phổ biến vào những năm 1920, thời kỳ mà thương hiệu nổi bật nhờ phong cách thiết kế mang cảm hứng từ các nguyên tắc thẩm mỹ của trường phái Art Deco, giúp cho trí tưởng tượng được bay bổng và thể hiện những nét vẽ hết mực ngông cuồng.

Kế thừa các mẫu đồng hồ mang số tham chiếu 47245 và 47247 từ đầu những năm 2000, chiếc Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface kết hợp tính năng biểu thị bằng kim hồi với mặt số được gia công lộ cơ bán phần (Openface), một dấu ấn khác của thương hiệu từ đầu thế kỷ 20. Mặt số Openface làm nổi bật bản chất kỹ thuật và sự tỉ mỉ, nhất quán trong từng chi tiết thể hiện dấu ấn thẩm mỹ tiên phong. Sở hữu bộ vỏ bằng vàng hồng 18K với đường kính 41 mm và chỉ dày 11,07 mm, chiếc đồng hồ mới này được trang bị dây đeo cá sấu màu xám được cố định bằng khóa gập bằng vàng hồng.

Các lớp hoàn thiện kết hợp xen kẽ truyền thống Chế tạo đồng hồ cao cấp và sự táo bạo trong kỹ thuật chế tác

Bộ tròn có gờ với vấu, mặt sau khắc rãnh, vành bezel mỏng, vạch chia phút song song, kim Dauphine có hai mặt và vạch chỉ giờ kiểu cọc baton bằng vàng: các thuộc tính đặc trưng của bộ sưu tập Traditionnelle, kế thừa từ Thời đại Khai sáng, là nguồn cội của truyền thống chế tạo đồng hồ cao cấp ở Geneva. Tuy nhiên, tại Vacheron Constantin, sự tôn trọng quá khứ không loại trừ sự sáng tạo mà còn là nền tảng hoàn hảo. Là kết quả của ba năm làm việc và đối thoại giữa các nghệ nhân và thợ chế tác đồng hồ bậc thầy, chiếc đồng hồ này sở hữu các lớp hoàn thiện thủ công xen kẽ tạo nên chiều sâu đáng chú ý cho thiết kế.

Mặt số có ô hiển thị bằng sapphire, cũng có chế tác chải tia guilloché, để lộ bộ máy Calibre 2162 R31 được chế tác in-house, có đĩa kim hồi được nhấn bằng kỹ thuật xử lý bề mặt màu xám đá phiến, được tạo nên bởi các lớp mạ điện mỏng liên tiếp. Nó được hoàn thiện hơn nữa bằng kỹ thuật đánh bóng thủ công theo chiều dọc ở phần trên, trong khi bề mặt được làm nhẵn bằng chất mài mòn chuyên dụng tạo hiệu ứng ánh sáng tinh tế, cũng như phần dưới được chạm khắc thủ công. Ô hiển thị ngày bằng kim hồi, được tô điểm bởi tourbillon, nhờ vậy đạt chiều sâu ấn tượng trong cách thức chế tác đồng hồ cực kỳ hiện đại.

Được cách điệu theo hình chữ thập Maltese đục rỗng, phần tourbillon nổi bật với các lớp hoàn thiện phức tạp và tinh tế: mặt trong của cỗ máy được vát bằng tay, thanh ngang hình nón được đánh bóng bằng tay để tạo vẻ ngoài sáng như gương, cùng độ lấp lánh gần như hoàn hảo.

Calibre 2162 R31 vượt qua ranh giới của kỹ thuật chế tác đồng hồ cao cấp đương đại

Tự hào mang Dấu ấn Geneva, chiếc Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface được vận hành bởi bộ máy sản xuất in-house gồm 242 thành phần. Bộ máy Calibre 2162 R31 trở lại với khái niệm Chế tạo đồng hồ cao cấp bằng cách điều chỉnh cho phù hợp với thời hiện đại bằng lớp hoàn thiện màu xám đá phiến NAC, khả năng dự trữ năng lượng trong 72 giờ và quả cân ngoại vi bằng vàng để trang trí. Christian Selmoni, Giám đốc Phong cách và Di sản tại Vacheron Constantin, nhận xét:

Bộ máy này thể hiện sự lĩnh hội giữa truyền thống Chế tạo đồng hồ cao cấp và nhu cầu đổi mới thường xuyên. Nhờ vậy, đây sẽ làm nên một cột mốc mang tính thời đại.”

Hoạt động với mức 18.000 dao động mỗi giờ và chỉ dày 6,25 mm, Calibre 2162 R31 kết hợp tính năng hiển thị ngày bằng kim hồi cùng với một tourbillon. Sự kết hợp bất ngờ này được thể hiện trong một hình học mang tính kỹ thuật mang vẻ đẹp hiếm thấy với cơ chế kim hồi có thể nhìn thấy bằng mắt thường thông qua mặt số lộ cơ bán phần. Tourbillon hoành tráng được đặt trong tấm ốp chính mang thiết kế đương đại với chất lượng hoàn thiện cao tuyệt đối, phản ánh truyền thống vĩ đại vùng Geneva.

Biểu hiện của triết lý thẩm mỹ tiên phong, yêu cầu về độ tinh xảo cơ khí cùng mong muốn chia sẻ kiến thức chuyên môn sáng tạo là trọng tâm của Traditionnelle Tourbillon Retrograde Date Openface. Mặt đồng hồ lộ cơ bán phần hé lộ cấu trúc của bộ chuyển động 2162 R31 – với màu xám đá phiến đạt được nhờ kỹ thuật xử lý bề mặt NAC – có thể được nhìn thấy trọn vẹn từ hai mặt của đồng hồ, làm nổi bật sức mạnh mang tính cơ học của thiết kế. Không thể không nhắc tới các lớp hoàn thiện thủ công tinh xảo như đánh bóng theo chiều dọc ở phần trên của tấm chức năng biểu thị bằng kim hồi cùng họa tiết chải tia guilloché ở phần dưới. Ô hiển thị ngày bằng kim hồi, được tô điểm bởi tourbillon, tạo nên chiều sâu cho thiết kế mang phong cách hiện đại và thiết thực.


 
Back to top