BUSINESS OF LUXURY

Covid-19 khiến quá trình mua lại Tiffany & Co của LVMH gặp gián đoạn

Apr 13, 2020 | By Stephanie Nguyen

Thỏa thuận mua lại trị giá 26 tỷ USD giữa hai trong số các thương hiệu hàng xa xỉ lớn nhất thế giới, LVMH và Tiffany & Co đang bị hoãn lại sau khi các cơ quan quản lý ở Úc yêu cầu gia hạn do sự bùng phát của Covid-19.

Sydney Morning Herald mới đây cho biết Tập đoàn LVMH đã ký thỏa thuận trị giá 16,2 tỷ USD để mua lại nhà kim hoàn cao cấp Tiffany & Co vào tháng 11 năm ngoái, tạo nên một trong những thương vụ sáp nhập xa xỉ lớn nhất từ ​​trước đến nay. 

Hai công ty dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc mua lại vào giữa năm 2020, nhưng trong một bản đệ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đêm 08/04, Tiffany đã thông báo cho các nhà đầu tư rằng Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài (FIRB) của Úc đang hoãn lại quá trình.

Sau khi các cổ đông của Tiffany chấp nhận thỏa thuận vào tháng 2, hồ sơ đồng ý giao dịch được nộp lên cho cho FIRB vào ngày 5 tháng 3, thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng.

Vào ngày 30 tháng 3, Thủ quỹ Josh Frydenberg tuyên bố mức tiếp quản giám sát của FIRB sẽ được cắt từ 1,2 tỷ USD xuống 0 USD để đảm bảo quyền ra quyết định của FIRB sau khi các quan chức liên bang xem xét hồ sơ.

Thủ quỹ Josh Frydenberg đang lo ngại về việc các công ty nước ngoài mua lại tài sản của Úc.

Động thái này được đưa ra sau khi các công ty Trung Quốc đã mua một lượng lớn vật tư y tế từ Úc để vận chuyển về nước họ; đồng thời việc giảm mạnh giá trị niêm yết của nhiều công ty ASX có thể khiến các công ty tại Úc trở thành mục tiêu hàng đầu của nước ngoài.

Thỏa thuận trị giá 26 tỷ USD của Tiffany và LVMH đang được FIRB yêu cầu xem xét kỹ lưỡng. Khối lượng công việc cần đánh giá đã gia tăng đáng kể và hội đồng quản trị phải gia hạn thời gian nộp đơn đầu tư thêm sáu tháng.

LVMH cho biết: “Để đáp ứng chính sách được công bố rộng rãi của chính phủ Úc về việc mở rộng thời gian xem xét vận hành doanh nghiệp đến sáu tháng, FIRB đã yêu cầu gia hạn thời gian xem xét từ ngày 8 tháng 4 năm 2020 đến ngày 6 tháng 10 năm 2020. LVMH đã đồng ý với yêu cầu này.”

FIRB cũng bổ sung rằng Thủ quỹ hoặc người được ủy nhiệm sẽ hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan để có thể phê duyệt giao dịch càng sớm càng tốt.

Tiffany và LVMH vẫn dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận sáp nhập vào giữa năm 2020.

Mặc dù gặp khó khăn, Tiffany và LVMH vẫn dự kiến ​​sẽ hoàn tất thỏa thuận sáp nhập vào giữa năm 2020, đồng thời khẳng định nghiêm túc chấp hành theo “thời hạn thực tế” của FIRB. Công ty cũng nhận định sự bùng phát của Covid-19 có thể làm chậm trễ quy định ở nhiều quốc gia, không riêng gì Úc.

Tại Úc, Tiffany sở hữu 13 cửa hàng bao gồm một cửa hàng trên Phố Collins, Melbourne. Tuy nhiên, để phòng chống sự lây lan của Covid-19, tất cả các cửa hàng hiện đã đóng cửa. Trong khi đó, LVMH nắm quyền điều hành một vài thương hiệu xa xỉ khác ngoài Tiffany, bao gồm nhãn hàng giày RM Williams, thuộc sở hữu gián tiếp của LVMH thông qua L Catterton.


 
Back to top