DINING LIBRARY / Dining Culture & Art

Dining Library News: Bếp trưởng 14 sao Michelin là cố vấn ẩm thực cho The Taste of Things

Mar 08, 2024 | By Luxuo Vietnam

Để làm nên thành công của The Taste of Things (Hương vị nhân gian) không thể không nhắc đến những thước phim nghệ thuật về ẩm thực Pháp, được cố vấn bởi đầu bếp trứ danh Pierre Gagnaire – người từng được vinh danh 14 sao Michelin. 

Ngoài giữ vai trò cố vấn, đầu bếp Pierre Gagnaire còn tham gia một phần nhỏ trong phim.

The Taste of Things xoay quanh chuyện tình lãng mạn giữa đầu bếp Eugénie do Juliette Binoche thủ vai và Dodin Bouffant (do Benoît Magimel thủ vai) – một thương nhân có niềm đam mê với ẩm thực.

Để hoàn thiện danh sách dài các món ăn trong bối cảnh xã hội thế kỷ 20, đạo diễn đã cùng nghiên cứu với nhà sử học ẩm thực nổi tiếng Patrick Rambourg. Sau đó, ông quyết định mời đầu bếp nổi tiếng người Pháp Pierre Gagnaire làm cố vấn ẩm thực cho bộ phim. Pierre Gagnaire bày tỏ: “Tôi thực sự bị Hùng thuyết phục bằng sự quyết đoán và trái tim tinh tế của anh ấy”.

Tuy vậy, cũng như nhiều nhà sản xuất độc lập khác, đạo diễn Trần Anh Hùng cũng gặp nhiều vấn đề khó khăn về việc huy động kinh phí. Chính bản thân đầu bếp Pierre Gagnaire cũng không tin rằng dự án này sẽ có thể thành công khi có quá nhiều thách thức. “Nhưng cuối cùng, khi bắt đầu, đó là một phiêu lưu phi thường”, Pierre Gagnaire xúc động.

Từ trái qua: Benoît Magimel, đầu bếp Pierre Gagnaire và Trần Anh Hùng trên phim trường ‘The Taste of Things’

Họ bắt đầu kế hoạch thiết kế lại những món ăn đã từng xuất hiện cách đây 100 năm trước. Tuy nhiên một số hạn chế về nguồn nguyên liệu tươi sống như ếch hay cá cũng khiến đoàn phim lúng túng.

Pierre Gagnaire chia sẻ: “Đạo diễn Hùng rất linh hoạt trong việc lựa chọn các món ăn. Dựa vào đặc trưng các món ăn tại nhà hàng của tôi, Hùng đã kết hợp giữa kỹ thuật cổ điển và cách tiếp cận sáng tạo của người đầu bếp. Những món ăn chính được lựa chọn bao gồm: bánh ngọt nhân hải sản, thịt bê với rau diếp om. Tôm Alaska nướng ăn kèm sốt nấm truffle và tráng miệng với món bánh lê ngọt mềm dẻo, phủ một lớp fripé”.

Với sự giúp đỡ của đầu bếp Michel Nave, người có mặt trong toàn bộ cảnh quay, Gagnaire đảm bảo rằng các diễn viên sẽ trông giống như những đầu bếp giàu kinh nghiệm ngoài thực tế.

Gagnaire nhớ lại: “Tôi đã ghi hình nấu tất cả các món ăn tổng cộng trong 3 buổi sáng. Những video này được chiếu cho các diễn viên và họ có thể quan sát kỹ thuật, thái độ và cử chỉ. Điều này giúp Binoche và Magimel học các động tác dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tuy vậy ông cũng tiết lộ, trong một số cảnh của Magimel, bàn tay chế biến món ăn thuộc về một đầu bếp chuyên nghiệp chứ không phải của nam diễn viên đoạt giải César.

Nave chịu trách nhiệm giám sát quá trình quay hàng ngày, với những món ăn phải chế biến nhiều lần từ trứng tráng, thịt bê nướng hoặc quay tới 50 lần quá trình luộc quả lê. Gagnaire thì đến thăm phim trường để giám sát hai trong số những món ăn khó khăn nhất, bánh lê ngọt mềm dẻo, phủ một lớp fripé – một loại bánh quy mỏng như giấy trông giống như vải nhàu nát.

Gagnaire cho biết, chính xác và tốn nhiều công sức như việc tạo ra các món ăn cho một nhà hàng cao cấp, việc tái hiện chúng trông đẹp mắt và được quay phim lại càng khó khăn hơn.

“Đây không phải là một chương trình truyền hình nấu ăn, mà là một bộ phim thực tế với những góc quay được lên kế hoạch cẩn thận,” ông cho biết.

Khi Dodin Bouffant quyết định làm món pot-au-feu đơn giản cho buổi dạ tiệc của một hoàng tử nước ngoài, đó là một cử chỉ táo bạo mà những khán giả không phải người Pháp có thể không hoàn toàn hiểu được.

“Đó là món ăn bình dân. Nó giống như bibimbap của người Hàn Quốc, spaghetti của người Ý, súp miso của người Nhật,” Gagnaire giải thích. “Bạn có thể làm nó rất cầu kỳ, nhưng đó không phải là thịt bò thăn hay thịt thăn. Nó có nguồn gốc sâu xa từ cách nấu ăn phổ biến.”

Gagnaire giải thích rằng vào đầu thế kỷ 20, việc nấu nướng cầu kỳ là điều bắt buộc để gây ấn tượng với các hoàng tử và những người quyền lực. Nhưng trong phim, Dodin Bouffant và Eugénie đang cố gắng giữ gìn ẩm thực truyền thống bằng cách chế biến mang hương vị gần gũi.

Gagnaire ví lối suy nghĩ của họ với cuộc cách mạng ẩm thực mới vào những năm 1970 và 1980 khi các đầu bếp như Paul Bocuse cách mạng hóa cách nấu ăn kiểu Pháp truyền thống đậm đà, béo ngậy với nhiều cách chế biến nhẹ nhàng hơn, “đơn giản hơn, rõ ràng hơn, sạch sẽ hơn, thanh lịch hơn, gợi cảm hơn,” Gagnaire nhấn mạnh.

Có thể thấy The Taste of Things mang lại nhiều sức gợi hơn cả từ “quyến rũ”. Đó là sự cống hiến hết mình thông qua việc nấu nướng, một sự hào phóng sâu sắc hơn, rất nhiều tình yêu thương.

Chuyển ngữ: Thu Thảo – Theo Variety 


 
Back to top