The Lux List / Tỷ phú

Sau khi rời Nhà Trắng, tài sản vợ chồng Obama tăng lên bao nhiêu?

Nov 03, 2019 | By Trang Ps

Sau khi rời Nhà Trắng, gia đình cựu Tổng thống Obama đã tham gia nhiều dự án từ thiện và du lịch xa xỉ ở châu Âu (bao gồm điểm dừng chân tại Biệt thự Hồ Como đẳng cấp của gia đình Clooney) như thành quả từ hai nhiệm kỳ Tổng thống. 

2004: Chiến thắng của Barack Obama trước đảng Cộng hòa Alan Keyes

Hiện tại, vợ chồng Obama dự tính sẽ mua một ngôi nhà sang trọng khác tại Martha’s Vineyard trị giá 14,850,000 USD. Bà Michelle dự kiến ​​sẽ kiếm nhiều tiền hơn nữa nhờ việc phát hành một tạp chí cùng cuốn sách bán chạy nhất của và, Becoming. Tờ tạp chí mang tên Becoming: Journal for Discovering Your Voice nhằm giúp người đọc suy ngẫm về ước mơ và mục tiêu cá nhân của họ.

Từ các thỏa thuận Netflix đến bất động sản nhà ở cao cấp, bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ danh mục đầu tư của Obama và cách mà cặp vợ chồng nổi tiếng này chi tiêu.

Giá trị ròng của Barack Obama

Theo ước tính năm 2018, giá trị ròng của Obama rơi vào khoảng 40 triệu USD. Theo Forbes, Obama kiếm được 20,5 triệu USD từ năm 2005 đến 2016. Phần lớn trong số này đến từ hai hợp đồng sách có khả năng sinh lợi cao mang tên Audacity of HopeDreams of My Father.

2007: Sự kiện Chiến dịch tại Nam Carolina

Tiền của Obama đến từ đâu? 

Tiền của Obama xuất phát từ thời ông còn làm Tổng thống Mỹ, thỏa thuận Netflix, giao dịch sách, hợp đồng nói chuyện và lương hưu hàng năm. Trong quá khứ, ông cũng kiếm được tiền với tư cách là thượng nghị sĩ bang Illinois và giảng viên giảng dạy tại Đại học Luật Chicago.

Lương Tổng thống của ông Obama là 400.000 USD/năm. Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Mỹ nhận mức lương hưu 205.700 USD/năm.

Gần đây nhất, Obama đã ký một hợp đồng béo bở với Netflix (khoản tiền không được tiết lộ nhưng có khả năng trị giá hàng triệu USD). Theo thỏa thuận, ông sẽ tham gia sản xuất một loạt series và phim cho Netflix trong nhiều năm. New York Times tiết lộ rằng các giao dịch tương tự cũng đã được ký kết với hàng chục triệu  USD.

2008: Tiểu học New Hampshire

Theo Variety , dù chưa biết chính xác giá trị thỏa thuận với Netflix là bao nhiêu, nhưng hợp đồng sách chung giữa Barack và Michelle đã ký với Penguin Random House trị giá 65 triệu USD cho chỉ riêng cuốn hồi ký của họ.

Trước đây, Barack đã ký một khoản tạm ứng 1,9 triệu USD vào tháng 1 năm 2005 cho cuốn hồi ký The Audacity of Hope, không bao gồm tiền bản quyền (Forbes cho biết cựu tổng thống đã kiếm được tổng cộng 8,8 triệu USD từ cuốn sách). Ông cũng kiếm được khoản tiền tạm ứng 847.000 USD cho cuốn sách Dreams From My Father, từ đó đã kiếm được tổng cộng 6,8 triệu USD.

2008: Bữa tối của Pamela, Pittsburgh

Ước tính, mức thu nhập diễn giả của Obama cũng rơi vào khoảng 400.000 USD – tương tự mức lương Tổng thống. Theo CNBC, Obama đã kiếm được 800.000 USD cho hai bài phát biểu và tối thiểu 1,2 triệu USD cho ba bài phát biểu ở Phố Wall.

Obama kiếm được bao nhiêu khi còn đương chức? 

