Nghệ thuật / Nghệ sĩ

Nhiếp ảnh gia Khánh Phan: “Tôi mơ đưa những bức ảnh Việt Nam đi khắp thế giới”

Jun 17, 2021 | By Quang Anh Hoang

Khánh Phan, nữ nhiếp ảnh gia luôn tận dụng những chất liệu quý đến từ những nét văn hóa, làng nghề của Việt Nam. Chị chia sẻ những tâm tư của mình, trong một cuộc trò chuyện cùng LUXUO.

Hai năm trở lại đây, cái tên Khánh Phan đã không còn quá xa lạ trong giới nhiếp ảnh du lịch, phong cảnh Việt Nam và trong cộng đồng những người đam mê bộ môn này. Ảnh Khánh Phan đã xuất hiện trên 100 tạp chí lớn cả mảng online và offline trên thế giới: Tạp chí Heritage, Solent News & Photo Agency, Fineart America, Shape of color, Asiana magazine; Wanderlust magazine, Geographic Magazine, National Geographic. Đồng thời Khánh Phan cũng đạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn: 2019 National Awards’ Winners in Sony World Photography Awards 2019, Drone award 2019 trong khuôn khổ Festival ảnh Siena award 2019, Fineart photo awards 2019, Tokyo International Photo Awards 2020, Travel Category the Sony World Photography Awards 2021,..

Sở hữu những thành tựu đáng nể, Khánh Phan như một làn gió lạ trong ngành nhiếp ảnh. Với lối tư duy hiện đại trong nhiếp ảnh, Khánh Phan mang đậm dấu ấn qua từng tác phẩm trong mắt bạn bè quốc tế. Tài khoản @ptkhanhvnh của Khánh Phan luôn là ‘điểm đến lý tưởng’ cho những ai đam mê nhiếp ảnh phong cảnh – một Việt Nam nhiệm màu.

Luxuo: Xin chào Khánh Phan, cơ duyên nào đã đưa Khánh đến với thể loại nhiếp ảnh phong cảnh, du lịch?

Thực ra, Khánh Phan mới thực sự gắn bó với ngành nhiếp ảnh mới được 4 năm. Thật may, khi tôi được cộng tác với tờ báo Geographic Magazine, National Geographic – cộng đồng nhiếp ảnh phong cảnh lớn nhất thế giới. Điều này đã khích lệ tôi truyền tải thông điệp đến thế giới, một Việt Nam nhiệm màu– một đất nước gắn liền với chất liệu riêng, đến từ những nét văn hóa, làng nghề. Một chất liệu mà ít nơi trên thế giới vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Để chọn một sự kiện đáng nhớ nhất trong cuộc đời cầm máy của mình, đâu là kỷ niệm Khánh Phan cảm thấy không bao giờ quên?

Đối với tôi, từng khoảng cầm máy đều là những trải nghiệm không bao giờ quên. Mỗi chuyến đi mang đến cho tôi những kỉ niệm được đắm chìm trong vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên, cũng như con người, văn hóa, một vùng đất.

Nhưng có lẽ sự kiện khắc họa trong tôi sâu đậm nhất là khoảng khắc tôi vinh dự đứng trên bục nhận giải thưởng Siena International Photo Awards tại Tuscan, Ý, năm 2019. Đó là khoảng thời gian tôi gặp nhiều nhiếp ảnh gia tài năng trên thế giới. Điều này đã phần nào thay đổi tư duy của tôi về nghệ thuật nhiếp ảnh – mở cho tôi những ‘cánh cửa’ mới trong lĩnh vực nhiếp ảnh.

Tôi có một mơ ước đưa những bức ảnh Việt Nam đi khắp thế giới.

Khánh Phan quan niệm thế nào về được và mất khi theo đuổi đam mê?

Đối với tôi, bất cứ sự lựa chọn nào cũng có nhiều ngã rẽ khác nhau. Một khi thực sự đam mê một cái gì đó, ta cần phải đánh đổi từ thời gian, mồ hôi và công sức thì ta mới có thể đạt được những gì mình muốn. Thực ra, Khánh là một người làm trái ngành, công việc chính của Khánh làm tại Ngân hàng Agribank – nhưng không vì lý do đó mà Khánh nản lòng, Khánh vẫn dành nhiều thời gian để nuôi dưỡng đam mê. Giống như một câu nói nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho từ tác phẩm Nhà Giả Kim: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt được điều đó”.

Đối với một đề tài, chị thường mất bao lâu để thực hiện?

