DINING LIBRARY

Đinh Thị Huế – Cô gái Việt giành quán quân cuộc thi ẩm thực quốc tế

Mar 29, 2024 | By Stephanie Nguyen

Tại cuộc thi ẩm thực quốc tế QOCO 2024 dành cho các đầu bếp làm việc ở các nhà hàng nổi tiếng từ khắp nơi trên thế giới, cô gái nhỏ bé Đinh Thị Huế đã đem về thành tích quán quân đầy thuyết phục.

Đầu bếp Đinh Thị Huế chinh phục ngôi vị cao nhất tại cuộc QOCO, vượt lên 9 đại diện tài năng khác đến từ khắp nơi trên thế giới.

Từng tạo nên tiếng vang khi tham dự cuộc thi Masterchef Ý và ra về với thành tích á quân ấn tượng, đầu bếp Đinh Thị Huế lại vừa lập một thành tích xuất sắc khác và lần này, cô không phải là người về nhì nữa, mà đã chính thức nắm ngôi vị cao nhất của cuộc thi QOCO vốn quy tụ các đầu bếp tầm cỡ thế giới. 

Chia sẻ về hành trình của mình, cô cho biết ban đầu cô rất lưỡng lự khi được mời tham gia vì công việc bận rộn tại nhà hàng Trattoria Trippa (Milan). Nhưng với sự cho phép của bếp trưởng Diego Rossi, cô đã làm nên điều kỳ diệu.

Với đề bài làm một món ăn nâng tầm dầu olive địa phương, Đinh Thị Huế sáng tạo nên món làm từ các loại rau củ quả mang tên “Basta due fili”, chế biến hoàn toàn bằng phương pháp luộc và chỉ sử dụng một loại dầu ăn duy nhất là olive. Thế nhưng, việc kết hợp xuất sắc và tinh tế các nguyên liệu tưởng chừng đơn giản trên đĩa đã khiến cho món ăn được nhận xét là nhiều màu sắc, hài hòa như một khu vườn và mang lại cảm giác dễ chịu.

Nguyên liệu chính của món ăn bao gồm: khoai tây tím nghiền, đậu phộng rang, hạt mù tạt, giấm và muối tiêu; trang trí bằng các thành phần đủ màu sắc như củ cải ngâm giấm, củ cải đỏ, hành cọng chẻ đem luộc, hành tây luộc trong rượu vang đỏ, hành tím luộc với giấm và đường. Hai nguyên liệu Việt Nam đóng vai trò quan trọng để Đinh Thị Huế ghi dấu ấn cá nhân của mình  là bánh đa nem và hỗn hợp nước cốt dừa được cho muối, hành lá và bột ngô. Phần trên cùng của hỗn hợp này là những giọt dầu olive nguyên chất, tạo cảm giác như một dòng chảy olive đúng như tên gọi của món ăn. 

Đầu bếp Huế chăm chút bên món ăn của mình. Nguồn ảnh: Báo Thanh Niên

Món ăn theo mô tả của người sáng tạo, là “Mỗi muỗng, sẽ có một hương vị khác nhau, như một trò chơi giữa các vị chua, cay, mặn, ngọt, hăng nồng, sống – chín, nóng – nguội, rắn – mềm, sự cân bằng giữa đơn thuần và phức tạp, nhưng dư vị đọng lại vẫn nổi bật với dầu ô liu…” Và đặc biệt đối với đầu bếp Huế, luôn phải có nguyên liệu Việt Nam bởi, “Sẽ không phải là tôi nếu không có điều đó”.

Chính sự kết hợp hài hòa, tinh tế cùng với nét chấm phá rất riêng đã đem về cho cô gái nhỏ chiến thắng thuyết phục trước những đối thủ “nặng ký” là 9 đầu bếp được tuyển chọn bởi Hiệp hội các nhà hàng trẻ châu Âu (Jeunes Restaurateurs d’Europ).

QOCO là cuộc thi ẩm thực quốc tế được tổ chức từ năm 1999 tại Andria (nơi có nhiều cây olive nhất châu Âu). Cuộc thi dành cho các đầu bếp trẻ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới để thử thách độ hiểu biết và cách kết hợp để tôn vinh chất lượng của dầu olive nguyên chất trong các món ăn. Cuộc thi năm nay có tổng cộng 10 đầu bếp đến từ các quốc gia như Ý, Pháp, Hà Lan, Bulgaria, Áo, Slovenia, Đức, Thụy Sĩ…

Tham khảo từ báo Thanh Niên


 
Back to top