Nghệ thuật

Âm & Dương trong điêu khắc đương đại

Mar 31, 2023 | By Art Republik

Hà Nội, The Muse Artspace mang đến triển lãm “Âm & Dương trong điêu khắc đương đại” và tọa đàm nghệ thuật “Kết nối điêu khắc và kiến trúc đương đại”.

Có thể là hình ảnh về văn bản

Nói đến Âm – Dương, trong tâm trí chúng ta mỗi người sẽ hình dung ra một biểu hiện khác nhau của nó nhưng chắc chắn đây không phải là một khái niệm xa lạ.

Triển lãm đặt những tác phẩm điêu khắc mang xu hướng trừu tượng của những nghệ sĩ Việt Nam trong góc nhìn đậm chất Á Đông, để người xem tiếp cận và khám phá điêu khắc đương đại theo một cách gần gũi nhất.

Điêu khắc đương đại, đặc biệt là điêu khắc có tính trừu tượng, lựa chọn cách cô đọng cảm xúc và ý niệm. Một nghệ thuật kiệm lời, đại diện cho cảm thức của con người trong thời đại này.

Nguyễn Duy Mạnh, “Hoa trong thớ đất” (2022), gốm

Cảm xúc, ý niệm của nghệ sĩ được thể hiện qua ngôn ngữ của đường nét, hình thể, màu sắc, ánh sáng, không gian, vật liệu, chất cảm bề mặt, v.v. và ở mức độ tinh tế hơn là cách nghệ sĩ đặt tỷ lệ cho các yếu tố này – hay chính các cặp song hành của yếu tố “Âm – Dương” luôn bù trừ, qua lại, xoay chuyển để tạo nên sự đối trọng. Sự đối trọng cũng là cảm giác cân bằng trong nghệ thuật thị giác, hay bản chất nó được xem như điều kiện cần để mọi vật chất tồn tại, trở nên hài hòa, còn con người thì có được cảm giác hạnh phúc.

Trần Văn An, “Sự hoà quyện” (2021), sắt, 125 x 96 x 62 cm

Mỗi nghệ sĩ có cách riêng trong khám phá tạo hình, sử dụng vật liệu và thể hiện ý tưởng. Ở mỗi tác phẩm, có sự biến thiên đa dạng của yếu tố Âm – Dương mà người nghệ sĩ vô tình hay hữu ý gửi gắm. Có nghệ sĩ ưa thích sự tương phản của tỷ lệ để thể hiện vẻ đẹp tinh tế. Có nghệ sĩ thiên về ý niệm, sử dụng tính chất đối lập của vật liệu, hình dạng để suy tư về những giới hạn. Tính Âm – Dương được thấy qua cấu trúc, trạng thái tĩnh động của tác phẩm. Và có khi là ở cảm thức về quá khứ, hiện tại trong sự ẩn hiện, tiếp nối, xoay vòng, v.v.

Phạm Bảo Sơn, “Cuộn” (2018), đá, 60 x 35 x 40 cm

Mỗi tác phẩm trong triển lãm không chỉ chứa đựng trong nó những khía cạnh thú vị về yếu tố Âm – Dương để người xem khám phá, mà chúng còn tương tác với không gian, bối cảnh xung quanh để đem đến tinh thần cho nơi chốn.

 

 


 
Back to top