Tôi là mẫu người cầu toàn không chỉ trong cuộc sống mà trong cả lĩnh vực nhiếp ảnh. Để hoàn thiện một đề tài chỉn chu, Khánh thường không tính bằng thời gian, Khánh thường đánh giá bộ ảnh hoàn thiện khi nó đạt đủ yêu cầu mà Khánh đề ra trước đó. Có thể mất nhiều năm để bức ảnh mà Khánh ưng ý, cũng có khi mất cả đời cho có một bức ảnh hoàn chỉnh.

Khánh có một bí kíp riêng cho sự sáng tạo của mình, gồm nhiều quy trình: suy ngẫm, lên ý tưởng, chiêm nghiêm, đúc kết, làm việc chăm chỉ.

Hãy suy ngẫm, lên ý tưởng, chiêm nghiêm, đúc kết, làm việc chăm chỉ.

Trước khi bấm máy, Khánh Phan thường chú trọng đến yếu tố nào nhất?

Đối với Khánh, một bức ảnh đẹp là tổng hợp hài hòa giữa ba yếu tố: Ánh sáng, Màu sắc, Bố cục.

Khánh thường tưởng tượng một bức ảnh trước khi cầm máy. Điều này luôn tạo cho Khánh bắt chọn những khoảng khắc tuyệt vời của cuộc sống. Nói là thế, nhưng Khánh từng đôi lần ra về tay trắng, không chụp được bức ảnh nào.

Đó là nét riêng của nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh luôn chứa đựng những điều bất ngờ.

Để gắn bó với nghề nhiếp ảnh giữa sự cố gắng và kỹ năng hay cái “duyên”, đâu là yếu tố quan trọng nhất?

Chính sự kiên trì trong đam mê nhiếp ảnh đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn trắc trở trong cuộc sống. Luôn đặt niềm tin vào bản thân, nỗi lực mỗi ngày cũng là yếu tố kiên quyết theo đuổi nghề nhiếp ảnh – đây là một công việc mang tính cạnh tranh cao trên thị trường.

Là một nhiếp ảnh gia du lịch, Khánh có thấy cảm thấy áp lực trong những chuyến đi xa không?

Tôi không hề thấy áp lực, ngược lại tôi còn cảm thấy thú vị từ những chuyến đi. Đó là cách tôi làm ‘giàu’ tâm hồn mình, được đắm chìm trong những bức ảnh.

Có lẽ nhiều người sẽ hỏi tôi rằng: nữ nhiếp ảnh gia gặp khó khăn gì về sức khỏe không. Câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng đối lại, tôi nghĩ nữ nhiếp ảnh có nhiều lợi thế hơn so với nam giới – chúng tôi sẽ có những góc nhìn mềm mại, đa chiều hơn về cuộc sống.

Năm 2020 và 2021 có quá nhiều thay đổi, Khánh Phan có cảm thấy như thế không? Khánh sẽ đón nhận những thay đổi này như thế nào?

Hai năm vừa qua có thể nói ảnh hưởng sâu sắc đến mọi ngành nghề, không chỉ riêng lĩnh vực nhiếp ảnh – mọi đường bay quốc tế đã đóng cửa vì đại dịch, điều này làm ảnh hưởng lớn đến những kế hoạch tôi đặt ra trước đó. Trong tương lai gần, khi đại dịch lắng xuống, tôi sẽ tiếp tục những dự án nhiếp ảnh cá nhân của mình về những nét văn hóa đặc sắc làng nghề truyền thống Việt Nam. Ngoài ra, tôi còn có dự định thực hiện bộ ảnh ở nhiều nước Châu Á – nơi có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam.

Nếu được lựa chọn 3 bài hát, bài hát nào sẽ thể hiện cá tính của Khánh nhất?

Có lẽ bài hát “Điều tuyệt vời nhất”, được thể hiển là Mỹ Tâm, tôi thích nhất – sáng nào tôi cũng nghe để khởi đầu một ngày mới. “Vì bạn là một người luôn khác biệt, vì bạn là duy nhất, hãy luôn sống chân thành, trao niềm tin đừng lo lắng….”, đây là câu hát đem đến cho tôi nhiều cảm hứng nhất.

Tiếp đó là bài hát “Nhật ký của mẹ”. Mẹ là người bạn bạn đồng hành quan trọng nhất đối với tôi trong niềm đam mê nhiếp ảnh. Mẹ Khánh cũng chính là người đã chứng kiến Khánh hy sinh và nỗ lực như thế nào đối với nghề nhiếp ảnh. Và cũng là người luôn tạo động lực phi thường cho tôi để có thể tiếp tục đam mê này.

Cuối cùng là bài rap “Chim sẻ và dâu tây”. Đây có thể nói là bài thể hiện niềm đam mê mãnh liệt của Khánh đối với nhiếp ảnh.

Bài: Quang Anh I Hình ảnh: Nhân vật cung cấp