Theo Viện thông tin pháp lý, các tổng thống kiếm được 400.000 USD mỗi năm và được trả tiền lương hàng tháng.

Nhưng đó không phải là tất cả. Các Tổng thống nhận được một khoản trợ cấp 50.000 USD/ năm để họ thi hành các nhiệm vụ chính trị. Nếu vì một lý do nào đó, tổng thống không cần trợ cấp, tiền sẽ được chuyển trở lại Kho bạc. Tổng thống cũng được trao một tài khoản du lịch không chịu thuế trị giá 100.000 USD, 19.000 USD cho mục đích giải trí và 100.000 USD để trang trí lại Nhà Trắng. Nhưng Obama luôn tân trang Nhà Trắng bằng tiền riêng của mình.

2008: Chiến dịch biểu tình tại Indiana

Barack Obama chi tiêu như thế nào?

Giống như bất kỳ người cha hoàn hảo nào, một phần thu nhập của ông dành cho hai cô con gái Sasha và Malia Obama. Sasha gần đây đã tốt nghiệp trường Sidwell Friends, một trường trung học độc quyền ở Washington, DC mà cháu gái của Joe Biden cũng theo học cùng cô.

Theo một nguồn tin, Sasha sẽ học tại trường đại học công lập Michigan vào mùa thu, với chi phí cho sinh viên ngoài tiểu bang khoảng 50.000 USD/ năm. Chị gái của cô, Malia Obama, sẽ trở thành sinh viên tại Harvard vào mùa thu này. Học phí cũng khoảng 50.000 USD/năm.

2008: Đêm chính ở St. Paul

Gia đình họ yêu thích những kỳ nghỉ tốt đẹp. Chẳng hạn, trong chuyến đi mùa hè đến miền nam nước Pháp  để chúc mừng lễ tốt nghiệp của Sasha, họ đã thuê một ngôi nhà trị giá 62.000 USD một tuần ở Provence. Họ cũng đã dừng chân Hồ Como để thăm cặp vợ chồng quyền lực George và Amal Clooney. Các chuyến đi trong quá khứ bao gồm lướt ván diều  ở Caribbean với tỷ phú Richard Branson và thường xuyên đi dạo trong Vườn nho của Martha.

Vào năm 2016, sau khi rời Nhà Trắng, Barack và Michelle đã mua ngôi nhà trị giá 8,1 triệu USD trong khu phố Kalorama độc quyền ở Washington. Vào tháng 11 năm 2016, gia đình đã mua một ngôi nhà ở Rancho Mirage, California.

2008: Sân bay Colorado

TMZ cho biết thêm, Michelle Obama đang thuê một bất động sản trị giá 23 triệu USD ở Hollywood Hills và đang đàm phán để mua một khoảng đất tại Vườn nho Martha. Bất động sản mà họ mua thuộc sở hữu của Boston Celtics với giá niêm yết 14.850.000 USD, gồm bảy phòng ngủ, hồ bơi, lò sưởi ngoài trời và hai phòng khách, đi kèm với một bãi biển tư nhân và boathouse.

Họ quyên góp không ít tiền cho các tổ chức từ thiện xứng đáng. Cặp vợ chồng đã quyên góp 64.066 USD cho hơn 30 tổ chức từ thiện trong năm 2015, theo tờ khai thuế của Barack. Và khi Obama giành giải thưởng Nobel Hòa bình năm 2009 trị giá 1,4 triệu USD, ông đã quyên tặng nó cho các tổ chức từ thiện.

Giá trị ròng của Michelle Obama

Giá trị tài sản ròng của Michelle cũng rơi vào khoảng 40 triệu USD, đã bao gồm các buổi nói chuyện và thỏa thuận Netflix hoành tráng.

2009: Lễ diễu hành khai mạc

Trong quá khứ, Michelle kiếm tiền từ công việc tại Đại học Bệnh viện Chicago. Bây giờ, các khoản tiền đến từ các giao dịch sách, tour du lịch… Theo New York Post , cô kiếm được 225.000 USD cho mỗi lần nói chuyện và ở sự kiện Barclay, Brooklyn vào tháng 12 năm ngoái, giá vé dao động từ 300 đến 4.000 USD.


 
Back to top